Thời sự

Quyết liệt đẩy mạnh Nghị quyết của Chính phủ về cải cách hành chính Nhà nước

Ngày 14-3, tại trụ sở Chính phủ, Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, Bộ Nội vụ, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức công  bố báo cáo đánh giá việc triển khai đo lường xác định chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước.

Dự hội nghị có các đồng chí: Trương Hòa Bình – Ủy Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ; Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Lê Vĩnh Tân – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính Nhà nước; Thượng tướng Nguyễn Văn Được – Chủ tịch Hội cựu chiến binh Việt Nam.

Đồng chí Hoàng Công Thủy - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ.
Đồng chí Hoàng Công Thủy – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị
tại điểm cầu Phú Thọ.

Đồng chí Hoàng Công Thủy – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành, thị.

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, việc đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước ở quy mô quốc gia (SIPAS 2015) được triển khai lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2015, thực hiện đối với 06 thủ tục hành chính (TTHC), gồm: Cấp giấy chứng minh nhân dân, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng nhà ở, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh và chứng thực. Tính đến tháng 12/2016, có 4 bộ, ngành và 32 địa phương đã chủ động tự triển khai, công bố kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức trong phạm vi ngành, địa phương.

Các chỉ số phản ánh cảm nhận của người dân, tổ chức về chất lượng giải quyết thủ tục hành chính thấp hơn các chỉ số phản ánh sự hài lòng của các đối tượng. Các chỉ số chất lượng của 6 thủ tục nằm trong khoảng 40-70%, các chỉ số hài lòng của 6 thủ tục trong khoảng 70-90%. 3 nội dung mà người dân, tổ chức mong muốn cải tiến nhất đối với các thủ tục giải quyết ở cấp huyện là: Mở rộng các hình thức thông tin; tiếp tục đơn giản hóa TTHC và rút ngắn thời gian giải quyết TTHC.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức với cơ quan hành chính Nhà nước bước đầu phản ánh được thực trạng và chất lượng giải quyết các TTHC của các cơ quan hành chính Nhà nước. Các cơ quan hành chính Nhà nước đã có sự thay đổi về tư duy, nhận thức về phương pháp giải quyết công việc theo hướng phục vụ  người dân.

Để việc triển khai đo lường xác định chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước thời gian tới hiệu quả cao hơn, đồng chí yêu cầu Các bộ, ngành, địa phương quyết liệt đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 30c của Chính phủ về Chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2011 – 2020. Bộ Nội vụ chủ trì phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các chuyên gia khoa học nghiên cứu, xây dựng Đề án đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, giai đoạn 2016 – 2020. Trong đó nghiên cứu, đề xuất, chuẩn hóa các hình thức, phương pháp triển khai cho phù hợp với yêu cầu của cải cách hành chính và thực tiễn phát triển kinh tế – xã hội từng giai đoạn. Trên cơ sở đó, các bộ, ngành, địa phương định kỳ hằng năm triển khai đo lường sự hài lòng của người dân ở quy mô quốc gia và địa phương, kịp thời phát hiện và đề ra những giải pháp phù hợp nhằm khắc phục hạn chế, nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng sự mong đợi của người dân. 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền để người dân, tổ chức thấy được việc đo lường là việc làm cần thiết không chỉ giúp cho cơ quan hành chính Nhà nước nắm bắt được cảm nhận của người dân, tổ chức về chất lượng giải quyết TTHC mà còn đề ra phương pháp giải quyết phù hợp, góp phần xây dựng một nền hành chính phục vụ nhân dân.

Thu Hà

Back to top button
Close