Xã hội

Siết chặt quản lý, xử lý nghiêm việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn không đúng quy định

Siết chặt quản lý, xử lý nghiêm việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn không đúng quy định

PTO – Ngay sau hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải đã chủ trì hội nghị của Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh DTLCP tỉnh để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. 

Trong thời gian qua công tác phòng chống bệnh DTLCP đã được cả hệ thống chính trị thực hiện một cách quyết liệt, tích cực và đạt được kết quả tốt. Về cơ bản, hiện nay tình hình dịch bệnh vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

img1769-1557733583

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại hội nghị trực tuyến, đồng chí Nguyễn Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Các tỉnh tiếp giáp với Phú Thọ như Vĩnh Phúc, Sơn La, Hà Nội, Yên Bái bệnh DTLCP diễn biến phức tạp và có chiều hướng phát sinh, số lượng ổ dịch, số lợn chết, tiêu hủy liên tục tăng. Tuy nhiên, việc chỉ đạo, triển khai được thực hiện đồng bộ, quyết liệt đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc nên công tác phòng, chống bệnh DTLCP trên địa bàn tỉnh hiện vẫn được kiểm soát.

Thời gian tiếp theo, dự báo tình hình sẽ rất phức tạp,  khó lường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban chỉ đạo các cấp cần có mục tiêu, giải pháp mới phù hợp với tình hình thực tế để có hiệu quả. Trong đó, ngành Nông nghiệp cần định hướng phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn và có giải pháp về tái cấu trúc chăn nuôi; chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học; có đề xuất cụ thể về công tác phòng chống DTLCP;  phối hợp với cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong buôn bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn; có giải pháp cụ thể để quản lý các cơ sở giết mổ; chứng nhận sản phẩm an toàn và xây dựng chuỗi sản phẩm an toàn trong các siêu thị, các chợ đầu mối.

img1759-1557733594

Trước tình trạng người dân mua con giống từ địa phương khác về tái đàn đã gây ra nguy cơ lây lan dịch bệnh, do vậy lực lượng công an, quản lý thị trường cần siết chặt quản lý và tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến lợn đảm bảo có giấy chứng nhận kiểm dịch, nguồn gốc; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Các địa phương có lợn ốm, chết cần lấy mẫu máu xét nghiệm và tổ chức tiêu hủy đồng thời áp dụng các biện pháp chống dịch như phun tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột toàn khu vực, rà soát và theo dõi diễn biến hằng ngày đối với các điểm dịch và vùng giáp ranh.

Về công tác tuyên truyền, các cơ quan truyền thông, MTTQ và các tổ chức đoàn thể các cấp cần đẩy mạnh tuyên truyền dưới nhiều hình thức khác nhau để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch, không tẩy chay thịt lợn mà sử dụng sản phẩm an toàn từ cơ sở kinh doanh thịt lợn an toàn, có xuất xứ; tuyên truyền về các tấm gương, mô hình chống dịch hiệu quả. 

Đặc biệt tuyên truyền nâng cao nhận thức trong nhân dân để người dân kịp thời phát hiện, tố giác những vi phạm trong vận chuyển, buôn bán lợn và các sản phẩm từ lợn. Tích cực tuyên truyền về việc phát triển chăn nuôi theo hình thức an toàn sinh học và việc kiểm soát nguồn gốc con giống trong tái đàn của người chăn nuôi…

Hùng Cường
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close