Giáo dục

Trường THPT Thanh Thủy: 50 năm vì sự nghiệp trồng người

Trong những năm tháng hào hùng của cả dân tộc chống Mỹ cứu nước, ngày 7-11-1966, Trường cấp 3 Thanh Thủy (nay là THPT Thanh Thủy) – Trường cấp 3 đầu tiên của huyện Thanh Thủy được thành lập. Tròn nửa thế kỷ vượt qua khó khăn, thử thách, trưởng thành cùng đất nước và quê hương, đến nay bên dòng Đà giang lịch sử, tại thị trấn Thanh Thủy, Trường THPT Thanh Thủy được xây dựng khang trang hiện đại cùng bề dày truyền thống và thành tích đáng trân trọng.

Ra đời trong lúc chiến tranh leo thang ác liệt, xóm Đồi xã Đồng Luận huyện Thanh Thủy được chọn làm nơi đặt nền móng đầu tiên của trường. Ngày ấy trường chỉ có 3 lớp (2 lớp 8, 1 lớp 9) với 163 học sinh; Hội đồng sư phạm có 9 người từ cả ba miền Bắc – Trung – Nam về hội tụ. Cơm ít, khoai sắn nhiều, sách vở, phương tiện thiếu thốn, vừa dựng lớp, vừa dạy và học lại còn phải đào hào, làm hầm chữ A tránh bom đạn; túi sách, mũ rơm đến trường, bên những lớp học tranh tre, nứa lá nhưng thầy – trò vẫn hăng say dạy và học trong sự đùm bọc, yêu thương của các cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương.

Trải qua ba lần đổi tên, bốn lần chuyển địa điểm, trong quá trình phát triển, các thế hệ thầy và trò nhà trường đã vượt qua bao gian nan thử thách từ trong khói lửa chiến tranh đến những năm bao cấp đầy vất vả để cùng nhau tiến bước. 50 năm qua đã có hơn 17.000 học sinh tốt nghiệp THPT từ mái trường này đã và đang góp sức cho sự phát triển của quê hương, đất nước. Trong số đó có hàng trăm người đã ngã xuống và để lại một phần xương máu cho Tổ quốc trong kháng chiến chống Mỹ; hàng nghìn người đạt trình độ đại học và trên đại học. Nhiều người đã trở thành nhà khoa học, cán bộ chủ chốt của các cấp chính quyền, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương. Hàng trăm người là cán bộ trung- cao cấp trong các lực lượng vũ trang. Tiếp nối sự nghiệp trồng người, hàng trăm học sinh THPT Thanh Thủy đã đứng trên các bục giảng, giảng đường ở khắp mọi miền Tổ quốc. Dù làm gì ở đâu, giữ cương vị nào, các thế hệ thầy và trò luôn phát huy truyền thống của nhà trường và quê hương Thanh Thủy Anh hùng để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhìn lại chặng đường nửa thế kỉ đã đi qua là nhìn lại hành trình vượt lên khó khăn, gian khổ, tinh thần đoàn kết, quyết tâm, ý chí, nghị lực, sức sáng tạo, bản lĩnh, lương tâm nghề nghiệp của các thế hệ nhà giáo, cán bộ, nhân viên và  tinh thần hiếu học của các thế hệ học sinh nhà trường.

Trong những năm gần đây, mặc dù điều kiện kinh tế – xã hội của địa phương còn nhiều khó khăn, từ năm 2010 – 2014, phải dạy và học cả 2 nơi, 2 ca trong điều kiện gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng Trường THPT Thanh Thủy đã được ghi nhận là trường có thương hiệu.

Đến nay, trường có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại theo chuẩn Quốc gia; đội ngũ giáo viên của trường được đào tạo theo chuẩn nghề nghiệp với đạo đức tốt, giỏi về chuyên môn, tận tâm với nghề và vững vàng về chính trị. 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đạt chuẩn, trong đó có 15,6% trên chuẩn. Nhiều người đã được công nhận là giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, giáo viên cốt cán của tỉnh. Chỉ tính 5 năm học gần đây nhất, trường có tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp đạt trên 99%; số học sinh giỏi cấp tỉnh hàng năm đều tăng và đứng vị trí từ thứ 1, thứ 2 trong khối THPT không chuyên của tỉnh. Đặc biệt là ở các cuộc thi: Vận dụng kiến thức liên môn, sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng; nghiên cứu khoa học – kỹ thuật dành cho học sinh trung học… trường đều có học sinh đạt các giải từ Khuyến khích đến Nhất ở cả cấp tỉnh và cấp Quốc gia. Số học sinh đỗ vào các trường đại học ngày càng tăng. Ba năm liên tục (từ 2012 đến 2014) trường nằm trong tốp 200 trường có điểm thi đại học cao nhất cả nước. Từ năm học 2014 – 2015 đến nay, trường vẫn tiếp tục là một trong những đơn vị dẫn đầu của tỉnh về kết quả ở kì thi THPT quốc gia, với trên 70% học sinh thi đỗ đại học.

Chi bộ Đảng nhà trường liên tục đạt tổ chức cơ sở Đảng TSVM và TSVM tiêu biểu; công đoàn luôn đạt vững mạnh xuất sắc, đã được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua; Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nhà trường liên tục là tổ chức đoàn cơ sở vững mạnh, đã được Tỉnh Đoàn và Trung ương Đoàn tặng Cờ thi đua. Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng và thành tích xuất sắc đã đạt được, nhà trường liên tục được UBND tỉnh công nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc và nhiều lần được Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh tặng Bằng khen, Cờ thi đua cùng các phần thưởng cao quý khác. Nhà trường vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất vào dịp kỉ niệm 50 năm thành lập (năm 2016).

Trong 50 năm qua, tập thể cán bộ, viên chức nhà trường hôm nay sẽ tiếp tục đoàn kết gắn bó, phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy, nêu cao tinh thần đổi mới, sáng tạo trong quản lý, dạy học và thực hiện các hoạt động giáo dục; huy động tối đa sự tham gia tích cực của các lực lượng giáo dục; phát huy hơn nữa truyền thống hiếu học của con em địa phương để tiếp tục khẳng định vững chắc vị thế của mình ở tầm cao mới trong sự nghiệp trồng người, giữ mãi niềm tin yêu của các cấp ủy, chính quyền, các tầng lớp nhân dân, học sinh trong khu vực và làm rạng rỡ thêm truyền thống hiếu học của quê hương Thanh Thủy Anh hùng, xứng đáng là một điểm sáng của giáo dục Đất Tổ và cả nước.

Back to top button
Close