Xã hội

Tổng kết 5 năm triển khai thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”

PTO – Ngày 27/6, Ban Chỉ đạo (BCĐ) xây dựng xã hội học tập tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm triển khai thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” (Quyết định 281).

image002_68.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ xây dựng xã hội học tập tỉnh Hồ Đại Dũng trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân, gia đình, dòng họ
Dự hội nghị có các đồng chí: Nhà giáo Ưu tú Trần Luyến – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; Dương Hoàng Hương – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Hồ Đại Dũng – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ xây dựng xã hội học tập tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh, các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể của tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành, thị và các mô hình học tập tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Trần Luyến và đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ xây dựng xã hội học tập tỉnh Hồ Đại Dũng ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực cố gắng, tâm huyết của các cấp, các ngành, sự vào cuộc của MTTQ và các đoàn thể, đặc biệt là đội ngũ cán bộ khuyến học và đại diện các mô hình học tập tiêu biểu trong việc triển khai thực hiện Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ cũng như phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh thời gian qua.
Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam và Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Trong thời gian tới, BCĐ xây dựng xã hội học tập tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt và thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 11 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”, coi đây là việc làm thường xuyên của cả hệ thống chính trị. Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa giáo dục, khuyến học và các ngành có liên quan để tuyên truyền, vận động gắn khuyến học với khuyến nghề, dạy nghề cho lao động nông thôn. Củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng, tạo điều kiện cho người lớn học thường xuyên, học suốt đời.
Các đồng chí cũng lưu ý, phải gắn phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài với phong trào thi đua yêu nước, Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tiếp tục chỉ đạo xây dựng, lựa chọn và nhân rộng các mô hình học tập để chuẩn bị cho việc tổ chức Đại hội Thi đua vinh danh khuyến học, khuyến tài vào năm 2020. Đồng thời tiếp tục vận động các tổ chức doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ, tạo động lực và điều kiện cho các hoạt động khuyến học, khuyến tài nói chung, triển khai xây dựng các mô hình học tập nói riêng, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh.
image004_52.jpg
Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Trần Luyến tặng Bằng khen của Hội Khuyến học Việt Nam cho các tập thể
Tại hội nghị, 19 tập thể được tặng Bằng khen của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam; 9 tập thể, cá nhân, gia đình, dòng họ được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2014 – 2019. Nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu được tặng Giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học tỉnh.
Những năm qua, việc xây dựng các mô hình học tập theo Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ đã được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện. Toàn tỉnh hiện có 404.387 gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập. Các mô hình này đã tạo động lực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đời sống văn hóa…, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo và chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh. Nhờ đó, nhiều năm liền Phú Thọ là 1 trong 10 tỉnh dẫn đầu cả nước về chất lượng mũi nhọn và đại trà; tỷ lệ học sinh bỏ học tại các cấp học giảm đáng kể; duy trì kết quả phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 3, phổ cập THCS mức độ 2, xóa mù chữ mức 2.
Đặc biệt, từ đầu năm 2018, Phú Thọ đã triển khai kế hoạch thí điểm xây dựng mô hình “Công dân học tập”; lựa chọn thành phố Việt Trì và Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh làm điểm chỉ đạo. Các huyện, thị còn lại lựa chọn ít nhất 2 cơ quan, đơn vị để triển khai thí điểm. Tổng số người đăng ký thí điểm là 7.673 người. Sau 1 năm, 100% số người đăng ký thí điểm đạt 10 tiêu chí “Công dân hoc tập”. Năm 2019, 21/21 Huyện hội và các đơn vị trực thuộc đã triển khai nhân rộng mô hình này với tổng số 11.591 người đăng ký danh hiệu “Công dân học tập”. Bên cạnh đó, hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng từng bước được đổi mới góp phần quan trọng trong việc duy trì, phát triển phong trào học tập suốt đời trong nhân dân; xóa đói giảm nghèo, xây dựng xã hội học tập từ cơ sở.
Thanh Hòa

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Back to top button
Close