Xã hội

Phú Thọ đoạt nhiều giải trong Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019

PTO – Ngày 10/5, tại Hà Nội, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp với Báo Thiếu niên Tiền phong (TNTP) tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019. Tại cuộc thi này, tỉnh Phú Thọ đã đoạt 1 giải Ba, 1 giải Khuyến khích, 1 giải tập thể, 1 giải đặc biệt dành cho học sinh khuyết tật và 2 giải Cây bút triển vọng.

giainhat_1.jpg
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng trao giải Nhất cho em Nguyễn Thị Mai, học sinh lớp 10K, Trường THPT Nam Sách (tỉnh Hải Dương) 
Đồng chí Nguyễn Thành Hưng – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi dự và trao giải thưởng cho các em học sinh. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong, Trung ương Đoàn Thanh niên Công sản Hồ Chí Minh cùng đông đảo các thầy cô giáo, các em học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội và các em học sinh đạt giải đến từ các trường học trong cả nước.
giainhi_2.JPG
Ban tổ chức trao giải Nhì cho các em học sinh
Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019 có chủ đề: “Hãy viết một bức thư về người hùng của em” (Write a letter about your hero). Cuộc thi được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 10/2018 đến tháng 3/2019.
Sau 5 vòng chấm, Ban giám khảo Quốc gia đã chọn 100 bài vào vòng chung khảo và quyết định trao: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút Triển vọng cùng 6 giải đặc biệt dành cho học sinh nhỏ tuổi nhất và học sinh khiếm thị, khuyết tật. Đối với tỉnh Phú Thọ có em Nguyễn Lan Phương – học sinh lớp 9A, Trường THCS Sa Đéc, thị xã Phú Thọ đoạt giải Ba; em Nguyễn Ngọc Diệu Hương – lớp 6A Trường THCS Đông Thành, huyện Thanh Ba đoạt giải Khuyến khích; em Trương Bá Phong – lớp 9D Trường THCS Thọ Sơn, thành phố Việt Trì và Hạ Lê Vân Khánh – lớp 8B Trường THCS Hùng Vương, thị xã Phú Thọ đoạt giải Cây bút triển vọng; em Hoàng Thị Thảo Hiền – lớp 7B, Trường THCS Sa đéc, thị xã Phú Thọ đoạt giải đặc biệt dành cho học sinh khuyết tật và Trường THCS Sa đéc, thị xã Phú Thọ đoạt giải tập thể.
giaiba_1.JPG
Ban tổ chức trao giải Ba cho các em học sinh
Bức thư đạt giải Nhất Quốc gia năm nay thuộc về em Nguyễn Thị Mai – học sinh lớp 10K, trường THPT Nam Sách (tỉnh Hải Dương). Bức thư về đề tài môi trường với nhiều sáng tạo, độc đáo. Bức thư gây bất ngờ cho người đọc khi em viết về người hùng của mình là tầng Ozon. Ozon khổng lồ và mạnh mẽ, Ozon bao bọc và bảo vệ con người trong vòng tay đầy khoan dung, trong khi con người không ngừng làm tổn thương người hùng sự sống của mình. Người hùng ấy đang bị “ốm”, đang cần được con người chăm sóc, bảo vệ và giữ gìn. Bức thư đã nhận được sự đồng thuận cao của các thành viên ban giám khảo.
Phát biểu tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Ban tổ chức, Ban giám khảo, sự tham gia tích cực của các em học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc đối với Cuộc thi. Đồng chí khẳng định những kết quả đạt được của Cuộc thi trong những năm qua là niềm tự hào, chứng tỏ bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần nhân văn quốc tế của các em học sinh Việt Nam, giúp Việt Nam trở thành một trong số ít những Quốc gia có thành tích cao nhất tại cuộc thi này. 
dacbiet.JPG
Ban tổ chức trao các giải Đặc biệt dành cho học sinh nhỏ tuổi nhất và học sinh khiếm thị, khuyết tật
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan cần tiếp tục tích cực phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông trong những năm tới để tổ chức cuộc thi ngày càng hiệu quả nhằm hướng tới xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, chân – thiện – mỹ, thấm nhuần tinh thần dân tộc, nhân văn; tạo môi trường và điều kiện để phát triển về nhân cách, đạo đức, trí tuệ, năng lực sáng tạo, thể chất, tâm hồn, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, ý thức tuân thủ pháp luật; hiểu biết sâu sắc, tự hào, tôn vinh lịch sử, văn hóa dân tộc; khẳng định, tôn vinh cái đúng, cái tốt đẹp, tích cực, cao thượng; nhân rộng các giá trị cao đẹp, nhân văn.
chupanh.jpg
Đoàn đại biểu tỉnh Phú Thọ chụp ảnh lưu niệm với các em học sinh đạt giải của tỉnh
Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019 nhận được hơn 1 triệu bức thư dự thi của các em học sinh đến từ 2.456 trường học trên toàn quốc. Tích cực tham gia cuộc thi, các em học sinh đến từ các trường học trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với Ban tổ chức với trên 60.000 bài dự thi. Các bức thư tham gia cuộc thi viết thư UPU năm nay có đề tài đậm hơi thở cuộc sống, cập nhật những xu hướng xã hội mới nhất, nóng bỏng nhất. Các bức thư đa dạng, gần gũi với cuộc sống với những vấn đề thời đại như: Bảo vệ môi trường, cuộc sống hòa bình, chống chiến tranh, khủng bố, vai trò của tình yêu thương và sự sẻ chia giữa con người với con người… Nhân vật được các em hướng tới như những người hùng của các em là ông bà, bố mẹ, anh chị và những người gần gũi và thân yêu với các em nhất. Bên cạnh đó, các người hùng còn là các nhà khoa học nổi tiếng thế giới, các nhân vật trong sách, phim ảnh và mạng xã hội, các ngôi sao âm nhạc, bóng đá (đặc biệt là HLV Park Hang Seo và các cầu thủ U23 Việt Nam)…
Vũ Tuân

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Back to top button
Close