Xã hội

Việt Trì vươn mình trở thành thành phố lễ hội

PTO – Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Phú Thọ, có nhiều di chỉ khảo cổ, di tích lịch sử và hàng trăm lễ hội, đặc biệt, sở hữu hai di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, thành phố Việt Trì đang tích cực thực hiện đề án xây dựng thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam. Diện mạo hiện đại, người dân thân thiện, các giá trị văn hóa ngày càng được phát huy, Việt Trì đang từng bước nâng cao vị thế trên bản đồ du lịch cả nước.

image001_280.jpg
Thành phố Việt Trì ngày càng khang trang, hiện đại
Những năm gần đây, được sự quan tâm của trung ương, tỉnh Phú Thọ đã có nhiều nghị quyết chuyên đề để xây dựng Việt Trì xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, là thành phố cội nguồn dân tộc Việt Nam. Khai thác mọi nguồn lực, Việt Trì đang ưu tiên phát triển mạng lưới giao thông kết nối liên vùng và liên kết các khu chức năng. Tập trung xây dựng không gian thành phố lễ hội tại 3 khu vực chính: Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Trung tâm thành phố Việt Trì và phường Bến Gót – Bạch Hạc.
Thành phố đã hoàn thành và đưa vào sử dụng nhiều khu đô thị mới và hàng chục tuyến đường giao thông nội thành như: Nguyễn Du, Hòa Phong, Vũ Duệ kéo dài, Trường Chinh, Phù Đổng, Vũ Thê Lang; hiện đại hóa đường Hùng Vương và các tuyến đường Nguyễn Tất Thành, Trần Phú, Châu Phong; tạo liên kết giao thông với Quốc lộ 2, Quốc lộ 32C, cầu Hạc Trì, nút giao IC7 cao tốc Nội Bài – Lào Cai… góp phần mở rộng giao thương, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Hạ tầng dịch vụ, du lịch được đầu tư, trong đó có Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng; Quảng trường Hùng Vương, Khu du lịch Văn Lang, Trung tâm thương mại BigC, Vincom, Khách sạn Mường Thanh, Khách sạn Sài Gòn Tourist; Chợ trung tâm; hình thành các tuyến phố đi bộ khu vực Quảng trường Hùng Vương, phố ẩm thực dọc đường Nguyễn Du…
image003_175.jpg
Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa tại phường Minh Nông, thành phố Việt Trì được phục dựng từ năm 2018
Nhìn nhận việc phát triển đô thị luôn tạo thách thức đối với việc bảo tồn các giá trị văn hóa, trong quá trình xây dựng và phát triển, Việt Trì luôn quan tâm bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa dân tộc, đặc biệt là hai di sản Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương cùng các di tích, danh thắng, lễ hội dân gian. Hằng năm, Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng cùng hơn 40 lễ hội truyền thống đã được cộng đồng dân cư và nhân dân thực hành tín ngưỡng một cách chu đáo, trang nghiêm và thành kính, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và truyền thống đoàn kết của dân tộc. Tất cả những điều đó góp phần tạo nên bản sắc và diện mạo của thành phố lễ hội ngã ba sông. 
image005_101.jpg
Bên cạnh đó, xác định để xây dựng thành phố lễ hội, thành phố du lịch, thì yếu tố quyết định phải từ nhận thức của mỗi người dân trên địa bàn thành phố, Việt Trì đã nỗ lực để phát huy vai trò của cộng đồng dân cư trong gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Ông Nguyễn Văn Vấn – Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: “Chúng tôi hướng đến những đột phá trong việc xây dựng hình ảnh công dân Việt Trì. Sổ tay “Quy tắc ứng xử văn hóa trên địa bàn thành phố Việt Trì” phát hành những ngày đầu năm 2018 được ví như “cẩm nang” để từ đó mỗi công dân, mỗi gia đình có thể nhìn vào đó và tự hoàn thiện bản thân. Chúng tôi cũng đưa quy tắc ứng xử vào một trong những tiêu chí để xét gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa tại địa phương, như vậy mới có thể tạo nên một cộng đồng tốt đẹp và hướng đến xây dựng Việt Trì thực sự trở thành “Thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam”.
image007_56.jpg
Du khách hòa mình vào điệu Xoan Phú Thọ
Trải qua nhiều năm phát triển ngành công nghiệp không khói, người dân thành phố Việt Trì đã ghi dấu ấn ở cách làm du lịch chuyên nghiệp với sự hiểu biết về các di sản văn hóa vùng Đất Tổ. “Thanh lịch, thân thiện, mến khách, giầu tính nhân văn, mang đậm tình người Đất Tổ” là hình ảnh mà người dân thành phố hướng đến. Khi Hát Xoan làng cổ chính thức trở thành sản phẩm du lịch cùng với tour du lịch hằng ngày đồng nghĩa với việc các nghệ nhân làng Xoan đã trở thành người làm du lịch. Cùng với niềm vui, tự hào, các nghệ nhân càng thêm hiểu trách nhiệm gìn giữ, lưu truyền di sản. Bà Bùi Thị Kiều Nga – Trùm phường Xoan Thét, xã Kim Đức – thành phố Việt Trì chia sẻ: “Khi biểu diễn những nghệ nhân như chúng tôi không chỉ dùng các động tác cử chỉ, nét mặt mà còn cả nụ cười thể hiện tâm tình của khúc ca để du khách cảm nhận được “cái hồn” của Xoan, hiểu được lời Xoan. Đó cũng là tình cảm chân thành của người Đất Tổ gửi tới du khách”.
Với thành tựu đạt được và tiềm năng, lợi thế sẵn có, cùng với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền thành phố và cả ý thức của mỗi công dân, Việt Trì đang ngày càng giàu đẹp, văn minh, từng bước vươn mình trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Khánh Trang

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Back to top button
Close