Xã hội

Thực hiện tốt việc kiểm soát, kiểm dịch động vật trên khâu lưu thông

Thực hiện tốt việc kiểm soát, kiểm dịch động vật trên khâu lưu thông
Cán bộ trực chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn kiểm tra giấy xác nhận của xe vận chuyển động vật đi qua chốt.

PTO – Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi bùng phát và lan nhanh trên diện rộng, ngày 15 – 3, UBND tỉnh có quyết định thành lập các chốt, đội, tổ kiểm dịch động vật tạm thời cố định và lưu động trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo quyết định, lực lượng chức năng đã thành lập 4 chốt kiểm dịch động vật tạm thời cố định cấp tỉnh, 15 đội kiểm soát cấp huyện và 277 đội kiểm soát lưu động của các xã, phường, thị trấn. Thành viên của các chốt, đội, tổ này bao gồm cán bộ các ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công an; Quản lý thị trường. Đối với cấp xã gồm có công an xã, dân quân tự vệ, khuyến nông viên cơ sở phụ trách thú y… Lực lượng kiểm dịch này thực hiện việc chốt, kiểm soát vận chuyển và kiểm dịch ở các nút giao thông quan trọng ra vào tỉnh, đảm bảo ngăn chặn đến mức tối đa việc vận chuyển lợn và sản phẩm từ thịt lợn không rõ nguồn gốc ra, vào và đi qua địa bàn tỉnh. Tính đến cuối tháng 3, các chốt, đội… đã kiểm tra được hơn 700 lượt phương tiện vận chuyển đi qua địa bàn.

Qua sự kiểm tra, đánh giá của lãnh đạo tỉnh và các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tỉnh, hầu hết các chốt, đội, tổ kiểm dịch động vật tạm thời đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Các chốt đã bố trí địa điểm đặt chốt an toàn, khoa học, đồng thời kiểm soát được phương tiện vận chuyển; có sổ sách ghi chép, thống kê đầy đủ. Lực lượng cán bộ trực chốt, đội đã khắc phục khó khăn, đảm bảo quân số 24/24h trong ngày.

Ông Chử Đức Tuyên, Trạm trưởng Trạm chăn nuôi và thú y huyện Thanh Sơn, chốt trưởng chốt kiểm dịch động vật tạm thời cấp tỉnh tại xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn cho biết: Chốt Tinh Nhuệ là một trong những chốt đóng vai trò quan trọng do tiếp giáp với tỉnh Hòa Bình là tỉnh hiện đang có bệnh dịch. Do là chốt tạm thời nên phải thuê nhà dân để lập chốt, khiến việc sinh hoạt của cán bộ trực chốt gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, toàn thể anh em cán bộ trực chốt đều xác định đây là nhiệm vụ quan trọng nên đã nỗ lực khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Đối với các chốt, đội kiểm dịch đóng trên địa bàn các xã, ngoài sự quan tâm của lãnh đạo cấp trên, chính quyền các địa phương cũng hỗ trợ nhiệt tình, tạo điều kiện để hoàn thành nhiệm vụ như bố trí địa điểm thành lập chốt, cử cán bộ xã hỗ trợ công tác kiểm soát phương tiện.

Ông Trương Đình Thụ, Chủ tịch UBND xã Vô Tranh, huyện Hạ Hòa cho biết: Bên cạnh việc thành lập tổ kiểm soát lưu động của xã, UBND xã cũng cử thêm lực lượng dân quân tự vệ và công an xã hỗ trợ cán bộ trực chốt, đảm bảo sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ bởi chúng tôi xác định việc phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi có thể kéo dài. Ngoài ra, chúng tôi cũng đẩy mạnh tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi, kinh doanh thịt lợn trong xã thực hiện nghiêm túc việc đăng ký xác nhận nguồn gốc, tình trạng sức khỏe của lợn trước khi xuất bán hoặc giết mổ để giảm bớt khó khăn cho anh em ở các chốt.

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh chưa xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi. Các phương tiện vận chuyển khi đi qua chốt đều được phun hóa chất khử trùng tiêu độc, kiểm tra giấy kiểm dịch vận chuyển đã hạn chế được việc vận chuyển sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc từ các địa phương có dịch ra, vào địa bàn tỉnh. 

Hiện nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã tạm lắng, không còn lây lan nhanh, một số địa phương đã công bố hết dịch. Tuy nhiên, các tỉnh giáp ranh với Phú Thọ vẫn còn trong tình trạng dịch bệnh nên toàn thể lực lượng tham gia các chốt, đội, tổ kiểm dịch động vật tạm thời không nên có tâm lý chủ quan, xác định nhiệm vụ phòng dịch còn lâu dài, đặc biệt là đối với các địa phương có khả năng lây lan cao như các huyện Tam Nông, Phù Ninh, thị xã Phú Thọ, thành phố Việt Trì…

Quân Lâm
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close