Kinh tế

Siết chặt quản lý thị trường dịp tết Trung thu

PTO – “Thời điểm tết trung thu đang tới gần, thị trường đồ chơi cho trẻ em, bánh trung thu đang được các siêu thị, của hàng chủ động nhập hàng từ đầu tháng trước. Đây cũng là dịp gian thương tung ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng. Vì vậy, lực lượng quản lý thị trường tỉnh đã và đang tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp sản xuất và buôn bán những mặt hàng kém chất lượng, quá hạn sử dụng nhằm bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng” – ông Nguyễn Quốc Trụ – Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh trao đổi với chúng tôi về công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp tết Trung thu năm 2019.

IMG-2903.jpg
Đội Quản lý thị trường số 1 (thành phố Việt Trì) kiểm tra hàng hóa tại quầy bánh trung thu Hữu Nghị, đường Hùng Vương, thành phố Việt Trì
Khảo sát tại các Trung tâm thương mại, cửa hàng bách hóa tổng hợp trên địa bàn thành phố Việt Trì, một điều dễ nhận thấy là hàng hóa phục vụ tết Trung thu như nước ngọt, bánh kẹo các loại, đặc biệt là bánh trung thu được bày bán khá phong phú. Các hãng bánh lớn như Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica với đủ chủng loại và giá cả phù hợp với người tiêu dùng được khách hàng ưa chuộng, lựa chọn khá nhiều… Bên cạnh các sản phẩm có giá bình dân từ 200 – 300.000 đồng/hộp thì các hãng trên cũng đưa ra thị trường các loại bánh cao cấp với giá từ 1 – 2 triệu đồng/hộp. Ngoài ra, người tiêu dùng đất Tổ trong những năm gần đây đã quay trở lại với các loại bánh trung thu truyền thống của Phú Thọ như Tạ Quyết, Kim Liên, Hoàng Vần… Cùng với đó, mặt hàng đồ chơi đã xuất hiện trên tủ, kệ bán hàng tại các điểm bán hàng trên địa bàn thành phố với nhiều mẫu mã phong phú, nhưng tập trung nhiều nhất vẫn là các loại đèn lồng, mặt nạ. Các loại mặt nạ do Trung Quốc sản xuất có giá vài nghìn đồng đến khoảng 40.000 đồng/chiếc; giá đèn lồng do Việt Nam sản xuất từ 25 – 35.000 đồng/chiếc.
Chị Trần Thị Hạnh – một khách mua hàng đang chọn mua bánh tại quầy bánh trung thu Hữu Nghị, đường Hùng Vương, thành phố Việt Trì chia sẻ: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bánh nhưng tôi chỉ yên tâm khi lựa chọn những sản phẩm của các thương hiệu quen thuộc, mua ở những cửa hàng uy tín, đồng thời luôn xem kỹ bánh trước khi mua bởi vì thời tiết khá nóng nên bánh rất dễ bị hỏng mặc dù hạn sử dụng vẫn còn.
IMG-2891.jpg
Người tiêu dùng yên tâm lựa chọn sản phẩm có uy tín
Theo chị Lê Hồng Khánh – chủ một đại lý tạp hóa ở chợ Nông Trang (thành phố Việt Trì) thì thị trường bánh kẹo phục vụ tết Trung thu năm nay có đầy đủ các thương hiệu có uy tín trong nước và trên địa bàn tỉnh sản xuất. Xác định việc bán hàng đảm bảo chất lượng đồng nghĩa với giữ vững uy tín của cửa hàng nên chị chỉ nhập, bán các mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đã được các cơ quan chức năng cấp giấy phép đủ tiêu chuẩn chất lượng. Còn các mặt hàng đồ chơi phục vụ trẻ em thì chị nhập chủ yếu từ những thương hiệu có uy tín và không mang tính bạo lực. Về xu hướng của người tiêu dùng, chị Khánh chia sẻ: Khách hàng đang ngày càng quan tâm hơn đến các sản phẩm hàng hóa có thương hiệu rõ ràng chứ không mua hàng trôi nổi không có nhãn mác.
image001_341.jpg
Đồ chơi trẻ em được bày bán khá phong phú tại chợ Gia Cẩm – phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì
Theo ông Nguyễn Quốc Trụ – Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh: Để đảm bảo về bình ổn giá, không có hàng giả, hàng kém chất lượng và đặc biệt là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Trung thu sắp tới, những ngày này, lực lượng Quản lý thị trường đã triển khai nhiều biện pháp tăng cường quân số thanh kiểm tra, kiểm soát tại các cơ sở sản xuất cũng như các điểm bán hàng trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung vào các mặt hàng thực phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp tết Trung thu như bánh, kẹo, bia, nước giải khát, đồ chơi cho trẻ em… Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát đơn vị cũng kết hợp công tác tuyên truyền phổ biến trực tiếp đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa và bảo đảm an toàn thực phẩm; tuyên truyền vận động người tiêu dùng không sử dụng thực phẩm của các cơ sở không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm ô nhiễm, biến chất; xử lý nghiêm các cơ sở đã ký cam kết nhưng vẫn còn vi phạm và công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.
Cùng với đó, lực lượng quản lý thị trường phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm; tuyên truyền vận động người tiêu dùng không sử dụng thực phẩm của các cơ sở không bảo đảm  vệ sinh an toàn thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm ô nhiễm, biến chất; công khai trước công luận các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm bị xử lý.
Tết Trung thu đang đến gần, để đảm bảo quyền lợi tiêu dùng, ngoài việc nỗ lực vào cuộc của lực lượng chức năng, người dân cũng cần nâng cao cảnh giác không mua các loại bánh kẹo không rõ nguồn gốc, không rõ hạn sử dụng; chú ý khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ đảm bảo an toàn, giúp trẻ đón tết Trung thu vui tươi, lành mạnh.
Nguyễn Liên

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Back to top button
Close