Kinh tế

Hiệu quả nghề sản xuất rau giống ở Thủy Trầm, Cẩm Khê

PTO – Làng Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê không chỉ nổi tiếng trong cả nước bởi có truyền thống nuôi cá chép đỏ làm “phương tiện” tiễn ông Công, ông Táo về chầu trời dịp 23 tháng Chạp mà đây còn là địa phương sản xuất rau giống cung cấp cho nhiều thị trường ở các tỉnh phía Bắc, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

t8-4mau01-1551481071
Ông Nguyễn Danh Tích – khu 3, Thủy Trầm làm đất chuẩn bị cho vụ rau giống mới.

Nằm ở ven bờ sông Hồng với lưu lượng phù sa lớn được bồi đắp hàng năm là điều kiện thuận lợi cho người dân Tuy Lộc phát triển nghề làm rau giống từ rất sớm và trở thành một trong những hướng phát triển kinh tế mang lại thu nhập cao, ổn định. Hiện tại, ở Tuy Lộc có khoảng hơn 600 gia đình tham gia sản xuất rau giống mỗi năm với tổng diện tích hơn 40ha mỗi vụ. Trồng rau giống tuy đòi hỏi những yêu cầu về kỹ thuật rất khắt khe nhưng mang lại giá trị kinh tế cao. Theo tính toán của người dân địa phương, giá trị bình quân mỗi sào rau giống mang lại thu nhập từ 40 đến 50 triệu đồng mỗi năm, cao hơn so với trồng lúa và các loại hoa màu khác. 

Trước đây, rau giống ở thôn Thủy Trầm phát triển chủ yếu vào vụ đông, giờ được sản xuất quanh năm, với nhiều loại cây, rau phù hợp với điều kiện thời tiết. Rau vụ đông tập trung vào các loại như: Su hào, bắp cải, súp lơ, xà lách, các loại cải…; mùa hè sản xuất các loại rau: Mùng tơi, đay, muống…với giá bán dao động từ 25 đến 30.000 đồng/trăm cây tùy loại. Là người có thâm niên trong việc sản xuất rau giống, năm nào gia đình chị Nguyễn Thị Dung ở khu 1, thôn Thủy Trầm cũng trồng hơn 3 sào. Vụ rau giống đông năm qua mang lại thu nhập từ 10-14 triệu đồng/sào cho gia đình chị. Chị Dung chia sẻ: “Nếu giá rau ổn định thì bình quân mỗi năm gia đình tôi thu về khoảng hơn 40 triệu đồng mỗi sào. So với trồng lúa và các loại rau màu khác thì hiệu quả cao hơn nên nhiều năm gần đây bà con tự bảo nhau đầu tư lắp điện máy bơm, làm đường nước, đường giao thông nội đồng phục vụ cho việc tưới tiêu và vận chuyển rau giống. Nhờ đó, hiệu quả của việc sản xuất rau giống ngày càng được nâng lên, nhiều gia đình mạnh dạn mở rộng diện tích trồng rau, mua ô tô bán tải chuyên chở rau giống đi phân phối mang lại thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm”.

t12-4mau02-1551481096
Người dân làng Thủy Trầm đầu tư hệ thống đường điện, tưới tiêu để quá trình sản xuất rau giống thuận lợi và mang lại hiệu quả cao hơn.

Cũng như gia đình chị Dung, năm nay gia đình anh Nguyễn Công Lân – thôn Thủy Trầm mở rộng thêm diện tích sản xuất rau giống với đa dạng các loại rau. Không chỉ sản xuất cây giống bảo đảm chất lượng mà anh còn mạnh dạn mua ô tô tải để thu mua rau giống của bà con rồi phân phối ở nhiều thị trường trong và ngoài tỉnh. Anh Lân cho hay: Có kinh nghiệm nhiều năm làm rau giống lại tuân thủ kỹ thuật sản xuất nên chất lượng đầu ra  cây rau giống làng Thủy Trầm đảm bảo, ngày càng được thị trường tin tưởng, sử dụng hiện đã được mở rộng lên cả mạn ngược như: Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang… và cả vùng xuôi như: Vĩnh Phúc, Hà Nội…

Ông Tạ Đức Thắng – Phó Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc cho biết: “Để phục vụ thị trường ngày một tốt hơn, bà con làng Thủy Trầm lựa chọn hạt giống có xuất xứ từ Nhật Bản, được mua tại thị xã Phú Thọ, hoặc các cơ sở đáng tin cậy ở tỉnh Vĩnh Phúc. Các hộ sản xuất rau theo quy trình khép kín, được khoảng từ 20-25 ngày thì có thể xuất bán. Từ phát triển cây rau giống đã tạo việc làm cho người dân địa phương, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, sắm sửa các tiện nghi sinh hoạt đắt tiền. Hiện nay Thủy Trầm là thôn có thu nhập bình quân đầu người cao nhất, cao hơn thu nhập bình quân cả xã, đạt gần 60 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo thấp, chủ yếu là đối tượng người già neo đơn không có khả năng lao động”.

t12-4mau03-1551481112
Sản xuất cây rau giống giúp mang lại thu nhập ổn định cho gia đình bà Bùi Thị Nguyên ở khu 3.

Tuy nhiên, nghề sản xuất rau giống ở Thủy Trầm cũng gặp phải những khó khăn nhất định về tính mùa vụ, phụ thuộc thời tiết; diện tích sản xuất còn hẹp, chưa tập trung; phụ thuộc vào thị trường… Khắc phục những khó khăn ấy, thời gian tới, chính quyền địa phương tiếp tục mở rộng, quy hoạch vùng trồng rau; thực hiện hỗ trợ giống rau chất lượng cao cho hơn 200ha; tiếp tục mở các lớp tập huấn kỹ thuật trồng rau cho bà con; tuyên truyền, vận động để bà con chủ động hơn nữa trong việc sản xuất và tìm kiếm thị trường…

Với kinh nghiệm lâu năm về kỹ thuật thâm canh các loại giống rau nên chất lượng rau giống ở Thủy Trầm ngày càng được khẳng định. Nghề trồng rau giống ở đây đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao góp phần tăng thu nhập cho bà con nhân dân trong thôn, đồng thời là hướng đi hiệu quả trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Back to top button
Close