Giáo dục

Thị xã Phú Thọ “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”

img0893-1593417080
Trường THCS Trần Phú đẩy mạnh phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”

PTO – Thời gian qua, ngành Giáo dục thị xã Phú Thọ đã tập trung đẩy mạnh thực hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, vận dụng linh hoạt, chủ động, sáng tạo nhiều cách làm hay; xây dựng được môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, hiệu quả, đáp ứng nhiệm vụ giáo dục trong tình hình mới.

Điển hình như Trường Tiểu học Lê Đồng đã không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy và hiệu quả đào tạo, có nhiều đóng góp tích cực cho ngành giáo dục của tỉnh nói chung và thị xã Phú Thọ nói riêng. Với khuôn viên rộng 5358,6m2, có sân chơi rợp bóng cây xanh, … đã giúp phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” của trường hiệu quả. Các thầy cô giáo của nhà trường luôn say mê, tâm huyết với nghề, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, phát huy tính tích cực của học sinh; chủ động hướng dẫn học sinh tự học, tạo bầu không khí thân thiện trong giảng dạy để động viên học sinh vươn lên.

Cô giáo Phạm Thị Thu Hằng- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Để nâng cao chất lượng dạy, học, nhà trường quán triệt thực hiện tốt các cuộc vận động do ngành GD&ĐT chỉ đạo. Không chỉ thực hiện thật tốt mục tiêu “dạy tốt, học tốt”, Ban Giám hiệu nhà trường còn tạo sự gắn kết bền vững giữa nhà trường, gia đình và xã hội; tạo điều kiện cho ban đại diện cha mẹ học sinh nắm bắt các hoạt động, chủ động, tích cực tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương… cùng chung tay xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn.

Thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, diện mạo ở các trường tại thị xã Phú Thọ đã thay đổi rõ nét, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Hiện toàn thị xã có 33 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Về cơ sở vật chất, nhiều trường lớp được xây mới và tu sửa khang trang, xanh, sạch, đẹp, an toàn. Trường mầm non Lê Đồng là trường mầm non xanh, sạch, đẹp của thị xã Phú Thọ. Trong khuôn viên các trường đều có nhiều cây xanh và các cụm hoa rực rỡ khoe sắc. Cô giáo Hoàng Thị Hải – Hiệu trưởng Trường mầm non Lê Đồng cho biết: “Ngoài giờ học trên lớp, các cháu còn có giờ hoạt động ngoài trời nên việc trang trí, tô điểm cho khuôn viên trường rất quan trọng, giúp các bé vừa chơi, vừa học để phát triển toàn diện”.

Sôi nổi và hiệu quả nhất trong phong trào thi đua xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” ở thị xã Phú Thọ là việc nâng cao chất lượng dạy và học. Các thầy cô giáo các nhà trường luôn say mê, tâm huyết với nghề, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, phát huy tính tích cực của học sinh; chủ động hướng dẫn học sinh tự học, tạo bầu không khí thân thiện trong giảng dạy để động viên học sinh vươn lên.Thầy giáo Mai Nhân Tân – Hiệu trưởng trường THCS Trần Phú chia sẻ: “Các em học sinh phải được quan tâm chỉ dẫn, động viên để trở thành những học sinh ngoan ngoãn, lễ phép và biết cách sống năng động, tự tin, tránh những thói hư tật xấu. Môi trường học tập gần gũi, thân thiện và vai trò của giáo viên chủ nhiệm góp phần rất quan trọng để giúp học sinh hình thành các đức tính, phẩm chất ấy. Các chương trình ngoại khóa, các hoạt động, các trò chơi dân gian luôn được đông đảo học sinh hưởng ứng vui vẻ. Chính nhờ các hoạt động sôi nổi, phong phú ấy, mỗi ngày các em đến trường thực sự là một ngày vui. Trường học thân thiện đã giúp các em phát huy hết khả năng của mình, hứng thú và chủ động học tập dưới sự dìu dắt của thầy cô”.

img20200622091045-1593417093
Trường tiểu học Lê Đồng chú trọng thực hiện  phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, tạo lập cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Song song với các hoạt động ngoại khóa, các trường còn tăng cường rèn luyện các kỹ năng sống cho học sinh thông qua các hoạt động tập thể. Qua đó, các em biết cảm thông, chia sẻ, biết giúp đỡ nhau bằng những hành động thiết thực. Đây chính là một môi trường sống an toàn, lành mạnh, ứng xử thân thiện; phê phán được thái độ ứng xử lạnh nhạt, vô cảm, đố kị…; những hành vi bạo lực học đường được ngăn chặn kịp thời.

Ông Nguyễn Ánh Hoàng – Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Phú Thọ cho biết: “Qua các phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của thị xã. Để tiếp tục phát huy hiệu quả phong trào này, trong thời gian tới, các trường tiếp tục linh hoạt, tạo môi trường sư phạm tốt và mỗi giáo viên tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, tự học tập, rèn luyện, trang bị kiến thức, vốn sống để góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy, giáo dục học sinh một cách toàn diện”.

Hạnh Thúy
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close