Xã hội

Xây dựng, tôn tạo hạ tầng Khu di tích lịch sử Đền Hùng phục vụ du khách về giỗ Tổ

Xây dựng, tôn tạo hạ tầng Khu di tích lịch sử Đền Hùng phục vụ du khách về giỗ Tổ
Các đơn vị thi công khẩn trương hoàn thiện bãi đỗ xe khu trung tâm hành lễ.

PTO – Chuẩn bị cho Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2019, nhiều hạng mục công trình trong Khu Di tích lịch sử Đền Hùng được triển khai xây dựng, tôn tạo, nhằm hướng tới một không gian lễ hội đẹp trong lòng du khách khi về dâng hương với cảm giác linh thiêng và gần gũi, thân thiện môi trường, hòa quyện với thiên nhiên.

Với nguồn vốn đầu tư của Nhà nước cùng các nguồn lực huy động hợp pháp từ tổ chức, cá nhân, nhiều hạng mục dự án, công trình trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng được đầu tư xây dựng, tôn tạo trong thời gian gần đây càng làm nổi bật thêm sự trang nghiêm của một di tích cấp Quốc gia đặc biệt.

Năm 2019 là năm nước rút, tiền đề cho giỗ Tổ cấp Quốc gia năm 2020, vì vậy, chuẩn bị cho lễ hội năm nay, bên cạnh tiếp tục triển khai các hạng mục được thực hiện theo kế hoạch đầu tư giai đoạn trung hạn 2016-2020, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng tập trung xây dựng, chỉnh trang cảnh quan khu vực sân trung tâm lễ hội. Theo đó, hai bên trục đường hành lễ của Khu di tích được đầu tư cải tạo, rải áp-phan thay thế nền đá lát trước đây, thuận lợi cho việc di chuyển của du khách, góp phần khai thác hiệu quả các công trình của Khu di tích đã được đầu tư trước đó. Toàn bộ các bồn hoa, cây cảnh nằm trên trục đường hành lễ được sắp xếp, quy hoạch lại cho đồng bộ giữa giai đoạn 1 và giai đoạn 2; trồng thay thế hệ thống cây xanh bằng các loại cây đặc trưng của đất Tổ như cọ, chè để tạo nét đặc trưng riêng có của vùng quê đất Tổ. 

Khu di tích cũng đã cải tạo, mở rộng bãi đỗ xe trung tâm lễ hội với quy mô rộng khoảng 7,3ha, tăng sức chứa từ 1.300 xe lên trên 2.000 xe ô tô các loại, trong đó, tổ chức chia ô, sắp xếp vị trí cho từng loại xe; kết hợp với các phương án phân luồng giao thông tại khu vực cổng đền, bãi đỗ xe trung tâm lên trục đường hành lễ… Góp phần hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ khi lượng du khách về đông, tạo thuận lợi cho lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ và đặc biệt là giúp du khách di chuyển thuận tiện khi về giỗ Tổ. Trong bãi đỗ xe triển khai trồng gần 200 cây xanh các loại như xoài, vú sữa, thị… để tạo bóng mát. Lối đi từ bãi đỗ xe lên trục đường hành lễ cũng được cải tạo, sắp xếp lại để du khách đi lại dễ dàng; đặc biệt đã có lối đi dành cho người khuyết tật. Theo kế hoạch đã xây dựng, từ lễ hội năm nay và những năm tiếp theo, toàn bộ phương tiện ô tô sẽ được chuyển về bãi đỗ xe của trung tâm lễ hội.

Cùng với việc sửa chữa, cải tạo các hạng mục cảnh quan, Khu di tích đã và đang tiếp tục đầu tư xây mới, nâng cấp các công trình nhà vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn quy định của Tổng cục Du lịch, lắp đặt bổ sung hệ thống đèn chiếu sáng, các thùng rác công cộng, đảm bảo việc đi lại của du khách vào ban đêm cũng như công tác vệ sinh môi trường. Công tác xã hội hóa các nhà dịch vụ từ bãi đỗ xe lên trục đường hành lễ được triển khai, xây dựng, đáp ứng nhu cầu mua sắm của du khách… 

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 đã cận kề, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của các cơ quan, đơn vị liên quan, mọi yếu tố về cơ sở hạ tầng kỹ thuật của Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã sẵn sàng cho ngày khai hội. Trước đó, tháng 12-2018, công trình cải tạo, chỉnh trang cảnh quan ngã năm Đền Giếng đã hoàn thành và chính thức đưa vào sử dụng. Với diện mạo mới khang trang, đồng bộ, tạo điểm nhấn của Khu Di tích như hiện nay sẽ đem đến những ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách khi hành hương về nguồn cội.

Phương Thảo
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close