Thời sự

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tiếp tục làm việc tại tỉnh

Đồng chí Nguyễn Văn Tuyết - Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội, Trưởng đoàn khảo sát phát biểu  tại buổi làm việc.
Đồng chí Nguyễn Văn Tuyết – Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội,
Trưởng đoàn khảo sát phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp tục chương trình làm việc, sáng 21-2, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng (VHGDTNTN&NĐ) của Quốc hội về thực hiện Luật Thể dục thể thao (TDTT) do đồng chí Nguyễn Văn Tuyết – Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Hà Kế San – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh;  đại diện lãnh đạo các sở ngành, cơ quan liên quan.

Thực hiện Luật TDTT, tỉnh Phú Thọ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về TDTT, huy động nhiều nguồn lực để thúc đẩy phát triển sự nghiệp TDTT. Công tác tuyên truyền phổ biến Luật TDTT, xây dựng các thiết chế văn hóa thể thao từ tỉnh tới cơ sở được đẩy mạnh; đội ngũ cán bộ văn hóa cơ sở được củng cố, bổ sung và tăng cường; việc quy hoạch đất cho hoạt động TDTT theo tinh thần Chỉ thị 274; Chỉ thị 14 của Thủ tướng Chính phủ được nhiều địa phương quan tâm thực hiện.

Đến nay, 100% huyện, thành, thị trong tỉnh hoàn thành quy hoạch đất cho các hoạt động TDTT, 100% xã, phường, thị trấn xây dựng được thiết chế văn hóa – thể thao, 100% làng, bản, khu dân cư có sân tập luyện TDTT gắn với nhà văn hóa khu dân cư. Toàn tỉnh hiện có 32 sân vận động, 521 sân bóng đá, 17 bể bơi, 1.700 sân bóng chuyền, 1680 sân cầu lông ,17 sân bóng rổ, 79 sân quần vợt, 37 nhà luyện tập và thi đấu tổng hợp, 1 sân tập golf, 1 trường năng khiếu TDTT…

Phong trào TDTT quần chúng, trong trường học, TDTT trong lực lượng vũ trang phát triển mạnh với chất lượng ngày càng cao. Thành tích thể thao có nhiều tiến bộ rõ nét, ngay tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX năm 2016, tỉnh Phú Thọ đã giành được 175 huy chương, trong đó có 80 huy chương vàng, đạt 3.002 điểm, xếp thứ 11/63 tỉnh, thành tham gia. TDTT đã góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội, nâng cao sức khỏe, thể lực cho nhân dân, đảm bảo phục vụ tốt công tác, học tập, lao động, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San khẳng định: Việc thực hiện Luật TDTT đã, đang có nhiều tác động tích cực đối với sự nghiệp phát triển TDTT cũng như các nhiệm vụ chính trị của địa phương, phong trào TDTT phát triển mạnh mẽ hơn trước, nhất là thể thao học đường của Phú Thọ đã có sự phát triển vượt trội so với nhiều tỉnh thành trong cả nước. Hệ thống thiết chế thể thao từ xã, phường đến tỉnh đã có sự thay đổi, xã hội hóa thể thao từng bước được thực hiện, thể thao dân tộc được khơi dậy và phát huy.

Tuy nhiên quá trình thực hiện Luật đến nay cũng bộc lộ một số bất cập, hạn chế, không còn phù hợp, do đó việc sửa đổi, bổ sung Luật TDTT là cần thiết; Nhà nước cần có quy định cụ thể hơn trong vấn đề xã hội hóa TDTT nhằm thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này, có chính sách hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất và chế độ cho các vận động viên rèn luyện tham gia thi đấu các giải thể thao thành tích cao…

Đồng chí Nguyễn Văn Tuyết đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Phú Thọ đã đạt được trong 10 năm triển khai thực hiện Luật TDTT, nhất là phong trào TDTT quần chúng, thể thao học đường; đề nghị tỉnh cần căn cứ tình hình thực tế địa phương, cân đối, bố trí nguồn lực đầu tư hợp lý cho hoạt động TDTT trên địa bàn; tăng cường quản lý;  bố trí quỹ đất dành cho TDTT để người dân từ nông thôn đến thành thị đều có không gian luyện tập TDTT, tạo điều kiện thuận lợi cho thể thao thành tích cao phát triển; phát huy tối đa thiết chế thể thao ở Khu liên hợp thể thao của tỉnh…

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí tiếp thu các ý kiến đề xuất, kiến nghị của tỉnh và đề nghị tỉnh bổ sung, hoàn thiện các báo cáo để đoàn có cơ sở tham gia vào dự án Luật TDTD sửa đổi trình Quốc hội xem xét trong thời gian tới.

Mai Phương

Back to top button
Close