Xã hội

Đảm bảo quyền lợi và an toàn sản xuất cho người lao động

Đảm bảo quyền lợi và an toàn sản xuất cho người lao động
Người lao động tại Công ty Miwon luôn được quan tâm trang bị đầy đủ bảo hộ đảm bảo an toàn sản xuất.

PTO – Nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo an toàn sản xuất cũng như quyền lợi, chế độ đãi ngộ cho người lao động. Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Việt Trì đã chủ động phát huy vai trò của tổ chức công đoàn đem lại hiệu quả thiết thực. Đây là nguồn động viên, khích lệ để công nhân lao động vượt qua khó khăn, tích cực lao động, sản xuất, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. 

Công ty TNHH Miwon Việt Nam là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất bột ngọt, thực phẩm, 100% vốn nước ngoài. Với đặc thù công việc sản xuất liên tục 24/24 giờ và môi trường làm việc chủ yếu là máy móc, tự động hóa cao nên việc đảm bảo an toàn sản xuất và môi trường làm việc thuận lợi cho người lao động luôn được công ty đặt lên hàng đầu. Chị Nguyễn Thị Lanh  – công nhân đội sản xuất số 2 chia sẻ: Tôi đã làm việc gắn bó với công ty hơn chục năm nay. Các chế độ đãi ngộ đối với công nhân lao động đều chu đáo, từ trang bị quần áo, mũ, găng tay, kính, giầy bảo hộ đầy đủ, suất ăn ca đảm bảo 20.000 nghìn đồng/ suất.

image003-1557738626
Nhà ăn công nhân công ty Miwon được đảm bảo từ chất lượng đến vệ sinh an toàn. 

Ngoài đảm bảo các quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động, Công ty cũng đã thực hiện đầy đủ các chế độ như: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thai sản, đau ốm đúng theo thỏa ước lao động tập thể; có chế độ khen thưởng trong các ngày lễ, tết, sinh nhật. Theo định kỳ, công đoàn phối hợp với Công ty điều chỉnh, bổ sung thỏa ước lao động tập thể theo hướng có lợi cho người lao động, phù hợp với tình hình sản xuất, kinh doanh. Hiện nay, công ty có gần 500 công nhân lao động, thu nhập bình quân đạt trên 7 triệu đồng/người/ tháng. Ông Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch công đoàn công ty cho biết: Ngoài các khoản tiền lương, đóng bảo hiểm cho người lao động đầy đủ, công ty còn thường xuyên quan tâm đến những lao động có hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ, chia sẻ kịp thời. Công ty thường xuyên tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa, nghỉ mát tạo khí thế phấn khởi trong cán bộ, công nhân. Từ đó cán bộ, công nhân yên tâm làm việc, tăng năng suất lao động, gắn bó với đơn vị. 
 
Công ty TNHH Opus one – chuyên sản xuất lĩnh vực may mặc, với 100% vốn nước ngoài. Công ty hiện thu hút gần 900 công nhân lao động, có thu nhập bình quân từ 5- 7 triệu đồng/người/tháng. Đây cũng là một doanh nghiệp làm tốt công tác công đoàn, áp dụng nhiều cách làm hay để nâng cao chất lượng đời sống, quyền lợi cho công nhân lao động. Chị Trần Thị Huyền – bộ phận kiểm hàng công ty chia sẻ: Được công đoàn công ty thường xuyên quan tâm đến đời sống người lao động như các chế độ bảo hiểm, thăm hỏi ốm đau, thai sải, khám sức khỏe định kỳ, giảm giờ làm thêm nên giúp người lao động như chúng tôi yên tâm sản xuất. 

image005-1557738633
Chị Trần Thị Huyền – công nhân công ty Opus One kiểm định các lỗi sản phẩm trước khi đưa sản phẩm sang bộ phận khác.

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, công ty Opus one còn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn như con nhỏ, ốm đau, hay tạo điệu kiện xây dựng, sửa chữa nhà cửa từ quỹ “Mái ấm công đoàn” nhằm chia sẻ và hỗ trợ kịp thời đến đời sống tinh thần người lao động.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tuân – Chủ tịch LĐLĐ thành phố: Hiện nay, hoạt động của các công đoàn cơ sở trên địa bàn thành phố cũng như các doanh nghiệp ngoài Nhà nước nơi có tổ chức công đoàn đều hoạt động có hiệu quả, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được các doanh nghiệp tổ chức thường xuyên, điển hình là trong Tháng Công nhân năm 2019. Đã có nhiều doanh nghiệp tổ chức bữa cơm công đoàn cho công nhân; giúp công đoàn cơ sở phát huy tốt vai trò là cơ quan gắn kết giữa người lao động với doanh nghiệp; từ đó tạo sự đoàn kết, nỗ lực đưa hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty phát triển cũng như quyền lợi của người lao động được đảm bảo… 

Chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo quyền, lợi ích cho người lao động không những giúp họ yên tâm lao động, sản xuất tăng khả năng sáng tạo, mà còn xây dựng niềm tin, sự gắn bó giữa người lao động với doanh nghiệp, góp phần xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Linh Nguyễn
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close