Xã hội

Tân Sơn công bố dịch tả lợn châu Phi

PTO – Ngày 7/6, UBND huyện Tân Sơn đã công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Xuân Sơn.

IMG-2732.JPG
Người dân xã Tân Phú (huyện Tân Sơn) tăng cường dinh dưỡng cho vật nuôi
Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Tân Sơn, dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại hộ gia đình bà Triệu Thị Lâm ở khu Dù, xã Xuân Sơn có tổng đàn là 22 con lợn.
Ngày 4/6/2019, gia đình bà Lâm phát hiện 5 con lợn có triệu chứng sốt cao, bỏ ăn, chỉ uống nước nên đã báo lên cơ quan chức năng. Sau khi nhận được tin báo, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cùng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã đến nhà bà Lâm để lấy mẫu xét nghiệm bệnh phẩm lợn. Ngày 6/6, Chi cục Thú y vùng I đã có phiếu trả lời kết quả xét nghiệm, mẫu bệnh phẩm lợn nhà bà Lâm dương tính với bệnh dịch tả châu Phi. Ngay sau đó, chính quyền xã Xuân Sơn và cơ quan chức năng đã yêu cầu gia đình bà Lâm phong tỏa khu vực chăn nuôi và tiêu hủy toàn bộ đàn lợn 22 con của gia đình bà Lâm theo đúng quy trình.
Trước tình hình trên, UBND huyện Tân Sơn đã ban hành văn bản chỉ đạo chính quyền xã Xuân Sơn và các xã trên địa bàn huyện khẩn trương xác định vùng nguy hiểm và vùng bị dịch uy hiếp và các xã trong vùng đệm; nhanh chóng tổ chức bao vây, khống chế, dập tắt dịch, không để lây lan ra diện rộng, giảm tối đa thiệt hại về kinh tế và môi trường chăn nuôi.
UBND huyện yêu cầu các hộ chăn nuôi đã có lợn tiêu hủy thực hiện nghiêm túc việc tiêu độc khử trùng với tần suất 1 lần/ngày, kiên quyết không cho người lạ ra vào trang trại. Đồng thời rà soát, hỗ trợ người chăn nuôi có lợn buộc tiêu hủy theo quy định; chủ động triển khai các giải pháp khôi phục lại sản xuất chăn nuôi sau khi địa phương công bố hết dịch.
Liên Linh

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Tác giả
Liên Linh
Nguồn bài viết
Phú Thọ Portal
Back to top button
Close