Xã hội

Thanh Ba đảm bảo tiến độ Tổng điều tra dân số và nhà ở

Thanh Ba đảm bảo tiến độ Tổng điều tra dân số và nhà ở
Người dân xã Thái Ninh, huyện Thanh Ba cung cấp các thông tin cần thiết cho điều tra viên. 

PTO – Thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, huyện Thanh Ba tổ chức điều tra 260 địa bàn với hơn 33.600 hộ ở 27 xã, thị trấn. Sau 16 ngày nỗ lực ra quân, huyện đã đạt trên 86% tổng khối lượng công việc. 

Để Tổng điều tra dân số và nhà ở thực hiện theo đúng quy trình và đảm bảo tiến độ, huyện đã tiến hành tuyển chọn 136 điều tra viên, 27 tổ trưởng, 8 giám sát viên. Xã Thái Ninh có 7 địa bàn điều tra với 773 hộ, 2.079 nhân khẩu. Ông Nguyễn Đăng Chiến – Tổ trưởng tổ điều tra cho biết: “Toàn xã có 4 điều tra viên, những ngày đầu cả nhóm tổ chức đi điều tra tập trung để làm quen với nội dung các câu hỏi, cách thức thực hiện và rút kinh nghiệm, sau đó mới phân khu, tách đoàn. Mỗi điều tra viên trung bình điều tra khoảng 500 nhân khẩu. Trong 7 địa bàn điều tra có khu 2 và khu 7 nằm xa trung tâm, đi lại khó khăn nhưng với sự tận tình, nhiệt huyết, các điều tra viên đã khắc phục khó khăn, đảm bảo đúng tiến độ. Đến nay, xã đã thực hiện điều tra xong trên 90% tổng số hộ, dự kiến sẽ hoàn thành kế hoạch sớm hơn so với yêu cầu từ 5 – 7 ngày”. 

Là năm đầu tiên ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các khâu điều tra dân số và nhà ở, do đó, ngoài việc chú trọng đến công tác tập huấn sử dụng phần mềm điện tử trên thiết bị thông minh, huyện còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc tổng điều tra. Từ đó, người dân sẵn sàng hợp tác, cung cấp thông tin và tạo điều kiện thuận lợi để các điều tra viên hoàn thành nhiệm vụ. Chị Nguyễn Thị Huyền Trang, điều tra viên ở xã Thái Ninh cho biết: “Năm nay, các hộ sẽ được điều tra thông qua 2 nhóm phiếu hỏi là phiếu điều tra toàn bộ gồm 22 câu hỏi và phiếu điều tra mẫu gồm 65 câu hỏi. Trung bình mỗi ngày, tôi điều tra được khoảng 20 hộ. Đối với các hộ được chọn trả lời phiếu điều tra mẫu thường phức tạp hơn mất thời gian từ 15 – 20 phút/hộ. Các hộ trả lời phiếu câu hỏi toàn bộ khoảng từ 7 – 10 phút/hộ”. 

Để thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra, huyện đã khuyến khích các điều tra viên thành lập các nhóm, tổ kết nối bằng các phương tiện thông tin hoặc gặp nhau trực tiếp để chia sẻ các tình huống và cách khắc phục tránh tình trạng một lỗi phải sửa nhiều lần. Đến thời điểm này, hầu hết các điều tra viên đều thành thạo trong thao tác sử dụng phần mềm thu thập thông tin trên thiết bị thông minh và tự tin phỏng vấn, hướng dẫn người dân trả lời câu hỏi ngắn gọn, chính xác và đúng trọng tâm. 

Theo chị Lê Thị Hồng Nhung – Chi cục trưởng Chi cục Thống kê huyện, để người dân tin tưởng, yên tâm cung cấp thông tin cá nhân, trước khi tiến hành điều tra, các điều tra viên thực hiện tốt các kỹ năng chào hỏi, giới thiệu, phát tờ rơi tránh trường hợp người dân hiểu nhầm là nhân viên chào hàng, quảng cáo sản phẩm. Trong quá trình thu thập thông tin, các tổ trưởng thường xuyên kiểm tra tiến độ, chất lượng thông tin để kịp thời phát hiện sửa chữa những sai sót, vướng mắc khi thực hiện”.

Xác định Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là nhiệm vụ quan trọng nhằm phục vụ đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2011 – 2020, xây dựng chiến lược và các kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021 – 2030. Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, sự cố gắng nỗ lực, khắc phục khó khăn về thời gian, giao thông, thiết bị sử dụng của các điều tra viên, tin tưởng rằng huyện Thanh Ba sẽ hoàn thành Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 đảm bảo chất lượng, đúng kế hoạch đã đề ra.  

Nhung Hà
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close