Xã hội

Xây dựng môi trường làm việc an toàn

Xây dựng môi trường làm việc an toàn

PTO – Công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động (AT,VSLĐ) trong hoạt động sản xuất kinh doanh đóng vai trò hết sức quan trọng; trước hết là để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người lao động, bảo vệ tài sản, tài nguyên và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Trong những năm qua, tỉnh ta đã có nhiều biện pháp trong chỉ đạo xây dựng môi trường làm việc an toàn để bảo vệ người lao động và doanh nghiệp (DN). 

Thời gian qua, tỉnh ta đã và đang thực hiện có hiệu quả các hoạt động nâng cao nghiệp vụ y tế lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động tại nơi làm việc. Triển khai các biện pháp phòng, chống các bệnh nghề nghiệp phổ biến trong các cơ quan, đơn vị và DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cao về bệnh nghề nghiệp; hướng dẫn chuyên môn, tập huấn, hướng dẫn triển khai, kiểm tra, giám sát, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp và bệnh liên quan đến nghề nghiệp;… Cùng với đó là các hoạt động đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tăng cường tổ chức thông tin trên hệ thống các đài truyền hình, truyền thanh cơ sở; xây dựng chuyên đề, chuyên mục trên báo, tạp chí, cổng thông tin điện tử của tỉnh và các cơ quan nhằm nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của người sử dụng lao động, người lao động và cộng đồng về công tác AT,VSLĐ. Chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về AT,VSLĐ của các đơn vị, DN, kịp thời chấn chỉnh, hướng dẫn khắc phục các tồn tại về công tác AT,VSLĐ, ngăn ngừa nguy cơ gây tai nạn, bệnh nghề nghiệp. 

Hiện nay, hầu hết các DN  trên địa bàn tỉnh đều quan tâm đến điều kiện lao động cũng như công tác bảo hộ cho người lao động. Trong quá trình sản xuất, các DN đều có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn đối với các thiết bị máy móc, trang bị đầy đủ quần áo, găng tay, mũ bảo hộ, khẩu trang… cho người lao động.

bpt-1555716627
Công ty cổ phần may Sông Hồng luôn chú trọng đảm bảo AT,VSLĐ cho công nhân.

Trong quá trình hoạt động, các DN, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh luôn chú trọng cải thiện môi trường làm việc, góp phần đảm bảo AT,VSLĐ  cho người lao động khi tham gia sản xuất. Điển hình như Công ty Điện lực Phú Thọ đã triển khai nhiều giải pháp, nhằm đảm bảo AT,VSLĐ cho 760 cán bộ, công nhân viên, người lao động của đơn vị. Do đặc thù người lao động của ngành điện thường xuyên phải tiếp xúc với yếu tố nguy hiểm, độc hại như: Tiếp xúc với điện, độ cao, vận hành các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn…; khi tai nạn xảy ra thường để lại hậu quả rất lớn cho người lao động. Vì vậy, những năm qua, công tác đảm bảo AT,VSLĐ luôn được Công ty Điện lực Phú Thọ đặt lên hàng đầu.

Anh Dương Quốc Minh – Trưởng phòng an toàn Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết: Công ty thường xuyên tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ, công nhân viên, người lao động nâng cao ý thức tự giác trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về AT,VSLĐ; thường xuyên phát động các phong trào thi đua về AT,VSLĐ, đảm bảo sản xuất phải an toàn, có an toàn mới sản xuất; căn cứ vào tình hình lao động sản xuất, điều kiện đặc thù của từng đơn vị để đưa ra những quy định đảm bảo an toàn phù hợp nhất với thực tế.

Hàng năm, công ty tổ chức các lớp tập huấn, huấn luyện về AT,VSLĐ nhằm trang bị, bổ sung những kiến thức cơ bản về công tác AT,VSLĐ cho cán bộ, công nhân viên, người lao động của công ty để họ thực hiện tốt hơn các biện pháp về AT,VSLĐ, tránh tai nạn lao động đáng tiếc xảy ra. Một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn lao động trong ngành điện là do lỗi chủ quan của người lao động, vì vậy, công ty thực hiện nghiêm ngặt công tác quản lý, sử dụng các thiết bị điện; xây dựng kế hoạch về xây dựng cơ bản, sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên hàng năm cho lưới điện; kiểm tra tổng lưới điện, kịp thời khắc phục các khiếm khuyết còn tồn tại trên lưới điện nhằm hạn chế sự cố do lỗi chủ quan gây ra; trang bị kịp thời, đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân, trang thiết bị kỹ thuật an toàn, bảo hộ lao động, đảm bảo đáp ứng đủ để phục vụ sản xuất.

Ngoài ra, công ty còn phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền sử dụng điện an toàn, bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp cho người dân nhằm ngăn chặn sự cố điện, sự cố cháy nổ; triển khai cấp phát sổ tay cẩm nang an toàn điện; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động… Với việc thực hiện đồng bộ các biện pháp AT,VSLĐ, ý thức đề cao an toàn lao động trong cán bộ, công nhân viên, người lao động của Công ty Điện lực Phú Thọ được nâng lên rõ rệt. Nhiều năm nay, công ty không để xảy ra một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nào và trở thành điểm sáng trong công tác đảm bảo AT,VSLĐ của Tổng công ty Điện lực Miền Bắc. 

Công ty cổ phần may Sông Hồng cũng là doanh nghiệp làm tốt công tác đảm bảo AT,VSLĐ.  Là DN có nhiều đóng góp trong lĩnh vực may mặc, từ nhiều năm nay, Công ty cổ phần may Sông Hồng luôn quan tâm thực hiện tốt mục tiêu giữ vững uy tín, chất lượng sản phẩm và tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật, đặc biệt là đảm bảo AT,VSLĐ và PCCN. Do đặc thù sản xuất kinh doanh các sản phẩm may mặc nên tập thể lãnh đạo và người lao động luôn chú trọng tới công tác AT,VSLĐ. Hàng năm, đơn vị đều trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động, có các biện pháp kỹ thuật an toàn phòng, chống cháy nổ, trang bị máy móc cải thiện môi trường làm việc cho người lao động. Cùng với việc phổ biến cho công nhân nội quy an toàn khi tham gia sản xuất, tại mỗi vị trí lao động, công ty đã gắn biển chỉ dẫn an toàn, biển cảnh báo nguy hiểm, các dụng cụ trang bị bắt buộc khi đi vào khu vực sản xuất. 

Mặc dù có nhiều DN quan tâm thực hiện công tác đảm bảo AT,VSLĐ, nhưng theo số liệu báo cáo, thống kê từ các DN trên địa bàn tỉnh, trong 3 năm từ 2016 – 2018, toàn tỉnh vẫn xảy ra 220 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm chết và bị thương 225 người. Ngành/lĩnh vực có nguy cơ cao về TNLĐ: Khai thác khoáng sản, xây dựng, hóa chất, cơ khí, luyện kim, dầu khí, điện, vật liệu nổ công nghiệp… 100% các vụ TNLĐ đã được các cơ quan, đơn vị tiến hành điều tra, lập biên bản để làm cơ sở pháp lý giải quyết chế độ cho người bị nạn hoặc thân nhân của họ; xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của những người liên quan, đề ra và thực hiện các biện pháp phòng tránh TNLĐ tái diễn. Nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn lao động là do một bộ phận người sử dụng lao động và người lao động chưa thực hiện đầy đủ các quy định về AT,VSLĐ – PCCN; có tâm lý chủ quan, không chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật dẫn đến nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, cháy nổ và bệnh nghề nghiệp. 

Bà Nguyễn Hiển Ngọc – Trưởng phòng Việc làm – An toàn lao động, Sở LĐ-TB&XH cho biết: Để giảm thiệt hại do tai nạn lao động gây ra, tất cả chúng ta cần quan tâm, tìm hiểu các quy định pháp luật về AT,VSLĐ và đặc biệt là những quy chuẩn kỹ thuật về an toàn để chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm như nguồn điện, chất nổ, máy cuốn kẹp sắt, sập đổ hàng hóa… và các yếu tố có hại như khí hậu, bụi, tiếng ồn, tư thế làm việc, tiếp xúc với hóa chất. Theo đó, các đơn vị sử dụng lao động cần đẩy mạnh hoạt động, tổ chức tư vấn, cử chuyên gia huấn luyện, hỗ trợ cho người lao động; hướng dẫn xây dựng nội quy, quy trình làm việc an toàn; hướng dẫn, tư vấn cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Bên cạnh đó, DN cũng cần đẩy mạnh các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho người lao động như phát động các phong trào thi đua, ký giao ước thi đua đảm bảo AT,VSLĐ trong các phân xưởng, tổ, đội sản xuất; tổ chức các cuộc thi, sáng kiến cải thiện điều kiện làm việc, giảm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn vệ sinh lao động.

Hạnh Thúy
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close