Xã hội

Sạt lở nghiêm trọng đe dọa hàng chục hộ dân ở Xuân Quang, Tam Nông

Thời gian gần đây, hàng chục hộ dân ở khu 8, xã Xuân Quang, huyện Tam Nông, lại nơm nớp lo sợ, đứng ngồi không yên và luôn trong tư thế sẵn sàng bỏ chạy ra khỏi nhà mỗi khi trời đổ mưa. Bởi lẽ, không hiểu sao, tình trạng sạt lở ở đây lại diễn ra một cách nhanh chóng như thế, từng bụi tre, gốc cây, con đường cứ từ từ chìm nghỉm dưới dòng sông Thao…

Sạt lở nghiêm trọng đe dọa hàng chục hộ dân ở Phú Thọ
Ông Đặng Ngọc Phúc lo lắng vì sạt lở đã cuốn trôi nhiều diện tích hoa màu của bà con trong khu.

Ghi nhận của phóng viên, cả một đoạn đường dài gần trăm mét mới được người dân huy động bỏ tiền ra đắp lại, tuy nhiên những vết nứt ngang dọc, chạy quanh sân nhà, tường rào, thân nhà vẫn hiển hiện.

Chỉ tay về phía dòng sông Thao, nơi những bụi tre, cây ăn quả đã bị sạt xuống sông, nghiêng ngả, bà Lê Thị Cúc, trú tại khu 8, xã Xuân Quang không khỏi lo lắng cho biết: Trước đây đường đi cách đường cũ này khoảng 4 – 5m. Tuy nhiên, từ tháng 8-2017 đến nay, tình trạng sạt lở diễn ra một cách nhanh chóng. Nhất là vào mùa mưa bão, mức độ sạt lở ngày càng nghiêm trọng. Mỗi khi có mưa lớn, nước dâng cao là cả khu này thấp thỏm lo âu và luôn trong trạng thái sẵn sàng mặc áo phao, lao ra khỏi nhà. Biết là sống trong cảnh thấp thỏm, lo âu và nguy hiểm luôn rình rập, tuy nhiên, vì hoàn cảnh nên người dân vẫn phải bám trụ nơi này.

Cứ qua mỗi trận mưa, đường bị sạt không thể đi được, mấy hộ gia đình ở đây đành phải góp mỗi nhà 10 – 20 triệu đồng để đổ đất lấy đường đi. Tuy nhiên, việc đổ đất lấy đường đi lại chỉ là biện pháp tạm thời, bởi lẽ, không được kè kiên cố, chỉ một hai trận mưa lớn là con đường này lại bị chìm nghỉm dưới dòng sông kia. Không những thế, hiện tượng sạt lở một cách nhanh chóng, nghiêm trọng như bây giờ đã khiến nhiều nhà bị nứt nẻ, nguy cơ trôi cả nhà xuống sông rất dễ xảy ra.

Còn theo ông Đặng Ngọc Phúc, ước mong lớn nhất của người dân nơi đây là được chính quyền địa phương quan tâm sâu sát hơn nữa. Mùa mưa đang đến gần, người dân cần được di tản gấp hoặc được làm cái kè kiên cố, nhằm giảm tình trạng sạt lở này chứ không phải chỉ cắm chiếc biển cảnh báo nguy hiểm hay chăng ít dây sơ sài như hiện nay.

Bà Cúc lo lắng vì sạt lở đã khiến công trình nhà bà xuất hiện nhiều vết nứt.

Hằng năm, nhiều đoàn của tỉnh, huyện về đây kiểm tra, xem xét rồi đưa ra phương án khắc phục tình trạng sạt lở, bảo đảm an toàn cho người dân trong khu vực bị sạt lở nghiêm trọng. Tuy nhiên, đến nay, hầu như vẫn chưa có động thái cụ thể, thực tế nào cả.

Ông Lê Văn Đỗ, Chủ tịch UBND xã Xuân Quang cho biết, tình trạng sạt lở ở khu 8 xã Xuân Quang bắt đầu từ năm 2017 đến nay làm ảnh hưởng đến đời sống của 50 hộ dân trong khu vực. Đặc biệt, có 15 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp khi cận kề mép sông, đường cái bị sạt nặng, có hiện tượng nứt gãy mặt sân, tường nhà.

Trước tình trạng này, UBND xã Xuân Quang ngoài việc cắm biển cảnh báo nguy hiểm, lập rào chắn, cử cán bộ thường xuyên kiểm tra tình hình sạt lở còn có văn bản báo cáo lãnh đạo cấp trên nhanh chóng cho xử lý khẩn cấp những đoạn sạt lở để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân trong khu vực.

Mới đây, người đứng đầu tỉnh Phú Thọ, đồng chí Bùi Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã dẫn đầu đoàn kiểm tra tình hình sạt lở tại đây và yêu cầu huyện Tam Nông phải chủ động sẵn sàng mọi phương án phòng, chống thiên tai, phải có trọng tâm trọng điểm, sát với tình hình thực tế, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Đồng thời, giao ngành nông nghiệp phối hợp với các địa phương rà soát cụ thể, xác định rõ những điểm xung yếu, cấp bách nhất hiện đang đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của nhân dân để có biện pháp xử lý khẩn cấp.

Tác giả
Ngọc Long
Nguồn bài viết
Nhân Dân
Back to top button
Close