Giáo dục

Tư vấn hướng nghiệp: Không để học sinh chọn sai đường

ts-px-6-1554168642
Học sinh Trường THPT Phương Xá, huyện Cẩm Khê quan tâm, tích cực trao đổi trong ngày hội tư vấn, định hướng nghề nghiệp năm 2019.

PTO- Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối 12 những năm gần đây được nhiều trường trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh. Bằng các hình thức tư vấn sáng tạo, thiết thực công tác định hướng nghề nghiệp đã góp phần quan trọng giúp học sinh nâng cao hiểu biết về nghề, để từ đó định hướng nghề nghiệp cho tương lai phù hợp với năng lực, sở trường của các em.

Năm học 2018 – 2019, khối 12 Trường THPT Phương Xá, huyện Cẩm Khê có 9 với 370 học sinh. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch tư vấn hướng nghiệp cho các em. Thầy giáo Trịnh Việt Phương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Công tác tư vấn hướng nghiệp được nhà trường thực hiện qua nhiều hình thức như lồng ghép vào các buổi sinh hoạt lớp, một số môn học, buổi trải nghiệm, các hoạt động ngoại khóa… Đặc biệt, vừa qua nhà trường đã tổ chức ngày hội tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh với chủ đề của ngày hội là “Khơi lên khát vọng, thắp lửa đam mê và lựa chọn đường đi đúng đắn” do một số cựu học sinh thành đạt, đại diện các trường Đại học, trung tâm du học, các doanh nghiệp trong lĩnh vực liên kết giáo dục, tuyển dụng nhân sự trong và ngoài tỉnh về tư vấn.

Cùng với tư vấn hướng nghiệp, nhà trường đã phân luồng học sinh theo hướng các em có học lực tốt có nguyện vọng thi tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, khoảng hơn 30% các em có lực học kém hơn sẽ chỉ đăng ký thi tốt nghiệp. Từ đó, nhà trường xây dựng kế hoạch ôn tập, đề cương cụ thể, giao cho giáo viên đảm nhiệm công tác hướng nghiệp cho học sinh, để mỗi thầy, cô giáo là một chuyên gia tư vấn hướng nghiệp thực sự hiệu quả cho học sinh. Tổ chức tìm hiểu nguyện vọng, năng lực, khối thi,… qua đó, kịp thời tư vấn cho các em chọn ngành, nghề phù hợp.

Em Ngô Thị Thu Hà, học sinh lớp 12A4 cho biết: Trong quá trình học trên lớp, các thầy cô giáo luôn động viên chúng em bình tĩnh, cố gắng lĩnh hội các kiến thức thầy cô truyền giảng trên lớp kết hợp với ôn tập ở nhà bởi đề thi luôn nằm trong chương trình học. Vì vậy, ngay từ đầu năm học em chú tâm hơn vào việc học 3 môn thi bắt buộc và đang có kế hoạch lựa chọn môn thi tự chọn dựa trên kết quả học kỳ I và sự tư vấn của thầy cô. Em hy vọng sẽ ôn tập đầy đủ kiến thức để vừa có thể đỗ tốt nghiệp THPT vừa đủ điều kiện xét tuyển vào đại học theo ngành nghề mà em cảm thấy phù hợp.

ts-px-7-1554168642

Để công tác tư vấn, hướng nghiệp, phân luồng trong các trường THPT, đặc biệt là cho học sinh lớp 12, ngay từ đầu năm học, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các nhà trường tổ chức khảo sát chất lượng của học sinh lớp 12 để phân loại đối tượng học sinh theo trình độ nhận thức, bàn giao chất lượng cho giáo viên phụ trách. Chỉ đạo tổ, nhóm bộ môn và giáo viên trực tiếp ôn tập xây dựng chương trình và nội dung dạy học phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Ngày 23-3, trường THPT Chuyên Hùng Vương cùng Hội cựu học sinh của trường tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp trước kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Đây cũng là lần thứ 8 “Chuyên Hùng Vương – Người dẫn đường” được tổ chức nhằm mang đến cho học sinh lớp 12 những tư vấn bổ ích, giúp các em có sự lựa chọn đúng đắn, phù hợp với thế mạnh và nguyện vọng của bản thân.

Để góp phần quan trọng trong định hướng nghề nghiệp cho học sinh, các nhà trường cần thay đổi hình thức tư vấn hướng nghiệp theo hướng thiết thực với các em như tổ chức những buổi nói chuyện chuyên đề, hội thảo; khảo sát nguyện vọng của học sinh thông qua các phiếu trắc nghiệm sở thích; nhà trường cần thường xuyên cập nhật những thông tin tuyển sinh, danh mục cũng như điểm chuẩn năm trước của hệ thống các trường đại học, cao đẳng, nghề; giáo viên các lớp cũng cần phối hợp với phụ huynh học sinh để cùng kết hợp tư vấn hướng nghiệp cho các em, giúp nhiều phụ huynh, học sinh hiểu rằng đại học không phải con đường duy nhất để lập thân, lập nghiệp.

Tú Anh
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close