Xã hội

Sẵn sàng cho ngày khai hội

img1532-1554454587
Khu Di tích lịch sử Đền Hùng tập trung tu sửa dọn vệ sinh đảm bảo môi trường xanh sạch đẹp.

PTO- “Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng là lễ hội được đánh giá mẫu mực, với mục tiêu tổ chức an toàn tuyệt đối, tạo sự hài lòng cho du khách thập phương. Trong đó cần tập trung vào một số nội dung: Đảm bảo tốt “5 không”: Không ùn tắc giao thông; không để xảy ra kinh doanh chặt chém; không có người ăn xin; không để xảy ra các hành vi phản cảm; không mất vệ sinh an toàn thực phẩm; các hoạt động văn hóa phải thể hiện những nét văn hóa đặc sắc, tạo điểm nhấn của mỗi vùng  miền”.

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bùi Minh Châu-Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND trong cuộc họp đánh giá tiến độ thực hiện kế hoạch tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng.

Năm nay Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng được tổ chức theo quy mô cấp tỉnh, do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia của 3 tỉnh: Cần Thơ, Nghệ An và Sơn La diễn ra trong 3 ngày từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 3 năm Kỷ Hợi (tức từ ngày 12 đến ngày 14 tháng 4 năm 2019). Tuy nhiên, nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao, diễn xướng, trưng bầy, triển lãm… sẽ được tổ chức từ ngày 1/3 năm Kỷ Hợi (tức từ ngày 05/4/2019) tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và thành phố Việt Trì và các vùng lân cận.

Sẵn sàng cho ngày khai hội
Hệ thống xe điện sẵn sàng phục vụ du khách trong dịp lễ hội.

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi – 2019 có nhiều nét mới, nổi bật là phương châm xã hội hoá công tác tổ chức lễ hội. Hầu hết các nhiệm vụ trong chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi – 2019 được giao cho các sở, ngành, đơn vị, UBND các huyện, thành, thị. Kinh phí thực hiện các nhiệm vụ cũng theo hướng tinh thần xã hội hoá, để dần dần đưa các hoạt động lễ hội trở về với cộng đồng, để người dân thực sự làm chủ lễ hội.

Hoạt động dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng năm nay không chỉ còn là hoạt động chính do UBND tỉnh chủ trì tổ chức thực hiện mà bắt đầu từ năm nay, toàn bộ 13 huyện, thành, thị cũng thực hiện nội dung này theo chương trình, kịch bản riêng của mỗi địa phương. Đây cũng là một nét mới của lễ hội năm nay vừa phát huy tính chủ động, trách nhiệm của các địa phương tham gia vào các hoạt động Giỗ Tổ, củng cố khối đại đoàn kết giữa chính quyền với nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, thể hiện đúng giá trị tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là di sản phi vật thể đại diện của nhân loại. Năm nay tỉnh có chủ trương vận động mỗi gia đình có một “mâm cơm tri ân” do gia đình tự chuẩn bị, đảm bảo trang nghiêm, đầm ấm để tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên chung của dân tộc vào thời điểm Chủ lễ đọc chúc văn trên Đền Thượng.

img1600-1554454677
Các quầy hàng trong Khu di tích đảm bảo niêm yết công khai giá các sản phẩm.

Một điểm mới nữa là quy mô tổ chức hội trại văn hoá năm nay được mở rộng, ngoài gian trại của 13 huyện, thành, thị còn có sự tham gia gian hàng quảng bá thương hiệu, sản phẩm của nhiều doanh nghiệp lớn trong cả nước với nhiều sản phẩm phong phú (Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội Viettel, Vingroup, Toyota, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT…).

Bà Nguyễn Thị Kim Thu-Trưởng phòng VH-TT huyện Phù Ninh cho biết: Năm nay lần đầu tiên huyện Phù Ninh tổ chức dâng hương tưởng niệm các vua Hùng, vì thế chúng tôi đã xây dựng chương trình báo cáo UBND huyện. Trong đó tổ chức rước kiệu với các sản vật đặc trưng của Phù Ninh. Đối với hội trại văn hóa đến thời điểm này cơ bản hoàn thành. Trong thời gian lễ hội, tại trại văn hóa sẽ tổ chức diễn xướng dân gian, hát Xoan, biểu diễn văn nghệ quần chúng phục vụ du khách về hành lễ.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, tạo sự hài lòng cho nhân dân và du khách thập phương, tỉnh Phú Thọ xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường; chống ùn tắc, chen lấn, xô đẩy và đảm bảo an toàn giao thông; có các phương án cứu hộ, cứu nạn, ứng phó kịp thời trong mọi tình huống khi có sự cố xảy ra. Đại tá Phùng Thế Ngôn-Trưởng Công an thành phố Việt Trì cho biết:  Địa bàn thành phố là nơi diễn ra hầu hết các hoạt động Giỗ Tổ, vì thế mỗi cán bộ, chiến sĩ đều xác định được nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong thời gian diễn ra lễ hội. Lực lượng công an là nòng cốt, chủ động phối hợp với các cấp, các ngành nhằm đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Các công tác chuẩn bị, cơ sở vật chất đến nay cơ bản hoàn thiện để đón du khách thập phương về dâng hương tưởng niệm các vua Hùng. Hy vọng rằng với  trách nhiệm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành của các đơn vị, doanh nghiệp và mọi tầng lớp nhân dân, Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2019 tiếp tục là một lễ hội mẫu mực, đem đến sự hài lòng, an toàn cho du khách thập phương.

Thu Hà
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close