Thời sự

Phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ nhất và Tháng công nhân năm 2017

Sáng 10-5, tại thành phố Việt Trì, UBND tỉnh đã phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (AT,VSLĐ) lần thứ nhất và Tháng công nhân năm 2017 với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện AT,VSLĐ để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”.

Dự lễ phát động có các đồng chí: Bùi Văn Quang- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hải- TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Dương Hoàng Hương- TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Cục ATLĐ- Bộ LĐTB&XH; đại diện Tổng liên đoàn lao động Việt Nam; lãnh đạo Sở LĐTB&XH, Liên đoàn lao động tỉnh; các thành viên Hội đồng AT,VSLĐ tỉnh; đại diện lãnh đạo MTTQ, các sở, ban ngành, đoàn thể, các huyện thành thị, các doanh nghiệp và trên 1.500 lao động, học sinh, sinh viên, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang…
 

Đồng chí Bùi Văn Quang- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khai trống phát lệnh hưởng ứng tháng AT,VSLĐ lần thứ nhất và Tháng công nhân năm 2017.
Đồng chí Bùi Văn Quang- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khai trống phát lệnh hưởng ứng tháng AT,VSLĐ lần thứ nhất và Tháng công nhân năm 2017.

Những năm qua, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các đơn vị, doanh nghiệp và toàn thể người lao động, công tác AT,VSLĐ, phòng chống cháy nổ trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực. Trên 80% đơn vị, doanh nghiệp có bộ máy làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, hàng năm có trên 120.000 lượt người lao động được huấn luyện về AT, VSLĐ. Việc kiểm tra công tác AT,VSLĐ  được thực hiện thường xuyên, điều kiện làm việc cho người lao động không ngừng cải thiện. Nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh đã quan tâm thực hiện tốt chế độ chính sách AT,VSLĐ và chăm sóc sức khỏe người lao động như trang cấp đủ phương tiện bảo vệ cá nhân, bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật cho người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại; tổ chức khám và chăm sóc sức khỏe cho người lao động, khám phát hiện điều trị bệnh nghề nghiệp; bồi dưỡng, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; nghỉ dưỡng sức phục hồi chức năng lao động… Toàn tỉnh có 207 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn, có mạng lưới an toàn vệ sinh viên. Hàng năm có trên 46% doanh nghiệp tổ chức đối thoại định kỳ, đột xuất, 70% doanh nghiệp đã thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể .
 

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải- TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của Bộ LĐ-TB&XH cho lãnh đạo Công ty CP cấp nước Phú Thọ đã có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo AT,VSLĐ.
Đồng chí Nguyễn Thanh Hải- TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của Bộ LĐ-TB&XH cho lãnh đạo Công ty CP cấp nước Phú Thọ đã có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo AT,VSLĐ.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác AT,VSLĐ và chăm lo bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động, chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế; yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể, UBND các huyện thành thị, các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động, các cấp công đoàn  cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định của Luật AT,VSLĐ và các văn bản liên quan để nâng cao ý thức trách nhiệm, tuân thủ pháp luật lao động của người sử dụng lao động, người lao động và toàn thể xã hội, tập huấn các chuyên đề kỹ năng và giải pháp phòng ngừa lao động bệnh nghề nghiệp. Tiếp tục kiện toàn tổ chức làm công tác AT,VSLĐ ở đơn vị, doanh nghiệp, phát huy vai trò đội ngũ an toàn vệ sinh viên, đẩy mạnh công tác huấn luyện đối với người lao động, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định về đảm bảo AT,VSLĐ trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

Đồng chí cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các cấp công đoàn thường xuyên chăm lo đời sống cho người lao động, đảm bảo điều kiện làm việc an toàn cho người lao động, phát động và thực hiện tốt các phong trào thi đua lao động sản xuất….
 

Lãnh đạo Cục ATLĐ và đại diện các ngành đi thăm, kiểm tra việc thực hiện công tác đảm bảo AT,VSLĐ tại Công ty CP cấp nước Phú Thọ.
Lãnh đạo Cục ATLĐ và đại diện các ngành đi thăm, kiểm tra việc thực hiện công tác đảm bảo AT,VSLĐ
tại Công ty CP cấp nước Phú Thọ.

Cũng tại lễ phát động, đại diện Sở LĐTB&XH, LĐLĐ tỉnh đã thông qua chương trình hành động thực hiện Tháng hành động AT,VSLĐ và Tháng công nhân năm 2017 với các hoạt động thiết thực, cụ thể.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bùi Văn Quang- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã khai trống phát lệnh hưởng ứng tháng AT,VSLĐ lần thứ nhất và Tháng công nhân năm 2017.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải, lãnh đạo Cục ATLĐ, lãnh đạo Liên đoàn lao động tỉnh đã trao bằng khen, giấy khen của Bộ LĐTB&XH, Cục ATLĐ, LĐLĐ tỉnh cho các cá nhân, tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động.

Ngay sau lễ phát động, lãnh đạo Cục ATLĐ cùng đại diện các ngành đã đi thăm, kiểm tra việc thực hiện công tác AT,VSLĐ tại công ty CP cấp nước Phú Thọ.

Mai Phương

Back to top button
Close