Thời sự

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu kiểm tra khắc phục hậu quả cơn bão số 3 tại huyện Thanh Sơn

Ngày 21-9, đồng chí Bùi Minh Châu – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế các điểm sạt lở do hậu quả cơn bão số 3 gây ra tại huyện Thanh Sơn. Cùng đi có lãnh đạo các Sở: Tài chính, Nông nghiệp và PTNT, Tài Nguyên – Môi trường, Giao thông Vận tải.
 
Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu cùng đoàn công tác đã kiểm tra thực tế các điểm sạt lở, sụt lún tại khu vực đồi Con Voi, khu Phú Đặng xã Thạch Khoán; điểm sạt lở tại Ngòi Lạt xã Lương Nha và sạt lở kè sông Bứa khu vực thị trấn Thanh Sơn. Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, trên địa bàn huyện Thanh Sơn đã có mưa rất to, tổng lượng mưa đo được là 207mm đã gây ngập úng, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất nhiều nơi trên địa bàn huyện. Trên địa bàn huyện có 120,94ha lúa, ngô bị ngập úng; đặc biệt tại khu vực đồi Con Voi khu Phú Đặng, xã Thạch Khoán đã xuất hiện vết nứt lớn, chiều dài vết nứt khoảng 130m, rộng gần 1m và đã sụt xuống gần 2m ngay phía sau nhà của 8 hộ dân trong khu vực, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của nhân dân, hiện tại tiếp tục xuất hiện vết nứt tương tự với chiều dài khoảng 70m ở khu vực liền kề gây nguy hiểm cho 5 hộ dân. Trước thực trạng trên, UBND huyện đã kiểm tra thực tế, nhanh chóng chỉ đạo UBND xã Thạch Khoán vận động các hộ di dời toàn bộ người và tài sản đến nơi an toàn. Cũng do ảnh hưởng của bão số 3, đê ngòi Lạt xã Lương Nha bị sạt trượt 80m, bờ kè đoạn qua thị trấn Thanh Sơn bị sạt trượt khoảng 100m, sạt lở đường giao thông từ Võ Miếu đi Cự Thắng, Hương Cần đi Tân Minh. Ước thiệt hại về sạt lở đường giao thông, sạt trượt kè bờ sông hơn 6 tỷ đồng. Ngay sau khi cơn bão số 3 đi qua, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả để ổn định sản xuất và đời sống nhân dân. 
 
Sau khi kiểm tra thực tế và đánh giá mức độ thiệt hại cũng như nguy hiểm tại các điểm sạt lở, đặc biệt là điểm sạt lở tại khu vực đồi Con Voi, khu Phú Đặng, xã Thạch Khoán làm ảnh hưởng đến 13 hộ dân, đại diện các sở, ngành có liên quan đã đánh giá nguyên nhân, đồng thời đề xuất các phương án, giải pháp khắc phục. 
 
Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu đã đánh giá cao cấp ủy, chính quyền địa phương đã có biện pháp di dời các hộ dân đến nơi an toàn một cách kịp thời. Đồng chí yêu cầu huyện thông báo đến các hộ dân Quyết định 1776 của Chính phủ về hỗ trợ đối với vùng thiên tai, thống nhất phương án hỗ trợ tái định cư tại chỗ; đồng thời giao cho huyện xây dựng các phương án khắc phục hậu quả. Đối với sạt lở kè Ngòi Lạt xã Lương Nha, giao cho Sở Nông nghiệp và PTNT làm chủ đầu tư. Về sự cố sạt lở kè sông Bứa, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho huyện làm chủ đầu tư phối hợp với các sở, ngành sớm xây dựng dự án trình UBND tỉnh phê duyệt để có chính sách hỗ trợ phù hợp, kịp thời, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.
 
Hà Trang

Back to top button
Close