Thời sự

Tăng cường công tác đảm bảo TTATGT

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San chủ trì hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San chủ trì hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Ngày 16- 3, Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến công tác đảm bảo TTATGT quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2017. Đồng chí Trương Hòa Bình- Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia chủ trì hội nghị. Đồng chí Hà Kế San – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Phú Thọ.

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, 2 tháng đầu năm 2017 toàn quốc xảy ra 3.465 vụ TNGT, làm chết 1.570 người, bị thương 2.660 người. So với cùng kỳ 2016, TNGT giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Tại Phú Thọ, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban ATGT Quốc gia và UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với các ngành, đoàn thể triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm giảm thiểu tối đa TNGT. Trong quý I, toàn tỉnh xảy ra 28 vụ va chạm và TNGT làm 13 người chết, 27 người bị thương, so với cùng kỳ năm 2016 số vụ và số người bị thương đều giảm, số người chết không tăng, không giảm, không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trên các tuyến đường chính, đặc biệt dịp nghỉ Tết Nguyên đán và những lễ hội đầu xuân 2017, được Bộ Giao thông vận tải đánh giá cao trong công tác đảm bảo TTATGT đường sắt.

Phát biểu tham luận tại hội nghị, đồng chí Hà kế San đã đề cập đến các giải pháp đảm bảo TTATGT đường sắt trên địa bàn tỉnh và nêu rõ hiện nay tỉnh Phú Thọ có 92 vị trí đường ngang dân sinh tự mở, không đảm bảo ATGT đường sắt. Để từng bước khắc phục những tồn tại này, năm 2016 tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Ban ATGT tỉnh phối hợp với các địa phương có đường sắt chạy qua và đơn vị quản lý đường sắt thành lập 17 chốt cảnh giới tại các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt có mật độ phương tiện qua lại đông, tiềm ẩn nguy cơ TNGT cao, tăng cường công tác tuyên truyền về ATGT đường sắt để mọi người dân hiểu và nghiêm chỉnh chấp hành. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục đường bộ Việt Nam đầu tư kinh phí để bổ sung điều chỉnh, thay thế hệ thông báo hiệu đường bộ; xử lý dứt điểm các điểm đen vị trí nguy hiểm tiềm ẩn nguy cơ mất TNGT, xây dựng các đường gom đường sắt, nâng cấp đường ngang có cảnh báo tự động thành đường ngang có gác…

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định: Với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và các bộ, nghành, địa phương, công tác đảm bảo TTATGT trong quý I/2017 có những chuyển biến tích cực, giao thông trong các đô thị lớn và quốc lộ trọng điểm được duy trì ổn định, TNGT được kiềm chế, giảm cả số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên tình hình TTATGT trong cả nước vẫn còn những diễn biến phức tạp, đặc biệt TNGT trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu cao hơn so với dịp nghỉ Tết Bính Thân, ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn vẫn còn diễn biến phức tạp.

Đối với những nhiệm vụ cấp bách bảo đảm TTATGT trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu: Các bộ, ngành, địa phương cần hoàn thiện, trình Quốc hội ban hành Luật Giao thông đường sắt, đổi mới phương pháp tuyên truyền, đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng chiến lược gắn với tái cấu trúc phát triển không gian; tiếp tục xây dựng văn hóa giao thông cho toàn xã hội; tái cơ cấu hệ thống dịch vụ vận tải, phát triển giao thông công cộng. Siết chặt kiểm soát chất lượng an toàn kỹ thuật phương tiện, xử lý vi phạm, tăng cường lập lại trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng giao nhiệm vụ cụ thể khác cho các bộ, ngành, địa phương trong công tác đảm bảo TTATGT.

Huy Công

Back to top button
Close