Xã hội

Sân chơi cho trẻ em trong dịp hè

Sân chơi cho trẻ em trong dịp hè
Dạy bơi và kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em ở Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (TP Việt Trì). Ảnh Phương Thanh

PTO – Khi sân trường đỏ thắm sắc màu hoa phượng cũng là lúc các em nhỏ bước vào kỳ nghỉ hè với mong muốn  được thỏa sức trải nghiệm các hoạt động vui chơi sau một năm học vất vả. Nhưng để tạo sân chơi cho trẻ, giúp các em có  một kỳ nghỉ hè bổ ích có thêm kiến thức, sức khỏe, kỹ năng sống cho năm học tiếp theo đạt hiệu quả là mong muốn và băn khoăn của không chỉ các bậc phụ huynh mà là mối quan tâm của toàn xã hội. 

Cho những ngày hè bổ ích

Đã thành thông lệ, 17h30 hàng ngày các em nhỏ của lớp kỹ năng bơi lội và võ thuật của Trung tâm thanh thiếu nhi Hùng Vương lại tập trung đông đủ tại sân trung tâm. Đây là địa chỉ tin cậy để các bậc phụ huynh có thể yên tâm cho con em mình theo học, chị Nguyễn Thùy Dung ở phường Bến Gót, thành phố Việt Trì chia sẻ: “Con trai tôi vốn có tính cách khá nhút nhát nên sau khi kết thúc năm học, tôi đã đăng ký cho cháu tham gia lớp võ thuật cổ truyền. Từ ngày đi học, tôi thấy cháu năng động, kỷ luật và bạo dạn lên nhiều. Được thấy con say mê tập luyện và tiến bộ qua từng buổi học, cùng các bạn vui vẻ trò chuyện trong giờ giải lao, tôi rất vui”. 

Khi xã hội ngày càng phát triển, những sân chơi mang tính chất giải trí, rèn luyện kỹ năng sống càng cần thiết đối với thiếu nhi. Để giúp trẻ có sân chơi bổ ích, trí tuệ và lành mạnh, hàng năm, Trung tâm đều chuẩn bị từ rất sớm cả về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực, thường xuyên đổi mới các hoạt động sinh hoạt, mở các lớp học năng khiếu, câu lạc bộ: Lớp học đàn, thanh nhạc, võ cổ truyền, khiêu vũ, múa… Ông Đặng Ngọc Thọ – Phó Giám đốc Trung tâm thanh thiếu nhi Hùng Vương cho biết: “Để các em có một sân chơi bổ ích, an toàn, đơn vị đã tiến hành tu sửa, bảo dưỡng cơ sở vật chất, bảo đảm điều kiện tốt nhất để duy trì các hoạt động trong suốt dịp hè diễn ra. Riêng khu vực bể bơi luôn được mở cửa và hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ của đội ngũ nhân viên cứu hộ. Tại đây, các em nhỏ không chỉ được bơi lội thỏa thích mà còn được các thầy giáo hướng dẫn kỹ năng bơi và xử lý tình huống đuối nước…”.

Cùng với Trung tâm thanh thiếu nhi Hùng Vương, Nhà văn hóa Lao động tỉnh, Bảo tàng Hùng Vương, Thư viện tỉnh, tại các trung tâm thương mại và các bể bơi tư nhân cũng triển khai nhiều hoạt động hè thiết thực, mang nhiều ý nghĩa giáo dục bổ ích cho trẻ.

Hè năm nay, đoàn thanh niên các cấp cũng đã triển khai các chương trình, kế hoạch hoạt động hè cho thiếu niên, nhi đồng ở địa phương với trên 60 điểm vui chơi giải trí, sân chơi mới cho thiếu nhi vừa đưa vào hoạt động. Trong đó, toàn tỉnh còn lồng ghép tổ chức các buổi gặp gỡ, đối thoại với thanh, thiếu nhi về những vấn đề liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; các buổi tọa đàm tuyên truyền về phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em; tuyên truyền trên loa truyền thanh xã, thị trấn với nội dung phong phú như: Tuyên truyền về Luật An toàn giao thông, phòng chống đuối nước, tuyên truyền giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội…

img7228-1559346802
Võ thuật là một bộ môn được rất nhiều phụ huynh quan tâm với mong muốn giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội, tự vệ và giao tiếp.

Tạo sân chơi đúng nghĩa cho trẻ em

Tuy nhiên, thực tế những “sân chơi” và các hoạt động bổ ích, phù hợp lứa tuổi của trẻ em như trên chủ yếu vẫn tập trung ở TP Việt Trì, thị xã Phú Thọ và trung tâm các huyện. Nhưng với trẻ em ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, hè lại là thời gian tranh thủ phụ giúp bố mẹ, sân chơi dành cho các em còn quá xa vời… Dưới cái nắng chói chang và không khí oi bức của ngày hè, đến xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn không khó để bắt gặp hình ảnh những em nhỏ chơi đùa ngay ở trong sân nhà hoặc trên đường đi trong khu dân cư. Do điều kiện dân cư sinh sống thưa thớt, địa hình chia cắt phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, việc tập trung các em tham gia sinh hoạt hè vẫn còn gặp trở ngại. Không có điểm vui chơi tập trung và sự hướng dẫn, kiểm soát của người lớn, các em nhỏ vùng cao thường tự tìm cho mình những trò chơi tự phát như: Trèo cây, tắm suối… không có sự kiểm soát của người lớn rất nguy hiểm.

 Chị Đinh Thị Thu Hiền, Bí thư Huyện đoàn Tân Sơn cho biết: “Để quản lý, giáo dục thiếu nhi trong dịp hè, Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn phối hợp với cán bộ thôn, bản tích cực tuyên truyền, vận động gia đình quản lý tốt các em khi ở nhà, tránh không để tình trạng đáng tiếc xảy ra; trong mỗi buổi sinh hoạt tổ chức những trò chơi lồng ghép với việc tuyên truyền cho các em kiến thức về giới tính, an toàn giao thông và pháp luật,… Bên cạnh đó, vào mỗi kỳ nghỉ hè, được sự quan tâm của các sinh viên tình nguyện các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài tỉnh chúng tôi cũng phối hợp tổ chức các hoạt động vui chơi cho thiếu nhi ở một số xóm, bản vùng cao. Tuy các hoạt động còn ít và chưa được đồng đều nhưng phần nào giúp các em cảm nhận, trải nghiệm một sân chơi mới mẻ hơn”.

Thực tế cho thấy, trẻ em rất cần một sân chơi đúng nghĩa trong dịp hè. Do đó, tạo sân chơi thiết thực cho thanh, thiếu nhi là tiền đề quan trọng để các em rèn luyện kỹ năng, nhân cách sống, phát huy năng khiếu, khám phá bản thân, phát triển toàn diện, đồng thời tránh sa đà vào các trò chơi vô bổ, thiếu lành mạnh. Đặc biệt, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân tích cực quan tâm tham gia đóng góp cho công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất tạo sân chơi cho trẻ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em cùng với các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương và của tỉnh về vấn đề này. Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh cần chỉ đạo các cấp bộ Đoàn, Đội tổ chức tốt các hoạt động hè trên địa bàn dân cư; thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho các thành viên, cán bộ phụ trách Đoàn nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ và tổ chức triển khai sâu rộng, hiệu quả các hoạt động vui chơi trong dịp hè cho trẻ. 

Thu Giang
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close