Xã hội

Tam Nông công bố dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi

PTO – Ngày 6/6/2019, UBND huyện Tam Nông đã quyết định công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Dị Nậu và Dậu Dương. Trước đó, ngày 2, 3, 4/6, UBND huyện cũng đã ra quyết định công bố dịch tả lợn châu Phi tại xã Hương Nộn, Hồng Đà, Phương Thịnh và thị trấn Hưng Hóa.

image001_24.jpg
Tiêu hủy lợn nhiễm bệnh dịch tả châu Phi tại xã Hương Nộn
Trước đó, tình trạng lợn ốm và chết xuất hiện tại 11 hộ chăn nuôi trên địa bàn các xã, thị trấn: Hương Nộn, Hồng Đà, Dậu Dương, Dị Nậu, Phương Thịnh và thị trấn Hưng Hóa. Ngay sau khi nhận được tin báo, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn châu Phi của huyện đã lấy mẫu bệnh phẩm tại các hộ có lợn ốm, chết gửi đi xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy, tất cả các mẫu bệnh phẩm được gửi đi đều dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.
Trước tình hình đó, để tránh bệnh lây lan trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn châu Phi của huyện đã ra quyết định công bố 6 địa phương xuất hiện dịch tả lợn châu Phi và tiến hành tiêu hủy toàn bộ 547 con lợn với trọng lượng trên 35 tấn của 11 hộ chăn nuôi trên theo đúng quy trình. Đồng thời hướng dẫn các hộ chăn nuôi vệ sinh chuồng trại, phun thuốc khử trùng tiêu độc theo hướng dẫn; lập chốt kiểm soát, khoanh vùng các xã nằm trong vùng bị bệnh dịch uy hiếp; quản lý chặt chẽ việc vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn ra vào vùng có dịch; rà soát tình hình đàn lợn trên địa bàn, tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm các hộ chăn nuôi lợn xung quanh hộ có dịch.
Tuấn Dũng

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Tác giả
Tuấn Dũng
Nguồn bài viết
Phú Thọ Portal
Back to top button
Close