Xã hội

Xây dựng đời sống văn hóa trong công nhân lao động

Xây dựng đời sống văn hóa trong công nhân lao động

Công đoàn Công ty cổ phần Giấy Việt Trì thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu thể thao nhằm nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân lao động.

PTO – Xây dựng đời sống văn hóa trong CNLĐ được triển khai rộng khắp tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú cùng các hoạt động sôi nổi, thiết thực có tác động trực tiếp đến doanh nghiệp và người lao động, trong đó công đoàn cơ sở đóng vai trò nòng cốt.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Anh Đào – Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Giấy Việt Trì cho biết: “Công đoàn công ty thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền về xây dựng gia đình văn hóa, lối sống lành mạnh, tác phong làm việc đúng giờ tới toàn thể cán bộ công nhân, đầu tư sân bóng chuyền cho công nhân chơi sau giờ làm việc và tổ chức giao lưu giữa các đơn vị trong công ty, với các phường trong thành phố Việt Trì. Hàng năm công ty tổ chức cho cán bộ công nhân đi nghỉ mát trong và ngoài nước qua đó động viên, khích lệ tinh thần người lao động”.

Nhiều doanh nghiệp luôn vận động, khuyến khích và tạo điều kiện để công nhân có cơ hội được tham gia giao lưu, cọ sát, tìm hiểu các kiến thức pháp luật, xã hội, điều này có tác động không nhỏ để công nhân phát huy năng lực của bản thân và là hạt nhân góp phần đẩy mạnh các phong trào của công ty. Được biết đến là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh trong hoạt động công đoàn nhằm hướng đến những quyền lợi thiết thực cho người lao động, thời gian qua Công đoàn Công ty cổ phần gạch men Tasa luôn định hướng cho đoàn viên công đoàn phải tự tạo cho bản thân một cuộc sống lành mạnh, không tham gia vào các tệ nạn xã hội, chấp hành nghiêm các chính sách, pháp luật và quy định của Nhà nước.

Đồng thời cũng tạo cho người lao động không gian văn hóa, văn nghệ, giao lưu thể thao trong các dịp chào mừng, kỷ niệm mong có thể giảm bớt được những áp lực, mệt mỏi trong công việc, cụ thể như: Tổ chức chương trình văn nghệ chào mừng Hội nghị người lao động của công ty; tham gia Hội thao do Công đoàn các KCN tổ chức gồm: Kéo co, cầu lông, bóng đá và thường xuyên tổ chức các hoạt động thi đấu giao hữu với các cơ quan, đối tác, khách hàng của công ty. Anh Nguyễn Anh Đức – công nhân đang làm việc tại công ty chia sẻ: “Nhờ có các hoạt động tập thể đã giúp chúng tôi thêm gắn kết giữa các thành viên trong công ty, đồng thời đây cũng là quãng thời gian chúng tôi được nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng”.

Tuy nhiên, việc xây dựng đời sống văn hóa trong CNLĐ vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế, bởi cường độ làm việc quá nhiều khiến họ có ít thời gian cho gia đình nên nhiều công nhân chưa thực sự tha thiết với các hoạt động, phong trào của công đoàn. Nhiều doanh nghiệp cũng chưa thực sự xây dựng được những thiết chế lao động phù hợp cho công nhân. Ngoài ra, việc thiếu thốn các trang thiết bị, cơ sở vật chất văn hóa đã ảnh hưởng không nhỏ trong việc tập hợp, thu hút người lao động tham gia.

Theo LĐLĐ tỉnh, để việc xây dựng đời sống văn hóa trong CNLĐ mang lại hiệu quả thiết thực, trong thời gian tiếp theo, LĐLĐ tỉnh sẽ đẩy mạnh tổ chức các hoạt động văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần cho CNLĐ ở khu, cụm công nghiệp một cách thường xuyên, chất lượng, hiệu quả gắn với việc xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao cho CNLĐ.

Tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho CNLĐ, tập trung vào các nội dung về Pháp luật lao động; an toàn giao thông, phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS; dân số, KHHGĐ, xây dựng gia đình CNLĐ văn hóa. Đồng thời sẽ hỗ trợ một số thiết chế văn hóa như: Hệ thống truyền thanh phục vụ cho công tác tuyên truyền ở cơ sở tại KCN Thụy Vân, phát hành đĩa phát thanh, đĩa VCD, tờ rơi, tờ gấp, sổ tay pháp luật, sổ tay văn hóa, hỗ trợ tủ sách pháp luật tại một số doanh nghiệp và khu nhà trọ, xây dựng pano áp phích tuyên truyền tại một số điểm ở khu, cụm công nghiệp.

Bên cạnh đó Nhà văn hóa lao động tỉnh sẽ tổ chức 3 cuộc tuyên truyền Pháp luật và giao lưu văn nghệ tại các doanh nghiệp trên địa bàn các huyện: Đoan Hùng, Phù Ninh, Yên Lập. Tổ chức hội nghị tuyên dương “Gia đình CNLĐ văn hóa tiêu biểu – Doanh nghiệp văn hóa tiêu biểu” và một số hoạt động phong trào khác của công đoàn. 

Với những nỗ lực và các hoạt động thiết thực của công đoàn cơ sở sẽ góp phần để CNLĐ có đời sống văn hóa lành mạnh, phong phú và là động lực để mỗi cá nhân thêm gắn bó với công việc, phát huy khả năng sáng tạo, tăng năng suất lao động mang lại hiệu quả cho công ty và ổn định thu nhập của bản thân. 

Quỳnh Như
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close