Xã hội

Tam Nông: Lợi dụng san gạt đường đi để khai thác khoáng sản trái phép?

Lợi dụng sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, một doanh nghiệp có dấu hiệu lợi dụng việc san gạt đường đi để khai thác khoáng sản trái phép ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Mặc dù máy móc khai thác rầm rộ, nhưng chỉ khi báo chí thông tin, chính quyền địa phương mới vào cuộc kiểm tra.

Thời gian, nhiều người dân ở xã Tề Lễ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ bức xúc vì nhiều máy móc, xe tải vào đào bới, chuyên chở đất và nghi vấn có cả cao lanh tại khu 6, xã Tề Lễ. Theo người dân phản ánh, việc này diễn ra từ nhiều tháng qua, ngay tại khu đất đi vào Nhà máy sản xuất, chế biến quặng Cầu Viên (thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Khai thác khoáng sản Việt Nam).

Tôi không biết đơn vị thi công ở đây có khai thác cao lanh trái phép hay không, nhưng khu vực san gạt này có mỏ cao lanh đã lộ thiên có trữ lượng rất lớn. Ngày nào cũng có đến gần chục xe tải, máy xúc làm việc rầm rộ, công khai tại đây. Khi chúng tôi đi vào khu vực đang san gạt thì những người đang thi công ở đó tỏ ra thận trọng, dò xét”, một người dân ở khu vực này cho biết.


Nhiều máy móc đang thi công tại nơi chưa được cấp phép khai thác khoáng sản?
Nhiều máy móc đang thi công tại nơi chưa được cấp phép khai thác khoáng sản?

Thông tin mà người dân ở khu 4, xã Tề Lễ cung cấp cho biết, mặc dù khu vực máy móc, ô tô đang san gạt, xúc ủi thuộc Nhà máy sản xuất, chế biến quặng Cầu Viên nhưng các cá nhân này đều không có hợp đồng lao động với Công ty Cổ phần Đầu tư và Khai thác khoáng sản Việt Nam.

Theo quan sát của chúng tôi, từ Quốc lộ 32 đi vào khu vực Nhà máy quặng Cầu Viên, một con đường mòn ven núi đã được san gạt với quy mô rất lớn, bên trong khu trung tâm lộ ra mỏ cao lanh (caolin). Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực khoáng sản, anh D – người địa phương cho biết, khu vực này có khối lượng cao lanh khá lớn và “nếu khai thác thì phải hàng chục, hàng trăm năm mới hết”.

Đường từ QL32 vào nhà máy quặng Cầu Viên đã được thi công, mở rộng nhiều tháng qua.
Đường từ QL32 vào nhà máy quặng Cầu Viên đã được thi công, mở rộng nhiều tháng qua.

Quá trình tiếp cận hiện trường, chúng tôi ghi nhận khá nhiều người đang làm việc tại đây. Thấy người lạ vào, tất cả đều đứng dậy, dò xét, sau đó liên tiếp gọi điện thoại cho ai đó. Một công nhân ở đây cho biết, họ đang làm việc cho ông Phú quê ở Vĩnh Phúc và việc thi công này đã diễn ra nhiều tháng qua.

Tại hiện trường, theo quan sát, có 5 chiếc ô tô, 3 chiếc máy xúc đang hoạt động. Một lượng đất đá hàng vạn mét khối đã được san lấp, di chuyển, nhiều diện tích đất đồi bị ủi tạo mặt phẳng rộng lớn hàng nghìn mét vuông và những khu vực có cao lanh đều được lộ thiên.


Người đàn ông tại công trường tỏ ra khá thận trọng, dè dặt khi thấy người lạ vào khu vực san gạt.
Người đàn ông tại công trường tỏ ra khá thận trọng, dè dặt khi thấy “người lạ” vào khu vực san gạt.

Ngay sau khi ghi nhận được hình ảnh về việc có dấu hiệu khai thác khoáng sản trái phép, chúng tôi đã đến UBND xã Tề Lễ để làm việc với ông Nguyễn Hữu Hưng – Chủ tịch UBND xã. Ông Hưng thú nhận, chưa ra địa điểm đó kiểm tra bao giờ nhưng ông Hưng cho biết, khu vực này thuộc Nhà máy sản xuất, chế biến quặng Cầu Viên, thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Khai thác khoáng sản Việt Nam. Theo ông Hưng, Công ty Khoáng sản Việt Nam xây dựng nhà máy quặng Cầu Viên để sản xuất gang, nhưng gần 10 năm qua, từ lúc làm thủ tục đầu tư đến nay nhà máy này chưa sản xuất được một “mẻ gang nào”.

Theo thông tin mà người dân cung cấp, thời gian qua, rất nhiều xe chở cao lanh đi tiêu thụ nhưng ông Hưng cho biết, do chưa ra thực địa kiểm tra nên chưa trả lời được.

Mỏ cao lanh lộ thiên tại khu vực san gạt mặt bằng đi vào nhà máy quặng Cầu Viên.
Mỏ cao lanh lộ thiên tại khu vực san gạt mặt bằng đi vào nhà máy quặng Cầu Viên.

Đến chiều ngày 13/6 vừa qua (sau khi làm việc với phóng viên báo Gia đình và Xã hội), UBND xã Tề Lễ đã có biên bản làm việc với đơn vị thi công san gạt tại đây. Trong biên bản làm việc, tại thời điểm kiểm tra, phụ trách đơn vị thi công có ông Phùng Văn Phú, trú tại xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc và ông Đỗ Văn Tiến, khu 4, thị trấn Thanh Thủy, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

Tại thời mà UBND xã Tề Lễ đến kiểm tra, khu vực san gạt có 5 xe ô tô tải và 2 máy xúc đang hoạt động, UBND xã yêu cầu đại diện các đơn vị thi công cung cấp giấy tờ, thủ tục mà cấp thẩm quyền phê duyệt nhưng không có.


Khu đất san gạt đường vào nhà máy được mở rộng và lộ thiên mỏ cao lanh là có mục đích?
Khu đất san gạt đường vào nhà máy được mở rộng và lộ thiên mỏ cao lanh là có mục đích?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay, đứng sau việc san gạt và có dấu hiệu khai thác cao lanh trái phép này không phải là công nhân của Công ty khoáng sản Việt Nam mà là một công ty khác ở tỉnh Vĩnh Phúc. Ngoài việc “san gạt” ở xã Tề Lễ, công ty này cũng đang “san gạt” ở nhiều nơi khác, trong đó có xã Vinh Tiền, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Nhiều người cho biết, các mỏ cao lanh này đều chưa được cấp phép khai thác theo quy định của pháp luật và nếu được khai thác thì cần làm rõ có dấu hiệu “bảo kê” hay không? Những vấn đề này, sẽ được chúng tôi làm rõ trong kì sau.

Tác giả
Phùng Bình
Nguồn bài viết
Gia Đình
Back to top button
Close