Đời Sống

Vượt khó vươn lên, nữ sinh nghèo giành giải Nhì Quốc gia môn Sinh học

PTO – Hoàn cảnh gia đình khó khăn, thế nhưng bằng ý trí và nghị lực vươn lên, Nguyễn Thị Thu Nga – học sinh lớp 10 chuyên Sinh, Trường THPT Chuyên Hùng Vương đã thi vượt cấp và giành giải Nhì tại Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2019. Đồng thời, với số điểm cao (30,25 điểm), Nga đã được chọn vào vòng 2 thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic Quốc tế.

nguyen-thi-thu-nga.jpg
Nguyễn Thị Thu Nga (người ngồi giữa) trao đổi bài với các bạn cùng lớp
Không may mắn như đa số các bạn đồng trang lứa, Nguyễn Thị Thu Nga sinh ra trong một gia đình nghèo ở xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao. Mặc dù cuộc sống thiếu thốn nhưng em luôn nỗ lực, cố gắng với mong muốn thay đổi cuộc sống thực tại. Cứ như vậy, cả 3 chị em Nga đều miệt mài học tập. Chị gái Nga hiện đang là sinh viên Trường Đại học Y Thái Nguyên; em trai là một học sinh tiêu biểu của Trường THCS Lâm Thao. Riêng Nga, với quyết tâm vượt lên trên hoàn cảnh, trong suốt những năm học THCS, Thu Nga đã đạt được rất nhiều thành tích xuất sắc trong học tập. Đặc biệt, năm học lớp 9, em đã giành giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học và được tuyển thẳng vào lớp 10 chuyên Sinh của Trường THPT Chuyên Hùng Vương.
Mừng vì được tuyển thẳng vào ngôi trường mơ ước từ thuở nhỏ nhưng Nga băn khoăn và không có ý định theo học vì sợ gia đình không đủ điều kiện. Nhờ sự động viên, giúp đỡ của các thầy, cô giáo và Ban Giám hiệu Trường THPT Chuyên Hùng Vương, đặc biệt là cô giáo Vũ Thị Hạnh – Giáo viên dạy bộ môn Sinh học đã thuyết phục và đưa em về sống cùng, Nga đã quyết định nộp hồ sơ, tiếp tục viết tiếp ước mơ của mình.
Thu Nga cho biết: Mục tiêu của em rất rõ ràng khi bước vào THPT, đó là sẽ tiếp tục chinh phục những đỉnh cao tri thức. Sau khi nhập học, dưới sự hướng dẫn của cô giáo dạy Sinh học, em đã dốc sức ôn tập. Chỉ trong 15 ngày, em đã học xong các kiến thức cơ bản của chương trình 3 năm học THPT môn Sinh học; đồng thời ôn luyện các kiến thức nâng cao, kỹ năng làm bài thi… Nhờ đó đã có được một kết quả như ý là được lựa chọn vào đội tuyển của tỉnh đi thi học sinh giỏi quốc gia.
“Là một học sinh lớp 10, em nghĩ mình phải cố gắng hơn các anh chị lớp trên thì mới có thể nắm chắc kiến thức của môn học và có cơ hội đoạt giải. Phương pháp ôn của em là học kỹ kiến thức cơ bản, sau đó luyện các dạng đề từ cao xuống thấp, từ các dạng khó đến dễ. Nghe thì có vẻ hơi ngược nhưng em thấy phương pháp này rất hiệu quả…” – Thu Nga chia sẻ.
Mặc dù kinh nghiệm chưa nhiều, song nhờ được trang bị khá kỹ càng về kiến thức nên bước vào Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, Nga làm bài khá chắc chắn. Kết quả, Nga đã đạt 30,25 điểm, chỉ thiếu 0,75 điểm là sẽ đạt giải Nhất. Cũng với kết quả này, Nga được tiếp tục được dự thi vòng 2, chọn đội tuyển Quốc gia.
 tang-hoc-bong-hsgqg.jpg
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tặng thưởng học bổng cho Nguyễn Thị Thu Nga vì đã vượt khó vươn lên đạt giải Nhì (vượt cấp) trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm 2019
“Em nghĩ giải thưởng này chưa phải là cái đích cuối cùng hướng đến. Trước mắt, em sẽ tiếp tục dồn sức ôn tập, làm thêm nhiều dạng đề để được chọn vào đội tuyển Quốc gia dự thi Olympic quốc tế. Đây là cơ hội để thử sức mình, được học tập, giao lưu với các bạn trên toàn quốc và có cơ hội vươn tầm quốc tế, bởi vậy em sẽ cố gắng hết sức mình để đạt thành tích tốt nhất”. – Nga chia sẻ.
Nhận xét cô học trò nhỏ của mình, cô giáo Vũ Thị Hạnh – Giáo viên dạy bộ môn Sinh học, Trường THPT Chuyên Hùng Vương cho biết: Nga là trường hợp hiếm gặp của tỉnh khi mới học lớp 10 dự thi vượt cấp và đạt giải Nhì Quốc gia. Em thực sự có năng khiếu đặc biệt về môn Sinh học và nếu có điều kiện ôn luyện cùng những định hướng đúng, Nga sẽ còn tiến xa hơn nữa.
Không chỉ học giỏi Sinh học, Nga còn học đều tất cả các môn trong chương trình. Em còn khiến thầy cô, bạn bè khâm phục bởi sự giản dị, chân chất, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ mọi người khi cần. Uớc mơ trở thành bác sĩ thuở nhỏ đã từng bước được Nga chuyển thành những hành động cụ thể. Và với những gì em đã thể hiện, chúng tôi tin em sẽ thành công.
Huyền Trang

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Back to top button
Close