Đời Sống

Thoát nghèo nhờ xuất khẩu lao động

PTO – Những năm gần đây, xuất khẩu lao động (XKLĐ) được huyện Cẩm Khê coi là một trong những hướng giải quyết việc làm, giảm nghèo. Trung bình mỗi năm huyện có khoảng vài trăm lao động đi làm việc ở nước ngoài, riêng năm 2018, số lượng người đi xuất khẩu lao động là 263 người. Kiều hối người lao động gửi về mỗi năm gần 100 tỷ đồng. Từ nguồn tiền ấy, nhiều gia đình tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất mang lại thu nhập cho gia đình góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

img3725-1552293743
Niềm vui của gia đình ông Đinh Công Giao, khu 1, xã Cấp Dẫn, khi xây xong ngôi nhà mới từ số tiền xuất khẩu lao động 

Là gia đình thuần nông, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, đầu năm 2013, gia đình ông Đinh Công Giao ở khu 1, xã Cấp Dẫn mạnh dạn vay vốn cho người con trai cả là anh Đinh Công Liên, sinh năm 1992 đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan. Với bản tính cần cù chịu khó, hàng tháng trừ tiền chi phí sinh hoạt anh gửi về cho gia đình 20 triệu đồng. Chỉ sau chưa đầy một năm, anh Liên đã gửi tiền về cho gia đình trả hết số tiền vay. Đến năm 2014, anh Liên tiếp tục gửi tiền về giúp gia đình sửa lại ngôi nhà đã xuống cấp và lo cho em gái đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan.  Sau 3 năm hết hạn theo hợp đồng, anh Liên đã trực tiếp ký với công ty đang làm việc thêm 2 năm nữa. Ông Giao phấn khởi: “Nhờ các cháu đi làm bên Đài Loan gửi tiền về nên gia đình tôi mới có đồng vốn để xây nhà cửa và tích cóp sau này khi các cháu trở về quê hương có vốn làm ăn”.

img3759-1552293761
Ngôi nhà vừa mới hoàn thiện từ số tiền xuất khẩu lao động của con trai Bà Nguyễn Thị Lưu, khu 6, xã Văn Bán.

Cũng giống như gia đình ông Giao, gia đình bà Nguyễn Thị Lưu ở khu 6, xã Văn Bán quanh năm gắn bó với mấy sào ruộng và đi làm phụ hồ. Năm 2016, gia đình bà Lưu vay hơn 100 triệu đồng cùng với anh em họ hàng giúp đỡ để cho anh Nguyễn Việt Dũng, sinh năm 1991 là con trai út của gia đình đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Trong vòng 2 năm rưỡi Anh Dũng gửi về cho gia đình gần 700 triệu đồng. Sau khi hết hạn anh Dũng tiếp tục ký hợp đồng 4 năm nữa. Bà Lưu cho biết: “Hoàn cảnh gia đình ở nông thôn còn gặp nhiều khó khăn nhưng gia đình vẫn cố gắng lo cho con học hành. Nhưng tìm việc làm cho thu nhập ổn định ở địa phương rất khó nên khi cháu có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động ở Nhật, vợ chồng tôi cũng đã vay tiền cho cháu đi. Nhờ chịu khó làm lụng, cháu đã gửi tiền về cho bố mẹ trả được nợ, xây ngôi nhà mới và dành dụm vốn”.

Văn Bán hiện có hơn 100 người đi XKLĐ, có những gia đình 4 anh chị em, hoặc hai vợ chồng đều đi XKLĐ. Bình quân tiền gửi về cho gia đình của người lao động gửi qua ngân hàng là 20 – 30 triệu đồng/ tháng. Nhờ đi XKLĐ, nhiều gia đình trong xã đã thoát nghèo. Những người đi lao động sau khi về nước đã hướng dẫn cho những người thân trong gia đình cách áp dụng kiến thức, khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao hiệu quả lao động, góp phần cải thiện thu nhập, đời sống ngày một được nâng lên. Từ XKLĐ, nhiều hộ gia đình trong xã đã có kinh tế khá giả. Bà Trần Thị Thu Nga –  Chủ tịch UBND xã Văn Bán cho biết: Trong thời gian qua, xã đã có rất nhiều người đi XKLĐ, chủ yếu ở Đài Loan, Nhật, Hàn Quốc … đem lại nguồn thu nhập lớn đối với hộ gia đình, địa phương. Nhiều bà con đã nắm được chủ trương, của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực vận động thanh niên chưa có việc làm đi xuất khẩu lao động.

img3771-1552293768
Nhờ xuất khẩu lao động giúp nâng cao chất lượng đời sống cho người dân Cẩm Khê 

Thực tế, xuất khẩu lao động luôn được địa phương quan tâm và xem đây là một trong những hướng đi hiệu quả trong công cuộc giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Việc khuyến khích người dân đi xuất khẩu lao động đã giúp một lực lượng lớn lao động trang bị tay nghề và kỹ năng xã hội để sau khi hết thời gian hợp đồng quay trở về địa phương có thể tham gia hiệu quả tại các cơ sở trong tỉnh. Ông Chu Quang Hợp – Phó Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Cẩm Khê cho biết: Huyện xác định xuất khẩu lao động là hướng đi đúng đắn, giúp giảm nghèo, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và làm giàu chính đáng cho người dân. Những năm gần đây số lượng người đi xuất khẩu lao động hàng năm đều vượt từ 8 – 12% so với chỉ tiêu. Đối với các hộ nghèo và cận nghèo, huyện luôn phổ biến kịp thời để cho họ nắm bắt được các chế độ chính sách, các chương trình XKLĐ, đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi trong việc thực hiện các thủ tục vay vốn ngân hàng. Qua đó giúp cho các hộ nghèo và cận nghèo tìm được thị trường XKLĐ phù hợp, từng bước phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Back to top button
Close