Giáo dục

Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ  nâng cao chất lượng đào tạo

Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ  nâng cao chất lượng đào tạo
Giờ thực hành nghề công nghệ ô tô của sinh viên.

PTO – Một trong những khó khăn hiện nay của Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ là công tác tuyển sinh. Sự mất cân đối giữa các ngành học đã gây trở ngại không nhỏ cho trường trong công tác bố trí kế hoạch, phân công giáo viên giảng dạy.

Nghề nguội sửa chữa máy công cụ, cắt gọt kim loại… những năm gần đây có số lượng người đăng ký theo học ít, trong khi một số ngành: Tin học, công nghệ ô tô, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí… tỷ lệ học sinh tham gia học lại khá đông. Thầy Nguyễn Văn Bình – Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “80% học sinh ở đây là con em đồng bào dân tộc, thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Nhiều em đến từ các tỉnh miền núi: Hà Giang, Tuyên Quang, Lai Châu, Hòa Bình… nói tiếng Kinh chưa thạo. Để thực hiện cam kết giữa nhà trường và phụ huynh là 100% học sinh ra trường có việc làm với thu nhập trung bình 5 triệu đồng/người/tháng, đội ngũ cán bộ, giáo viên phải nỗ lực rất lớn trong đổi mới tư duy, phương pháp giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng đầu ra cho học sinh, sinh viên”.

Hàng năm, trường luôn xây dựng kế hoạch rà soát, điều chỉnh chương trình đào tạo cho phù với điều kiện thực tế và sự phát triển của khoa học công nghệ. Năm 2018, trường đã rà soát, chỉnh sửa, chuyển đổi toàn bộ chương trình đào tạo từ Luật dạy nghề sang Luật giáo dục nghề nghiệp theo quy định. Chương trình đào tạo mới được phát triển theo hướng lấy người học làm trung tâm, tập trung đào tạo các kiến thức lý thuyết cốt lõi, tăng thời lượng học thực hành, thực tập sản xuất gắn với thực tiễn nghề nghiệp, giúp người học có thể thích ứng ngay với các vị trí việc làm khi tốt nghiệp. Năm 2018, các học sinh, sinh viên của nhà trường tham dự Hội thi tay nghề cấp tỉnh, cấp bộ, cấp toàn quốc đều đạt thành tích tốt, trong đó cấp tỉnh đạt 2 giải nhất, 1 giải nhì; cấp bộ đạt 2 giải nhất, 3 giải nhì, 2 giải ba; cấp toàn quốc đạt 1 giải khuyến khích. Nhiều năm tham gia Hội thi thiết bị đào tạo tự làm đã khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ cán bộ, nhà giáo, học sinh, sinh viên trong phong trào nghiên cứu khoa học, góp phần cải tiến thiết bị đào tạo phù hợp thực tế giảng dạy, giảm chi phí mua sắm thiết bị dạy nghề.

Cùng với hoạt động giới thiệu việc làm, nhà trường chủ động liên hệ với các đơn vị, doanh nghiệp để học sinh, sinh viên được thực tập thực tế tại cơ sở sản xuất, giúp tích lũy kinh nghiệm thực tế, học tập văn hóa doanh nghiệp, từ đó chủ động, vững tin hơn khi tìm kiếm cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Về công tác giới thiệu việc làm, nhà trường đã phối hợp với các công ty có uy tín trong lĩnh vực xuất khẩu lao động tổ chức các buổi tư vấn, mở lớp học tiếng miễn phí nhằm giới thiệu cho các em tìm hiểu và có thể tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài sau khi ra trường. 

Hiện nhà trường có trên 2.000 học sinh sinh viên theo học ở 15 ngành, nghề đào tạo, trong đó 7 nghề trọng điểm quốc tế, khu vực Asean và quốc gia như: Điện tử công nghiệp, điện công nghiệp, hàn, công nghệ ô tô… Nhằm đảm bảo đạt chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019, trong đó hệ cao đẳng 250 sinh viên, trung cấp 620 học sinh, ngay từ cuối năm 2018, trường đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh, phân công nhiệm vụ cho các bộ phận chuyên môn và lập kế hoạch tư vấn, tuyên truyền trong và ngoài tỉnh. Tính đến đầu tháng 6-2019, đã có trên 350 hồ sơ đăng ký nộp về Trung tâm tuyển sinh và giới thiệu việc làm của trường. Năm học 2019-2020, trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh liên hệ địa điểm thực tập thực tế; tổ chức, quản lý hoạt động thực tập sản xuất tại các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất cho học sinh, sinh viên; liên hệ các doanh nghiệp, công ty, các cơ sở sản xuất tìm việc làm, giới thiệu, tư vấn đảm bảo việc làm cho học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp ra trường…

Hồng Nhung
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Tác giả
Hồng Nhung
Nguồn bài viết
Báo Phú Thọ
Back to top button
Close