Xã hội

Xứng đáng là lễ hội văn minh, mẫu mực

dang-huong-6-1555204550

PTO – Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 vừa khép lại. Dư âm của mùa lễ hội vẫn còn lắng đọng trong tâm thức của muôn triệu trái tim con cháu Lạc Hồng từ Bắc vào Nam, từ miền xuôi đến miền ngược, từ trong nước đến nước ngoài về một lễ hội văn minh, an toàn, mẫu mực và mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

9-1555076633

Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm nay thực sự thành công và ấn tượng với rất nhiều điểm mới, tiếp tục là lễ hội an toàn, văn minh, mẫu mực, để lại dấu ấn đẹp trong lòng du khách thập phương. Mặc dù chính hội chỉ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 12 đến ngày 14 tháng 4 năm 2019 (tức từ mùng 8 đến ngày 10 tháng 3 năm Kỷ Hợi) song, nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao, diễn xướng, trưng bày, triển lãm… đã được tổ chức từ ngày 1/3 ÂL trải dài từ khắp các không gian văn hoá từ Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đến thành phố Việt Trì và các vùng lân cận. Theo đúng quan điểm chỉ đạo của tỉnh, phần Lễ đã đảm bảo trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng sâu sắc; gắn với các hoạt động Hội vui tươi, lành mạnh, văn minh, tiết kiệm và thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân chủ động tham gia. Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội tuyệt đối an toàn.

img0324-1554831105

Các hoạt động chủ yếu sử dụng nguồn vốn xã hội hoá, nguồn tự chủ của các đơn vị tham gia thực hiện. Nét mới nổi bật của Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm nay là phương châm xã hội hoá công tác tổ chức lễ hội. Hầu hết các nhiệm vụ trong chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 được giao cho các sở, ngành, đơn vị, UBND các huyện, thành, thị một cách chuyên sâu, phát huy tính chủ động, sáng tạo của các đơn vị, địa phương. Kinh phí thực hiện các nhiệm vụ cũng theo hướng tinh thần xã hội hoá, dần đưa các hoạt động lễ hội trở về với cộng đồng, để người dân thực sự làm chủ lễ hội.

chinh-trang-khu-di-tich-den-hung-1554849313

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, tạo sự hài lòng cho nhân dân và du khách thập phương, tỉnh Phú Thọ tiếp tục triển khai thực hiện “5 không” tại lễ hội: Không có tình trạng ùn tắc giao thông; không để xảy ra tình trạng kinh doanh, dịch vụ với giá cả mang tính “chặt, chém”; không có người ăn xin, ăn mày; không để xảy ra các hành vi mang tính phản cảm; không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Khu Di tích lịch sử Đền Hùng tổ chức chỉnh trang cơ sở vật chất như đầu tư, tôn tạo cảnh quan khu vực Ngã 5 Đền Giếng; chỉnh trang cảnh quan trục hành lễ; sắp xếp, bố trí các điểm kinh doanh dịch vụ đảm bảo khoa học, hợp lý và phù hợp với cảnh quan chung của Khu Di tích; nâng cấp các bãi đỗ xe theo hướng giao thông khép kín; xây dựng mới các khu vệ sinh cao cấp phục vụ nhân dân và du khách thập phương…

2-1555132074

Các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường; chống ùn tắc, chen lấn, xô đẩy và đảm bảo an toàn giao thông trong mọi tình huống khi có sự cố xảy ra được triển khai nên không xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ. Lễ hội năm nay cũng triển khai ứng dụng công nghệ thông tin nhằm hướng dẫn người dân và du khách về giao thông, điểm tham quan, tour du lịch và các dịch vụ tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng. Đồng thời, công khai số điện thoại đường dây nóng tại các địa điểm xung quanh khu vực Đền Hùng để tiếp nhận nhanh nhất thông tin phản ánh của nhân dân và du khách.

8-1555132136

Mặc dù vẫn còn một số hình ảnh không mấy đẹp như: Tồn tại tình trạng một số nhà dân khu vực ven Khu di tích tổ chức các bãi gửi xe tự phát và thu tiền không theo quy định; du khách ngồi nghỉ ở bất cứ chỗ nào có thể và sử dụng đồ ăn thức uống tại chỗ; lượng rác thải ra không gian lễ hội còn nhiều…song đây là vấn đề thường xuất hiện tại các lễ hội lớn. Thực tế, cơ sở hạ tầng tại Đền Hùng chỉ chứa được nửa triệu người, thế nhưng vào những ngày chính hội thường bị quá tải gấp 4-5 lần. Mặc dù Ban tổ chức đã khảo sát, tính toán, sắp xếp số lượng và vị trí, khoảng cách đặt các thùng rác sao cho hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và liên tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhưng nhiều người ý thức chưa cao vẫn vứt rác tràn lan. Các nhân viên vệ sinh môi trường cùng hàng trăm thanh niên tình nguyện đã tiến hành thu gom rác từ 22h hôm trước đến 3h hôm sau. Vì vậy, rất mong du khách về dâng hương tại Đền Hùng nâng cao ý thức, góp phần chung tay xây dựng Khu di tích ngày càng xanh, sạch, đẹp.

12-1555132435

Lễ hội năm nay Ban tổ chức đã huy động khoảng 5.500 người làm nhiệm vụ phục vụ từ đảm bảo an ninh, vệ sinh môi trường, hướng dẫn giúp đỡ đồng bào hành hương về bái Tổ, trong đó lực lượng công an, quân đội có khoảng 1.000 người cùng 4.500 thanh niên tình nguyện. Nhờ phân luồng xe ngay từ các địa điểm vòng ngoài khu di tích, lực lượng chức năng đã giải quyết tốt tình trạng ùn tắc giao thông, giữ cho nhịp độ lưu thông xuyên suốt để nhân dân thập phương về hành hương. Những hình ảnh tình nguyện viên nhặt rác, dọn vệ sinh trong đêm để đảm bảo Đền Hùng sạch đẹp; các chiến sỹ công an túc trực ngày đêm phân luồng điều tiết giao thông, giúp đỡ người già trẻ nhỏ tại Lễ hội trở thành những hình ảnh đẹp trong lòng du khách.

img-4840-1555150257

Trong hành trình về với cội nguồn dân tộc, sự hiện diện của các phóng viên báo chí Trung ương, địa phương trong từng hoạt động của lễ hội đã góp phần quan trọng vào thông tin, quảng bá các giá trị di sản văn hóa, hình ảnh Đất Tổ Vua Hùng đến với đông đảo bạn đọc, đồng bào ta ở trong nước và nước ngoài, tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Năm nay, Ban tổ chức đã đồng ý để Hội Nhà báo tỉnh xây dựng Trại Báo chí ngay tại Khu di tích Đền Hùng, tạo điều kiện để các cơ quan thông tấn báo chí kịp thời thông tin, tuyên truyền hàng nghìn tin, bài phản ánh các hoạt động lễ hội và ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Phú Thọ trong công tác tổ chức lễ hội. Đặc biệt, khi phát hiện một số hạn chế trong lễ hội, các phóng viên báo chí đã nhanh chóng phản ánh với Ban tổ chức để chấn chỉnh. Việc tiếp nhận thông tin và phản ứng kịp thời của Ban tổ chức được báo chí đánh giá cao bởi thể hiện sự cầu thị và trách nhiệm của những người làm công tác tổ chức.

Một mùa lễ hội đã khép lại, Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2019 đã thành công trên nhiều phương diện, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về một lễ hội văn minh, an toàn, mẫu mực, là cơ sở để tỉnh rút kinh nghiệm và hoàn thiện hơn nữa cho việc chuẩn bị hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2020 với quy mô cấp Quốc gia.     

 Việt Hà- Trà My     
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close