Đời Sống

Xe tải hoành hành, phá nát đường đê sông Lô

Không chỉ “phá nát” tuyến đê sông Lô, những chiếc xe tải này còn khiến người dân hai bên khu vực đê phải sống chung với “bão bụi” nhiều năm nay.

Clip: Xe tải băm nát tuyến đường đê sông Lô khiến người dân bức xúc nhiều năm qua.

Đoạn đường đê sông Lô thuộc địa phận phường Dữu Lâu (TP Việt Trì) là con đường dài khoảng gần 3km, có bán kính không lớn. Tuy nhiên, trên mặt đường rất nhiều ổ voi, ổ trâu khiến người lưu thông qua đây khổ sở.

Ổ voi, ổ trâu san sát khiến người đi xe máy khổ sở. Ổ voi, ổ trâu san sát khiến người đi xe máy khổ sở.

Theo quan sát của PV Pháp Luật Plus, chỉ trong 10 phút đã có hàng chục chiếc xe tải 4 chân, 6 chân nườm nượp lưu thông qua tuyến đường này. Trên thùng xe là đất công trình, cát, sỏi khiến con đường này vốn đã xuống cấp nay càng hư hỏng nhiều hơn.

Mặc dù mặt đường đã được trải đá để giảm tốc độ, tuy nhiên các việc làm này cũng không khiến các lái xe tải ngần ngại mà còn di chuyển nhiều hơn, khiến hàng loạt ổ trâu, ổ voi xuất hiện khiến mặt đường ngày càng xuống cấp.

Không chỉ vậy, nhiều xe tải có dấu hiệu cơi nới thành thùng vẫn “hiên ngang” chở vật liệu xây dựng lưu thông qua tuyến đê này.

Theo ghi nhận của của PV, trên những xe này đều gắn logo xe Văn Tiến, An Khang vận chuyển đất từ xã Hùng Lô đem về đổ bãi công trường cuối đoạn đê sông Lô thuộc địa phận phường Dữu Lâu giáp với xã Sông Lô (TP Việt Trì).

 Mặt đê nham nhở. Mặt đê nham nhở.

Theo bà Phan Thị Đang (trú tại tổ 12 khu 1 phường Dữu Lâu) cho biết: “Người dân hai bên bờ đê sông Lô chúng tôi những năm gần đây luôn phải sống chung với bụi. Một ngày lau nhà 2 – 3 lần vẫn bụi trắng xóa. Mặc dù, tình trạng xe chở đất, cát và sỏi đã diễn ra từ lâu, những con đường và các tuyến đê bị phá huỷ nghiêm trọng, khiến cho việc đi lại của người dân vô cùng cực khổ. Nhưng không hề có sự can thiệp của chính quyền địa phương”.

“Hay do chúng tôi không kiến nghị nên các vị cũng làm ngơ”, bà Đang thắc mắc với PV.

Bức xúc về việc này ông M. người dân sống ở đây cho biết: “Đường thì bé, xe thì to chẳng mấy chốc đường này biến thành sông mỗi khi trời mưa, mà ở đây mặt đường nhiều đoạn từ ổ gà nay biến thành ổ voi, ổ trâu từ những chiếc xe tải kia gây ra”.

“Cứ tình trạng này diễn ra mà không hề có biện pháp thì người dân chúng tôi chưa chết vì bệnh đã chết vị bụi. Do đó, chúng tôi chỉ mong muốn các cơ quan chức năng sớm can thiệp giúp dân”, ông M nói.

Cơ quan chức năng “đá bóng” trách nhiệm

Trao đổi với PV Pháp luật Plus sáng ngày 26/12, ông Tạ Xuân Hợp – Phó Chủ tịch UBND phường Dữu Lâu cho biết: “Việc người dân phản ánh đường bụi, xấu, xe tải hoành hành là có chứ không phải không. Tuy nhiên, UBND phường không đủ thẩm quyền để xử lý mà chỉ có thể nhắc nhở các chủ xe tải, doanh nghiệp tưới nước và giảm tốc độ”.

Nguyên nhân khiến cung đường này xuống cấp là do xe tải hạng nặng.Nguyên nhân khiến cung đường này xuống cấp là do xe tải hạng nặng.

“Do đó, chúng tôi kiến nghị lên các cơ quan thẩm quyền cao hơn như Công an TP Việt Trì, Công an tỉnh Phú Thọ và Sở GTVT Phú Thọ lập các trạm cân và biển cắm tốc độ xử lý các xe vi phạm nhằm giảm tải bụi và tai nạn xảy ra cho người dân lưu thông trên đoạn đường này”, ông Hợp cho biết thêm.

Khi PV hỏi về việc người dân có ý kiến rằng chính quyền địa phương không hề có can thiệp giúp người dân, ông Hợp cho rằng: “Người dân họ phản ánh như vậy là không đúng sự thật, mặc dù chưa bao giờ chúng tôi nhận được ý kiến của người dân nhưng lãnh đạo phường đã nhiều lần ra nhắc nhở các chủ xe và doanh nghiệp”.

Để tìm hiểu rõ đoạn đường này thuộc trách nhiệm quản lí của ai, PV đã liên lạc vói ông Lê Thăng Long – Đội trưởng Đội CSGT TP Việt Trì trưa ngày 26/12.

Chia sẻ với PV, ông Long cho biết: “Đội CSGT TP luôn bố trí 1 tổ thường xuyên thanh tra lưu động những xe không đậy bạt, quá tải. Tuy nhiên, đây là đoạn đường nằm trong dự án đang thi công nên không thể tránh khỏi bụi ảnh hưởng đến người dân”.

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, quyết liệt xe quá khổ quá tải trên địa bàn TP nói chung và tuyến đường đê sông Lô nói riêng.

Cũng theo ông Long: “Các xe tải lưu thông trên đoạn đường đê sông Lô chủ yếu là của các doanh nghiệp khai thác cát, sỏi ngay bờ sông Lô như An Khang, Văn Tiến và Sông Hồng”.

“Hơn nữa, đây là đường đê ngoài TP nên chúng tôi không thể cấm xe chạy mà chỉ có thể xử lý các xe vi phạm”, ông Long cho biết thêm.
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Back to top button
Close