Xã hội

Thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi
Cán bộ thú y phun khử trùng, tiêu độc cho xe vận chuyển động vật lưu thông qua chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại huyện Thanh Sơn.

PTO – Dịch tả lợn châu Phi đang tiếp tục diễn biến phức tạp, hiện nay, một số tỉnh, thành giáp ranh với Phú Thọ như Hà Nội, Hòa Bình, Vĩnh Phúc đã xuất hiện ổ dịch. Trước tình hình đó, tỉnh đã chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ nhằm ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn.

Toàn tỉnh đã thành lập 5 chốt kiểm dịch động vật tạm thời cấp tỉnh tại các huyện: Thanh Sơn, Thanh Thủy, Hạ Hòa, Đoan Hùng và thành phố Việt Trì; 15 đội kiểm soát lưu động của các huyện, thành, thị; 100% số xã, phường đã thành lập đội kiểm soát lưu động. Tính đến hết ngày 1-4, các chốt kiểm dịch động vật tạm thời, đội kiểm soát lưu động đã kiểm soát được trên 800 phương tiện vận chuyển với hơn 48.000 con động vật; trên 6.600kg sản phẩm động vật các loại vào tỉnh và qua địa bàn tỉnh. Trong đó đã phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 5 trường hợp vận chuyển 59 con lợn thịt, gần 400kg sản phẩm từ lợn do không có giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển, tẩy xóa giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc và khai không trung thực nguồn gốc xuất xứ động vật, mục đích sử dụng. Số tiền xử phạt vi phạm là 18,5 triệu đồng và tịch thu tiêu hủy 10,7kg sản phẩm động vật từ lợn. 

Hiện nay, công tác theo dõi tình hình dịch bệnh trên đàn lợn luôn được tăng cường. Chi cục chăn nuôi và thú y đã tổ chức kiểm tra, xử lý lợn ốm, chết tại 17 hộ chăn nuôi thuộc 17 xã, thị trấn của 9 huyện, thành, thị. Tổng số lợn bị ốm là 184 con, trong đó có 116 con lợn ốm, chết đã được chôn hủy theo đúng quy trình kỹ thuật; 61 con đã khỏe mạnh bình thường. Chi cục đã lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh chưa xuất hiện dịch bệnh tả lợn châu Phi. 

Công tác khử trùng, tiêu độc, phòng chống dịch được thực hiện tích cực. Chi cục chăn nuôi và thú y đã cấp trên 4.300 lít hóa chất tạm ứng từ nguồn dự trữ phòng, chống dịch cho 6 huyện, thành, thị là Đoan Hùng, Tam Nông, Phù Ninh, Thanh Thủy, thị xã Phú Thọ và thành phố Việt Trì để triển khai khử trùng trước. Có 5 huyện gồm: Lâm Thao, Hạ Hòa, Tân Sơn, Yên Lập và Thanh Ba đã bố trí kinh phí của huyện mua và cấp phát gần 3.600 lít hóa chất, 750kg vôi bột. Các địa phương đã triển khai khử trùng cho gần 21.000 hộ chăn nuôi và 61 chợ. Các xã, phường đã tổ chức cho gần 32.000 hộ chăn nuôi, 970 hộ giết mổ, trên 1.000 hộ kinh doanh lợn và các sản phẩm từ thịt lợn ký cam kết chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh đúng quy định. 

Tại huyện Lâm Thao có tổng đàn lợn  khoảng 40.000 con với trên 50 hộ nuôi theo quy mô trang trại. Ông Lê Tùng Lâm – Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Phòng đã tham mưu với UBND huyện chỉ đạo các bộ phận chuyên môn bám nắm cơ sở, theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh, khuyến cáo các hộ không sử dụng thức ăn thừa từ các nhà hàng, bếp ăn tập thể vào chăn nuôi, hạn chế thấp nhất trung gian nguồn lây nhiễm dịch bệnh; chủ động áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; kiểm soát chặt chẽ chuồng trại, thực hiện các biện pháp khử trùng, tiêu độc định kỳ phòng chống dịch bệnh. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người chăn nuôi thông báo khi đàn lợn có dấu hiệu ốm, bỏ ăn, chết bất thường.

Để ngành chăn nuôi phát triển ổn định và hạn chế thấp nhất nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh, công tác phòng, chống dịch cần được thực hiện nghiêm túc, theo đúng tinh thần chỉ đạo sát sao, quyết liệt, đồng bộ của tỉnh. Bên cạnh đó, người dân cần nâng cao ý thức, tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nên mua thịt tại các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng; mua các sản phẩm đã được cơ quan thú y kiểm dịch, không mua thịt giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cùng với đó, các địa phương cần thực hiện quyết liệt công tác quản lý hoạt động giết mổ, kinh doanh thịt lợn trên địa bàn; tập trung vào quản lý, xác nhận nguồn gốc lợn đưa vào giết mổ. Tổ chức kiểm soát nguồn gốc thịt lợn, sản phẩm từ thịt lợn, kiên quyết xử lý các trường hợp buôn bán trên địa bàn cấp xã mà không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ; không có dấu kiểm soát giết mổ, không có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y…

Nguyễn Huế
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close