Đời Sống

Phù Ninh cần xử lý dứt điểm trại lợn “đầu độc” người dân!

Trước hàng loạt đơn thư kiến nghị của người dân Khu 6, xã Phú Nham, Phù Ninh, các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ đã vào cuộc và có kết luận cụ thể, nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm phát ra từ trại lợn của bà Phạm Thị Thu Hằng vẫn chưa được xử lý dứt điểm khiến người dân bức xúc.

Theo nội dung đơn gửi báo Nhà báo và Công luận, các hộ dân cho rằng: việc chăn nuôi lợn của trang trại bà Phạm Thị Thu Hằng làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của bà con trong khu vực. Hằng ngày, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khiến bầu không khí nơi đây vô cùng ngột ngạt, khó chịu.

Chị Đào Thị Hương – đại diện khu dân cư bức xúc, dù đã nhiều đoàn đến kiểm tra nhưng đến nay vẫn chưa đưa ra phương án xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm. Thực sự cuộc sống của bà con chúng tôi đang quá khổ sở, cả ngày lao động cực nhọc để mưu sinh, tối về nhà nghỉ ngơi thì như nằm trên hố phân đống rác; nhiều lúc phải đeo khẩu trang đi ngủ. Đã có một số nhà không chịu được, phải đóng cửa đi thuê chỗ ở khác, hoặc gia đình có con nhỏ phải đi gửi nhà người thân.

54200833_646994329067307_5745343082883186688_n

Tìm hiểu, phóng viên được biết, hộ kinh doanh Phạm Thị Thu Hằng hoạt động với quy mô hộ gia đình  theo GCN đăng ký kinh doanh cá thể cấp năm 2012. Cơ sở hoạt động với loại hình sản xuất chăn nuôi lợn thịt. Đại diện hộ kinh doanh cũng thừa nhận, hiện nay trang trại rất gần khu dân cư. Trong quá trình hoạt động, có sự cố vỡ đường ống nên dẫn đến nước thải tràn ra ngoài. Gia đình bà đã thực hiện điều chỉnh đường ống nước thải, tuy nhiên, việc khắc phục chưa triệt để…

53142104_801815800174123_3940630295056744448_n

Ông Trần Khắc Khoan – Phó Chủ tịch UBND xã Phú Nham cho biết: Tình trạng mùi phát ra từ trang trại lợn của hộ bà Hằng diễn ra từ lâu, xã cũng đã rất nhiều lần yêu cầu bà Hằng xem xét vấn đề này. Hằng năm, xã đều kiểm tra các hộ chăn nuôi trong khu vực và thực tế hộ bà Hằng có 2 hầm biogas khoảng 25-30m3, tuy nhiên dung tích như thế thì cảm quan là không đảm bảo. Sau khi có Cảnh sát môi trường đến kiểm tra thì bà Hằng đã có những khắc phục nhưng để đáp ứng được yêu cầu thì chưa.

Trả lời kiến nghị của người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ khẳng định những phản ánh của người dân về hoạt động trại lợn gây ô nhiễm môi trưởng, ảnh hưởng đến đời sống dân cư khu vực là đúng.

Để đảm bảo môi trường khu vực, các yêu cầu quy định của Luật Bảo vệ môi trường và các điều kiện trong hoạt động chăn nuôi lợn, Sở TN&MT yêu cầu trang trại của bà Phạm Thị Thu Hằng nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường; UBND huyện Phù Ninh xử lý dứt điểm các tồn tại của trang trại, đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường và các điều kiện về chăn nuôi lợn theo quy định của Bộ NN&PTNT; kiểm tra giám sát và xử lý các hành vi vi phạm theo thẩm quyền, nếu hộ bà Hằng không chấp hành và tiếp tục vi phạm.

Văn bản chỉ rõ là vậy, nhưng tình trạng trên vẫn không được cải thiện khiến người dân tiếp tục gửi đơn cầu cứu các cơ quan chức năng. Tại văn bản trả lời người dân mới đây (VB số 36 ngày 10/1/2019 về việc kiểm tra khắc phục ô nhiễm môi trường), UBND huyện Phù Ninh cho biết, sau khi nhận được đơn kiến nghị, UBND huyện đã giao các cơ quan chức năng chuyên môn cùng UBND xã Phú Nham làm việc với hộ bà Hằng; kiểm tra thực tế trang trại cho thấy: hộ bà Hằng đã khắc phục một số tồn tại như cải tạo, gia cố hầm biogas, khắc phục đường ống nước bục, tuy nhiên chưa triệt để.

Cụ thể, ngày 12/12/2018, thời điểm kiểm tra trang trại còn nuôi khoảng 200 con lợn thịt; hệ thống biogas không đảm bảo được yêu cầu xử lý nước thải; nước thải một phần chảy thẳng ra môi trường, có mùi hôi thối khó chịu do hệ thống chuồng trại đã cũ, đã xuống cấp, không đảm bảo yêu cầu vệ sinh môi trường.

53738083_339694930223269_2637329950918574080_n

UBND huyện Phù Ninh yêu cầu hộ bà Hằng tạm dừng việc chăn nuôi ngay sau khi xuất lứa lợn; đánh giá điều kiện hạ tầng chuồng trại để có biện pháp xử lý, nghiên cứu ngành nghề kinh doanh cho phù hợp môi trường, báo cáo UBND huyện cho ý kiến.

UBND huyện giao trách nhiệm cho UBND xã Phú Nham giám sát, kiểm tra việc chấp hành tạm dừng chăn nuôi hộ bà Hằng; các phòng chuyên môn nghiên cứu về khoảng cách chăn nuôi với khu dân cư, ngành nghề kinh doanh, đề xuất UBND huyện biện pháp xử lý và báo cáo trước ngày 30/3/2019.

Hy vọng, trước những động thái tích cực và kiên quyết mới đây của UBND huyện Phù Ninh, tình trạng trại lợn “đầu độc” môi trường sẽ được xử lý dứt điểm, trả lại bầu không khí trong lành cho người dân, tránh khiếu kiện kéo dài.

Back to top button
Close