Giáo dục

Sức hút của Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh

Sức hút của Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh
Tác giả Nguyễn Huyền Thao và Nguyễn Thị Minh Châu – Lớp 8A, Trường THCS Phúc Lai, huyện Đoan Hùng thuyết minh về mô hình, sản phẩm “Kìm chiết 3 trong 1” trước Hội đồng giám khảo.

PTO  –  Cuộc thi Sáng tạo Thanh – thiếu niên – nhi đồng (STTTNNĐ) tỉnh là sân chơi thường niên cho các bạn trẻ từ 6 đến 19 tuổi có niềm đam mê sáng tạo, tập trung ở 5 lĩnh vực: Đồ dùng học tập, phần mềm tin học, sản phẩm thân thiện với môi trường, các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Đây cũng là cái nôi ươm mầm cho nhiều tài năng sáng tạo trẻ. 

Năm 2018, Ban tổ chức đã sơ tuyển, lựa chọn 85 mô hình, giải pháp vào vòng chung khảo từ 195 mô hình, sản phẩm của các huyện, thành, thị gửi tham gia cấp tỉnh. Kết quả, Ban tổ chức đã lựa chọn trao 4 giải Nhất, 5 giải Nhì, 10 giải Ba và 16 giải Khuyến khích. Từ đó, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã lựa chọn 19 mô hình, sản phẩm tiêu biểu gửi tham dự Cuộc thi toàn quốc và đạt 1 giải Ba là mô hình “Thước vẽ đồ thị hình sin” của em Nguyễn Đức Thư – Trường THCS Sơn Vy, huyện Lâm Thao và 2 giải Khuyến khích là mô hình “Kìm chiết 3 trong 1” của nhóm học sinh Trường THCS Phúc Lai, huyện Đoan Hùng và mô hình “Thiết bị rửa ống nghiệm” của em Hà Thị Thanh Xuân – Trường THCS Quế Lâm, huyện Đoan Hùng. 

Bằng trí tưởng tượng phong phú và sức sáng tạo, tác giả Nguyễn Đức Thư, Lớp 9A3 trường THCS Sơn Vy, Lâm Thao với sản phẩm: “Cây nước 4 trong 1” đã đạt giải Nhất. Từ ý tưởng muốn tạo ra một sản phẩm có khả năng pha nhiều loại đồ uống tùy theo sở thích của từng người, tác giả đã nghiên cứu và thiết kế một cây nước có thể tự động pha 4 loại đồ uống hòa tan như: Cà phê, sữa bột, trà chanh và trà Thái. Sản phẩm được làm từ các nguyên liệu: Nhựa tấm, chai nhựa, máy bơm mini, mạch delay, cốc tự khuấy… Phía trong cây nước được lắp 2 máy bơm mini dùng để bơm nước nóng và nước mát; có 2 khay chứa nước; 4 khay đựng bột cùng với bộ chiết bột tự động được lắp phía trên; bộ delay tự khuấy được lắp dưới đế và phía trong cốc. Cây nước có 4 nút ứng với tối đa 4 loại đồ uống, muốn uống loại nào ta ấn và giữ nút ấy, lượng nước và bột phụ thuộc vào thời gian người dùng giữ nút. Sau khi ấn nút khuấy khoảng 10s là có được đồ uống như ý. Tất cả các thông số như nhiệt độ nước, lượng bột đặc hay loãng đều có thể cài đặt bên trong sản phẩm. Sản phẩm có thể sử dụng phục vụ trong sinh hoạt gia đình, trong các nhà hàng, quán ăn…

Ông  Hà Ngọc Anh – Trưởng ban Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh cho biết: “Cuộc thi là hoạt động thường niên nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo, giúp các thanh thiếu niên, nhi đồng trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, sáng tạo góp phần vào sự phát triển phong trào nghiên cứu khoa học trong đối tượng học sinh, thanh thiếu niên, nhi đồng trong toàn tỉnh”.

Qua mỗi năm tổ chức, số lượng và chất lượng các sản phẩm dự thi đều được nâng lên, sức lan tỏa của cuộc thi ngày càng rộng khắp. Nhiều đơn vị, trường học đã thành lập các câu lạc bộ “Sáng tạo trẻ”, triển khai nội dung cuộc thi tới từng lớp học và phân công giáo viên hướng dẫn, tư vấn cho học sinh hoàn thiện mô hình, sản phẩm theo ý tưởng đã đề ra, tạo được phong trào thi đua sâu rộng.

Hạnh Thúy
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close