Xã hội

Tân Sơn: Nhiều giải pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi 

PTO – Nhằm ngăn chặn không để dịch xảy ra trên địa bàn, hạn chế thấp nhất thiệt hại đến người chăn nuôi, huyện Tân Sơn đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ với quyết tâm phòng, chống thành công dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn.

Huyện Tân Sơn có vị trí cửa ngõ vùng Tây Bắc, giáp với tỉnh Hòa Bình, Sơn La (là vùng đã có dịch tả lợn châu Phi), hoạt động vận chuyển, buôn bán lợn và sản phẩm từ lợn diễn ra thường xuyên nên nguy cơ lây nhiễm rất cao. Trang trại lợn của gia đình anh Nguyễn Văn Chuân, khu Trung tâm 1 xã Thu Cúc nằm sát ngay Quốc lộ 32 tiếp giáp với tỉnh Sơn La, do vậy việc bảo vệ đàn lợn gần 100 con được gia đình anh ưu tiên chú trọng hàng đầu. Anh chia sẻ: Thời gian này, 1 tuần gia đình tôi phun 2 đến 3 lần thuốc khử trùng và rắc vôi bột xung quanh chuồng trại, bổ sung thêm thuốc bổ cho lợn; kiểm soát chặt chẽ việc khử trùng trước khi người lạ vào trong chuồng trại. Tôi cũng thường xuyên vệ sinh các đồ dụng cụ trong chuồng trại để đảm bảo đàn lợn phát triển khỏe mạnh.

Tại ngã ba xã Thu Cúc, tỉnh đã thành lập 1 chốt kiểm dịch động vật nhằm kiểm soát người và phương tiện vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn, tổ chức phun hóa chất đối với tất cả các phương tiện từ vùng có dịch qua lại địa bàn. Ông Hà Quang Huy, Chốt trưởng Chốt kiểm dịch động vật tại ngã ba xã Thu Cúc cho biết: Chúng tôi phân ca trực tại chốt 24/24 giờ, thành phần ca trực luôn có đủ 3 lực lượng là Công an, Quản lý thị trường, Thú y. Chúng tôi kiểm tra, ngăn chặn các phương tiện vận chuyển động vật ra vào địa bàn, đặc biệt kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tình hình vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn. Đến thời điểm ngày 21/3, chúng tôi đã kiểm tra được 4 trường hợp và xử lý 1 trường hợp vi phạm về lỗi giấy chứng nhận kiểm dịch bị tẩy xóa, số liệu không khớp nhau…

Hiện nay trên địa bàn huyện Tân Sơn có tổng đàn lợn khoảng 23.800 con với 3.725 hộ chăn nuôi trong đó các xã Văn Luông, Xuân Đài, Thu Cúc và Minh Đài có tổng đàn lớn và nhiều hộ chăn nuôi tập trung. UBND huyện Tân Sơn đã chỉ đạo các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, Trạm chăn nuôi và Thú y, 17/17 xã chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm trên địa bàn huyện; thực hiện khai báo kịp thời cho cán bộ thú y hoặc UBND xã khi thấy đàn lợn đang nuôi có hiện tượng ốm, chết bất thường.

Trước mắt, toàn huyện tập trung tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân về tính chất, mức độ nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi, tránh gây hoang mang trong nhân dân. Đồng thời UBND huyện thành lập đội kiểm soát lưu động, UBND các xã thành lập tổ kiểm soát lưu động tại địa phương; rà soát số người chăn nuôi trên địa bàn, tổ chức ký cam kết thực hiện “5 không” trong phòng chống dịch bệnh. Tổ chức cung ứng 360 lít hóa chất phun khử trùng tiêu độc tại tất cả khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung, chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ, cơ sở giết mổ, cơ sở chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm, khu vực buôn bán gia súc, gia cầm tại các chợ. 

Trước nguy cơ bùng phát của dịch bệnh, bằng nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, huyện Tân Sơn đã và đang làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát, phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, hơn hết người dân nói chung và người chăn nuôi nói riêng cần nâng cao ý thức tự bảo vệ, không chủ quan trước dịch bệnh.

Công Sơn 
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close