Xã hội

Điểm sáng công tác đoàn

Điểm sáng công tác đoàn
Thanh niên Lê Thị Hồng Phương – xã Đỗ Sơn, huyện Thanh Ba chia sẻ  kinh nghiệm sản xuất chè đạt hiệu quả cao  với cán bộ đoàn xã.

PTO – Là huyện có địa bàn rộng, dân cư đông nên hoạt động đoàn và phong trào thanh thiếu niên ở huyện Thanh Ba gặp không ít khó khăn, nhất là tập hợp thanh niên vào tổ chức, do hiện nay lực lượng thanh niên cơ bản đi làm ăn xa, tình trạng thanh niên vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội còn tiềm ẩn phức tạp…

Mặc dù vậy, được sự quan tâm của đoàn cấp trên, chính quyền địa phương, hoạt động đoàn và phong trào thanh, thiếu niên luôn được đổi mới và đã đạt được những kết quả tích cực, nhiều năm liền được Tỉnh đoàn khen thưởng, Huyện đoàn Thanh Ba đã trở thành điểm sáng trong phong trào thanh niên của tỉnh.         

Huyện đoàn đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐVTN từ huyện đến cơ sở; tiếp tục đổi mới về hình thức phù hợp với tâm lý lứa tuổi, qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục cho ĐVTN về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giáo dục về truyền thống vẻ vang của Đảng, của dân tộc, quê hương đất nước, truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Vận dụng vào thực tế, đã triển khai học tập 2 chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với rèn luyện tác phong cán bộ đoàn sáng tạo, trách nhiệm, tiên phong, gương mẫu, sâu sát cơ sở cho 80 đồng chí cán bộ đoàn cơ sở và chuyên đề về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cho ĐVTN. Đã chỉ đạo các cơ sở đoàn làm tốt công tác nắm bắt tư tưởng, dư luận xã hội trong thanh niên, nhất là trong thời gian Quốc hội thảo luận về dự luật đặc khu kinh tế và thông qua Luật An ninh mạng, không để xảy ra các vụ việc trên địa bàn.

Với khẩu hiệu hành động “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, Huyện đoàn đã phát động, triển khai nhiều phong trào thi đua sôi nổi làm theo lời Bác trong đoàn viên, thanh, thiếu niên. Bằng những việc làm cụ thể giúp đỡ người dân nên từ nhiều năm nay, người dân Thanh Ba đã quen thuộc với màu áo xanh tình nguyện của ĐVTN tham gia dọn vệ sinh môi trường; xây dựng cơ quan văn hóa; phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện tuyên truyền cho ĐVTN tham gia đăng ký hiến máu nhân đạo.

Các hoạt động thanh niên tình nguyện ở cơ sở luôn được đổi mới, hoạt động tình nguyện tại chỗ đã tham gia giúp đỡ gia đình chính sách, giữ gìn trật tự ATGT, phòng chống các tệ nạn xã hội. 100% các đơn vị tổ chức cho ĐVTN ký cam kết không vi phạm các tệ nạn xã hội, vi phạm Luật An toàn giao thông và duy trì hoạt động có hiệu quả đội thanh niên xung kích phòng chống thiên tai, lũ lụt, bảo vệ thôn xóm. Công tác an sinh xã hội cũng được Huyện đoàn triển khai có hiệu quả. Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm y tế huyện tổ chức 4 buổi khám, tư vấn và cấp thuốc cho 400 đối tượng là người già neo đơn, trẻ em thuộc diện chính sách và hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn; các tình nguyện viên đã tổ chức ngày hội rửa tay bằng xà phòng để phòng chống các bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hóa cho hàng nghìn học sinh tại các xã trong huyện. 

Huyện đoàn còn thường xuyên tuyên truyền ĐVTN tham gia lao động sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi, từng bước xóa đói giảm nghèo, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Từ các phong trào ĐVTN giúp nhau làm kinh tế, các tổ thợ mộc, thợ xây, sản xuất, kinh doanh đã góp phần giải quyết việc làm cho thanh niên địa phương; xuất hiện nhiều gương đoàn viên làm kinh tế giỏi, là điểm sáng cho bạn bè cùng trang lứa học tập, làm theo.

Điển hình là thanh niên Lê Thị Hồng Phương, sinh năm 1988, ở xã Đỗ Sơn, sau những năm học tập, nghiên cứu, Phương tự tin thành lập Công ty TNHH phát triển trà UT tại xã, tạo việc làm ổn định cho 15 công nhân với thu nhập bình quân từ 5-6 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm của Công ty TNHH phát triển trà UT hiện đã có chỗ đứng trên thị trường trong nước và các nước Đông Nam Á, mỗi năm có doanh thu gần 1 tỷ đồng. Phương đang có kế hoạch xây dựng thêm cơ sở sản xuất chè tại xã Vân Lĩnh, tạo thêm nhiều việc làm cho ĐVTN địa phương. 

Chị Lê Thị Bích Đào – Bí thư Huyện đoàn cho biết: Trong thời gian tới, Huyện đoàn tiếp tục xây dựng và bổ sung các tiêu chí về chuẩn mực đạo đức cho cán bộ đoàn viên, thanh thiếu nhi phù hợp với đặc thù và nhiệm vụ chính trị của từng địa phương; nâng cao chất lượng và hiệu quả các phong trào hành động cách mạng của đoàn theo hướng thiết thực, cụ thể, xuất phát từ cơ sở, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên và tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Thanh Nga
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close