Xã hội

Tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

Tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng
Công nhân Điện lực Phú Thọ kiểm tra trạm biến áp, đảm bảo an toàn kỹ thuật, vận hành cung cấp điện cho sản xuất và tiêu dùng trong mùa nắng nóng.

PTO – Xã hội ngày càng phát triển, các sản phẩm phục vụ đời sống sử dụng điện ngày càng đa dạng và phong phú. Việc tiêu thụ điện trong các gia đình ngày càng tăng, trong khi nguồn cung cấp điện từ điện lưới quốc gia chưa thể đáp ứng được nhu cầu của người dân. Do đó, từ lâu, ngành điện đã thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân sử dụng tiết kiệm điện. Những phong trào như “Tắt điện hưởng ứng giờ trái đất”; “gia đình tiết kiệm điện”, “trường học tiết kiệm điện”… được thực hiện hàng năm, thu hút hàng trăm nghìn lượt gia đình trên địa bàn tỉnh ủng hộ và làm theo. Nhiều gia đình đã chủ động thay đổi hệ thống đèn chiếu sáng, đồ dùng sinh hoạt sang các loại sản phẩm tiết kiệm điện  hơn. 

Anh Bùi Chí Vinh ở phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì cho biết: Gần 4 năm trước, sau khi tìm hiểu trên mạng internet và đọc sách về việc làm sao tiết kiệm điện năng, tôi quyết định đầu tư thay đổi hầu hết các thiết bị điện trong gia đình, chẳng hạn như đèn chiếu sáng tôi thay bằng bóng đèn Led tiết kiệm điện, các thiết bị điện khác như tủ lạnh, máy lạnh, tivi… tôi cũng lựa chọn các loại có chuyển giao công nghệ mới, công suất và hiệu quả tiết kiệm điện tốt để sử dụng. Thực tế cho thấy, dù ban đầu có hơi tốn kém xong về lâu dài lại rất có lợi.

Không chỉ các gia đình mới chú trọng đến việc tiết kiệm điện, các doanh nghiệp sản xuất càng quan tâm đến vấn đề tiết kiệm điện năng bởi nó liên quan trực tiếp đến chi phí sản xuất và lợi nhuận của doanh nghiệp. Ông Phí Văn Giang ở khu Mã Thượng A, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, chủ một xưởng sản xuất cơ khí cho biết: Tôi mở xưởng cách đây 3 năm, ngay từ khi bắt đầu tôi đã chọn mua và sử dụng các loại máy móc, trang thiết bị đảm bảo chất lượng và có thể tiết kiệm điện. Trong quá trình sản xuất, chúng tôi cũng yêu cầu công nhân sử dụng điện tiết kiệm, tắt các thiết bị khi không sử dụng và khi ra về, vừa đảm bảo tiết kiệm điện, vừa an toàn.

Ông Phùng Văn Thuận, Phó Giám đốc Điện lực huyện Phù Ninh cho biết: Mùa nắng nóng là thời điểm tiêu thụ điện lớn, do đó khách hàng doanh nghiệp và cá nhân sử dụng điện sinh hoạt đều nên áp dụng các biện pháp tiết kiệm điện để vừa giảm bớt chi phí phải trả cho việc sử dụng, vừa giảm bớt áp lực cho ngành điện trong mùa cao điểm. Khách hàng cần hiểu tiết kiệm điện không phải hạn chế tiêu dùng, mà là việc sử dụng điện đúng lúc, đúng chỗ và dùng một lượng điện ít nhất mà vẫn thỏa mãn nhu cầu sử dụng. Điều này sẽ làm giảm đáng kể chi phí phát sinh, không để tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng. 

Thời gian qua, Công ty Điện lực Phú Thọ đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giúp khách hàng kiểm soát chi phí tiền điện hàng tháng cũng như tư vấn cách sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, Công ty cũng đã tổ chức vận động, tư vấn cho khách hàng là doanh nghiệp sử dụng điện hợp lý, đảm bảo yêu cầu sản xuất, tiết kiệm chi phí, góp phần cung cấp nguồn điện đảm bảo thường xuyên, liên tục, ổn định, phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân.

Quân Lâm
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close