Đời Sống

Vườn lan tiền tỷ bị trộm sạch trong đêm ở Tân Sơn, xót lòng tâm sự chủ vườn

“Mất sạch rồi anh ơi, tôi trắng tay rồi”, anh Võ Hữu Thảo (xóm Đồng Phú, xã Minh Đài, huyện Tân Sơn) nghẹn ngào nói với phóng viên khi vườn lan trị giá tiền tỷ bị kẻ gian đột nhập cuỗm sạch.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Công an xã Minh Đài (Tân Sơn, Phú Thọ) cho biết, đơn vị đang phối hợp với Công an huyện Tân Sơn điều tra vụ kẻ gian đột nhập vào một trang trại trồng lan và lấy trộm nhiều giò lan của một hộ dân trong xã.

Đó là trại trồng phong lan của anh Võ Hữu Thảo (SN 1989, trú xóm Đồng Phú, xã Minh Đài). Sáng 5/7, trao đổi với phóng viên Người Đưa Tin về vụ việc trên, anh Thảo nghẹn ngào nói: “Mất sạch rồi anh ơi, bao nhiêu công sức mấy năm qua của cả gia đình mất sạch rồi…“.

Bình tĩnh lại, anh Thảo kể: “Theo tôi kẻ gian đã đột nhập vào khoảng 2-4h sáng 4/7. Bởi trước đó tôi nghe thấy tiếng chuông báo động nên dậy soi đèn kiểm tra thì không phát hiện gì. Tôi quay vào ngủ tiếp đến khoảng 5h sáng, tôi và gia đình dậy để làm đậu phụ thì bàng hoàng phát hiện hơn 50 giò lan đã mất, chuông báo động cũng đã bị kẻ trộm ngắt“.

Tin nhanh - Vườn lan tiền tỷ bị trộm sạch trong đêm ở Phú Thọ, xót lòng tâm sự chủ vườn
Những chậu cây được kẻ gian bỏ lại tại vườn anh Thảo.

Cũng theo anh Thảo, trong số hơn 50 giò lan bị mất đều là giống lan quý và được ưa chuộng hiện nay như: Năm cánh trắng, Hiển Oanh, Sơn Nữ Tiến Đạt, Đại Tướng… Thiệt hại ước tính khoảng 2 tỷ đồng. 

Từ khi xảy ra vụ việc, tôi và bố mẹ như chết lặng người, quá nhiều công sức chăm sóc được cả nhà bỏ ra trong những năm qua, bởi phong lan là loài cây cần chăm sóc rất tỉ mỉ. Gia đình tôi rất thực sự quá sốc trước vụ việc“, anh Thảo nói đầy xót xa.

Trước kia gia đình chỉ có nghề làm nông và đậu phụ, vài năm nay anh Thảo tự mày mò học hỏi nghề trồng lan. Mất bao công chăm sóc đến ngày thu hoạch thì bị trộm một đêm lấy đi hết sạch. Toàn bộ tiền vay mượn, mồ hôi nước mắt mà anh tôi đổ ra trong suốt mấy năm qua giờ đã thành tay trắng”, chị Thương, em gái anh Thảo nghẹn ngào.

Chia sẻ với phóng viên, bà H., một hàng xóm cho biết, anh Thảo chỉ làm nghề bán đậu phụ. Sau khi học hỏi được kinh nghiệm, phải đi vay mượn nhiều nơi để có tiền đầu tư trang trại.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, gia đình đã đi trình báo cơ quan công an. Hiện lực lượng công an vẫn đang tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để điều tra làm rõ.

Những năm gần đây, phong lan trở thành loại cây cảnh được nhiều người ưu chuông và săn lùng. Trong đó, nổi lên những thương vụ bán lan ầm ĩ với giá cả tỷ đồng được truyền rầm rộ  trên mạng, điều này cũng khiến một loại tội phạm mới với tên gọi “lan tặc” xuất hiện ngày càng nhiều.

Tác giả
Đặng Thuỷ
Nguồn bài viết
Người Đưa Tin
Back to top button
Close