Xã hội

Tam Nông chủ động phòng chống thiên tai

Tam Nông chủ động phòng chống thiên tai
Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Tam Nông và xã Thanh Uyên kiểm tra, nắm bắt tình hình thực tế sạt lở kè đê hữu Thao thuộc địa bàn xã Thanh Uyên.

PTO – Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, huyện Tam Nông luôn sẵn sàng với công tác phòng chống thiên tai (PCTT), tìm kiếm cứu nạn (TKCN), phòng chống lũ quét, sạt lở đất trên tinh thần chủ động, ứng phó kịp thời, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Trên địa bàn huyện có 3 dòng sông lớn chảy qua (sông Đà, sông Thao và sông Bứa) với các tuyến đê chính là: Hữu sông Thao; tả, hữu sông Bứa và tả sông Đà; trong đó đê Trung ương quản lý 10km, đê địa phương: 35,1km và 10  km đê bối. Ngoài ra còn có 10 tuyến kè với 14,2km, 16 cống dưới đê, 5 trạm bơm tiêu, 19 công trình hồ đập lớn nhỏ. Nhìn chung, hệ thống đê điều và các công trình phòng chống lụt bão của huyện đã được Nhà nước quan tâm cải tạo, nâng cấp, các tuyến đê cơ bản giữ được an toàn khi lũ sông đạt báo động số 3. Tuy nhiên có 6 xã ven sông là: Hương Nha, Vực Trường, Hiền Quan, Thanh Uyên, Tam Cường, Cổ Tiết có cao trình đê thấp hơn cao trình phòng chống lũ; một số xã chỉ có kè hộ chân đê nên khi nước sông vượt qua đỉnh kè vẫn có nguy cơ gây sạt lở bờ vở sông. Đây cũng là những khó khăn trong công tác phòng chống thiên tai, bão lũ. Được biết năm 2018, trên địa bàn huyện đã chịu ảnh hưởng trực tiếp của 2  đợt thiên tai, mưa lũ làm cho tuyến đê tả, hữu sông Bứa bị vỡ 50m, gây ngập lụt trên diện rộng tại các xã: Tề Lễ, Quang Húc, Hùng Đô, Phương Thịnh, Tứ Mỹ, Xuân Quang… khiến nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản, hoa màu, nhà ở, công trình hạ tầng bị ngập, cuốn trôi, sập đổ…  ước tính tổng giá trị thiệt hại gần 144 tỷ đồng. 

Rút kinh nghiệm từ mùa mưa bão trước và để chuẩn bị mọi điều kiện ứng phó với những diễn biến bất thường trong mùa mưa bão năm nay, từ đầu tháng 4, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Tam Nông đã nhanh chóng kiện toàn, chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai công tác PCTT&TKCN, phương án phòng chống lũ quét, sạt lở đất; chỉ đạo các xã, thị trấn sẵn sàng nhân lực, vật tư, phương tiện, trang thiết bị theo phương châm 4 tại chỗ, chủ động ứng phó với thiên tai để bảo vệ tài sản, tính mạng của nhân dân. Đồng thời kiểm tra, rà soát toàn bộ hiện trạng các tuyến đê, các hồ đập trên địa bàn; lập phương án đảm bảo an toàn cho các trọng điểm xung yếu; tổ chức khơi thông mương tiêu thoát nước, giải phóng các vật cản trên sông ngòi để đảm bảo tiêu nước, thoát lũ nhanh; phối hợp với Ban quản lý các công trình nông nghiệp & PTNT tỉnh đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình phòng chống lũ…

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Kiều Quốc Phong- Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT, Phó trưởng Ban PCTT&TKCN huyện Tam Nông cho biết: Ngay đầu mùa mưa bão năm nay, các xã: Hương Nha, Xuân Quang, Thanh Uyên tiếp tục xảy ra tình trạng sạt lở bờ vở sông, bờ kè đê khiến cho công tác phòng chống thiên tai nóng hơn bao giờ hết. Trên tinh thần thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, các xã, thị trấn, cơ quan,  đơn vị trong huyện đã bám sát thực tế đặc thù địa bàn, nhiệm vụ phân công để xây dựng kế hoạch, phương án ứng phó kịp thời khi thiên tai xảy ra. Riêng các xã có cao trình đê thấp hơn cao trình phòng chống lũ đều có phương án bảo vệ trọng điểm “chống tràn đê hữu Thao”. Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện Luật phòng chống thiên tai, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã kiểm tra, rà soát hiện trạng công trình đê điều, thủy lợi, hồ chứa nước tại các xã, thị trấn, qua đó phát hiện, tu sửa ngay các vị trí hư hỏng nhỏ. Riêng với các vị trí sụt lún, hư hỏng nặng trên các tuyến đê, kè và sạt lở bờ vở sông huyện đã báo cáo kịp thời với Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh để có phương án khắc phục. Đầu năm nay, huyện đã tiến hành duy tu, sửa chữa nâng cấp hệ thống kênh mương, trạm bơm, nạo vét các hệ thống ngòi tiêu như Dậu Dương, Tứ Mỹ, Tam Cường… với tổng giá trị đầu tư trên 1,5 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, tháng 6 tới Tam Nông sẽ tổ chức diễn tập PCTT&TKCN với tình huống “Đắp chống tràn đê khi xảy ra lũ ống trên sông Bứa” tại xã Hùng Đô ngay ở vị trí đã từng xảy ra tràn đê với mực nước cao hơn cao trình đê từ 0,5-1m. Tuy nhiên huyện cũng mong muốn tỉnh và Trung ương quan tâm bố trí sớm nguồn lực để xử lý khẩn trương các vị trí sạt lở kè đê hữu Thao (km 61 +830 đến km 61 +900) thuộc xã Thanh Uyên; sạt lở bờ vở sông ở xã Xuân Quang, Hương Nha; xử lý khẩn cấp cống ngòi Mái thuộc xã Tề Lễ… 

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Tam Nông, sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và nhân dân trong huyện, mùa mưa bão năm nay Tam Nông sẽ giảm tối đa thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra, đảm bảo an toàn tính mạng về người và tài sản, góp phần ổn định đời sống nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Mai Phương
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close