Đời Sống

Tấm gương vượt khó học giỏi của hai chị em song sinh mồ côi

PTO – Sinh ra đã không biết mặt cha, 16 tháng tuổi mồ côi mẹ, cuộc sống với bao khó khăn nhưng bằng nghị lực và khát vọng vươn lên, 2 chị em song sinh Nguyễn Hà Vy và Nguyễn Hà My – học sinh lớp 10A1, trường THPT Long Châu Sa, huyện Lâm Thao đã luôn nỗ lực học tập tốt với mong muốn có một tương lai tươi sáng.

vy-1.jpg
Hai chị em Hà Vy và Hà My cùng nhau ôn lại bài học
Mặc dù là chị em song sinh nhưng Hà Vy và Hà My lại không giống nhau như “hai giọt nước” như những cặp song sinh khác. Có lẽ bởi là chị nên Hà Vy nhìn có vẻ trầm lắng, già dặn hơn so với em gái mình. Tuy nhiên, điều toát lên ở 2 cô bé mồ côi mà ai cũng có thể cảm nhận khi tiếp xúc ngay từ lần đầu đó là sự hiền lành, lễ phép của những đứa trẻ lớn lên trong gia đình được chăm sóc, giáo dục tốt. Mặc dù không có sự chăm sóc của bố mẹ nhưng hai em may mắn được sống trong ngôi nhà tràn ngập yêu thương của ông bà ngoại – những người đã nuôi dưỡng các em khôn lớn và trở thành những đứa trẻ ngoan ngoãn, có ý chí, nghị lực vươn lên.
Nhắc đến chuyện gia đình, Hà Vy không khỏi ngậm ngùi: “Sinh ra cháu không biết cha là ai. Mẹ cháu mất khi hai chị em cháu còn chưa ý thức được những chuyện xung quanh. May mắn là cháu còn có ông bà ngoại. Mặc dù gia đình rất khó khăn, thế nhưng ông bà vẫn luôn gắng sức chắt chiu, dành dụm, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho hai chị em được học hành đến nơi đến chốn. Với hai chị em cháu, ông bà chính là người cha, người mẹ luôn dành hết tình yêu thương, nuôi nấng, che chở cho chúng cháu…”.
Thiệt thòi hơn so với những người bạn cùng trang lứa nhưng chị em Hà Vy và Hà My rất ngoan ngoãn, hiếu thảo. Cuộc sống thiếu thốn, khó khăn hằng ngày không hề làm các em chùn bước trên con đường chinh phục tri thức, hiện thực hóa ước mơ về một cuộc sống tươi đẹp trong tương lai. 9 năm học qua, hai chị em Hà Vy và Hà My đều đạt thành tích học sinh giỏi toàn diện. Đặc biệt, năm học lớp 9 vừa qua, Nguyễn Hà Vy còn giành giải Khuyến khích cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện môn Toán. Nguyễn Hà My cũng đạt giải Khuyến khích Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh.
Chia sẻ về phương pháp học tập của mình, Hà Vy cho biết: Nhà cháu không có điều kiện để đi học thêm. Ngoài thời gian học trên lớp, về nhà hai chị em cùng nhau ôn lại bài cũ. Nếu có gì em chưa hiểu thì cháu hỗ trợ em và ngược lại. Có những bài khó thì cháu nhờ thầy, cô giáo, bạn bè hướng dẫn vào giờ ra chơi. Hai chị em cũng thường xuyên đọc sách, báo để tìm hiểu, nắm bắt thêm những kiến thức mới, nâng cao.
 vy-2.jpg
Hà Vy (đứng thứ 3 từ trái sang) được tặng Giấy khen của Hội Bảo trợ Người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh vì có nhiều nỗ lực vượt khó vươn lên
Thầy giáo Quách Thành Đô – Hiệu trưởng Trường THPT Long Châu Sa cho biết: Hai chị em Hà Vy, Hà My có hoàn cảnh đặc biệt so với các bạn cùng trang lứa. Tuy khó khăn về vật chất, thiếu thốn tình yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ của cha mẹ nhưng với nghị lực và ý chí vươn lên, hai em đã không chịu lùi bước trước số phận với thành tích học tập, rèn luyện tốt. Em sống hòa nhã, thân thiện nên được thầy cô, bạn bè ở trường tin yêu, quý mến. Hai chị em thực sự là tấm gương sáng cho các bạn trong trường noi theo.
Hai chị em mỗi ngày một lớn khôn cũng đồng nghĩa với việc ông bà ngoại ngày một già yếu đi. Thương ông bà, hai chị em luôn động viên và bảo ban nhau phải cố gắng học tập tốt để sau này có một công việc tốt và có thể chăm sóc, phụng dưỡng đền đáp công ơn của ông bà ngoại. Bằng nghị lực, bản lĩnh và khát vọng, tin rằng hai chị em song sinh Hà Vy, Hà My sẽ dìu dắt nhau đi qua những năm tháng khó khăn, nỗ lực, chăm chỉ học tập để cùng chạm tay vào ước mơ trong một ngày gần nhất.
Huyền Trang

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Back to top button
Close