Xã hội

Xã hội hoá góp phần xây dựng môi trường sạch đẹp văn minh tại Đền Hùng

Xã hội hoá góp phần xây dựng môi trường sạch đẹp văn minh tại Đền Hùng

PTO – Đến Khu Di tích lịch sử Đền Hùng những ngày tháng 3 âm lịch, người dân và du khách thập phương rất phấn khởi vì Đền Hùng ngày càng khang trang, sạch đẹp, xứng với tầm vóc, vị thế của Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt.

Việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn ngân sách Nhà nước cấp hằng năm và huy động xã hội hoá nguồn lực đầu tư từ các tổ chức, cá nhân mà các dự án, công trình mới được đầu tư tôn tạo thời gian gần đây đã tạo nên diện mạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho Khu di tích. Bên cạnh việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử gắn với phát triển du lịch tâm linh thì chất lượng các dịch vụ kinh doanh ngày càng được nâng cao. 

Ngay khi đặt chân đến Đền Giếng, du khách ai ai cũng có thể cảm nhận được một không gian thông thoáng, sạch đẹp. Không còn cảnh người dân bày bán hàng hóa tràn lan trên vỉa hè chiếm cả lối đi dành cho người đi bộ mà thay vào đó là hệ thống ki ốt bán hàng đã được xây mới khang trang với gần 50 gian hàng được thiết kế theo quy hoạch mang đậm màu sắc dân gian, bày bán các mặt hàng đặc sản của đất Tổ. Việc đầu tư xây dựng các gian hàng đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của các hộ kinh doanh trong việc xây dựng môi trường kinh doanh văn hóa, văn minh, đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan chung phục vụ đồng bào và du khách về thăm viếng Đền Hùng.

Khi đăng ký kinh doanh tại các điểm bán hàng cố định này, các hộ kinh doanh phải ký cam kết về thực hiện nghiêm các quy định tại Khu di tích. Các mặt hàng kinh doanh phải bảo đảm chất lượng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…Nhất là hiện nay do dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp nên trong dịp Giỗ Tổ Đền Hùng năm 2019, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã yêu cầu các hộ kinh doanh cam kết thực phẩm bày bán, chế biến phải đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Bà Hoàng Thị Trượng – Chủ cửa hàng kinh doanh dịch vụ tại Ngã 5 Đền Giếng cho biết: Chúng tôi đã có bảng giá niêm yết và cam kết bán đúng giá trên sản phẩm.

Một số công trình được xây dựng từ nguồn vốn công đức và xã hội hóa cũng đã góp phần làm cho diện mạo di tích ngày càng khang trang, sạch đẹp như: Hạng mục công trình tu bổ tôn tạo Chùa Thiên Quang và khu vực Đền Hạ; công trình Cổng vào Khu trung tâm Lễ hội Đền Hùng từ nguồn ủng hộ của Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam; hệ thống đường dạo quanh hồ Mai An Tiêm có tổng chiều dài gần 300m cũng được cải tạo mở rộng và được nối với các nút giao thông chính; bậc lên xuống từ sau Đền Thượng xuống cầu Tình Duyên tại núi Nghĩa Lĩnh được thay thế toàn bộ đá xây, đá lát, đá bó vỉa từ đá Hải Lựu bằng đá granit Bình Định màu ghi do các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu đóng góp với chiều dài 600m. 14 ki ốt đã được cải tạo thành chòi nghỉ phục vụ du khách dừng chân nghỉ ngơi khi đến với Đền Hùng; cải tạo chỉnh trang bãi đỗ xe số 1 và hệ thống điện chiếu sáng tuyến đường số 1 và tuyến đường Quốc lộ 32C (đoạn từ Quốc lộ 2 vào Cổng Trung tâm lễ hội) với tổng chiều dài 4km. 

img0251-1555080018

Đặc biệt, công trình chỉnh trang quang cảnh tại khu vực ngã 5 Đền Giếng trị giá hơn 30 tỷ đồng do Công ty cổ phần ASIA SLIPFORM công đức được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 12/2018. Hiện nay, khu vực Ngã 5 Đền Giếng đã khoác trên mình một bộ áo mới. Toàn bộ mặt sân được lát đá tự nhiên, kết hợp trồng cỏ và các loại cây xanh tạo bóng mát, cảnh quan phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng bản địa và cảnh quan khu vực di tích. 

Chị Bùi Thị Huyền đến từ thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh cho biết: Năm nào vào dịp Giỗ Tổ, tôi và gia đình cũng về thắp hương tri ân các Vua Hùng. So với trước đây, năm nay Đền Hùng được chỉnh trang rất khang trang, sạch sẽ. Mỗi khi về đây tôi đều cảm thấy rất linh thiêng, ấm áp và gần gũi. Mặc dù số tiền công đức không nhiều nhưng tôi rất tự hào đã đóng góp công sức nhỏ bé vào công tác tu bổ Đền Hùng.

Có thể thấy, huy động nguồn lực xã hội hóa trong xây dựng, chỉnh trang Khu di tích lịch sử Đền Hùng không chỉ đơn giản là giải quyết vấn đề nguồn lực, đáp ứng nhu cầu phát triển trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư công ngày càng hạn hẹp mà còn là một hình thức để cho cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân trong tỉnh được tham gia trực tiếp vào quá trình xây dựng hạ tầng để Đền Hùng ngày càng đẹp hơn, xứng tầm với vị thế của một Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt.

Khánh Châu
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close