Xã hội

Phòng, chống “giặc lửa” bảo vệ rừng

Phòng, chống “giặc lửa” bảo vệ rừng
Diễn tập PCCCR tại xã Văn Miếu, huyện Thanh Sơn.

PTO – Phú Thọ có gần 190 nghìn ha rừng và đất lâm nghiệp chiếm phần lớn diện tích đất tự nhiên của tỉnh, lại phân bố rải rác trên nhiều dạng địa hình đồi, núi đá hiểm trở, ở vị trí giáp ranh với tỉnh bạn; tập trung nhiều đồng bào dân tộc cùng sinh sống với tập quán canh tác truyền thống còn theo hướng “du canh”. Mặc dù vậy những năm qua nhờ làm tốt công tác bảo vệ, phòng cháy mà diện tích rừng được bảo vệ, tình trạng đốt nương làm rẫy hầu như không còn, khâu xử lý thực bì đảm bảo kỹ thuật trên địa bàn tỉnh không để cháy rừng lớn xảy ra. 

Xã Trung Sơn, huyện Yên Lập được xác địch là một trong những vùng trọng điểm cháy, tuy nhiên nhiều năm gần đây tình trạng cháy rừng trên địa bàn đã được kiểm soát khá chặt chẽ. Có được kết quả ấy là nhờ sự vào cuộc tích cực của cán bộ kiểm lâm địa bàn trong việc tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), hướng dẫn kỹ thuật xử lý thực bì và tăng cường công tác kiểm tra, tuần tra, cảnh báo nguy cơ cháy và phát hiện, xử lý kịp thời. Ông Nguyễn Văn Dao, người dân khu Đâng, xã Trung Sơn cho biết: “Nhờ được các cán bộ kiểm lâm tuyên truyền, hướng dẫn cách PCCCR, nhất là khâu xử lý thực bì nên chúng tôi đã biết làm đúng kỹ thuật tránh được tình trạng cháy lan vừa thiệt hại về kinh tế lại bị chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Trước diễn biến ngày càng khắc nghiệt của khí hậu, nguy cơ cháy rừng thường xuyên báo động ở mức cao; để làm tốt việc PCCCR, Chi cục Kiểm lâm đã xác định ý thức tự bảo vệ rừng của người dân là quan trọng, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về rừng, PCCCR được chỉ đạo thường xuyên. Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, ngành kiểm lâm luôn chú trọng nâng cao chất lượng tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú đến từng hộ dân thông qua cán bộ kiểm lâm địa bàn. Để công tác tuyên truyền PCCCR có hiệu quả trong những năm qua lực lượng kiểm lâm đã phát hàng nghìn tờ gấp, lồng ghép nội dung tuyên truyền tại các khu dân cư, tổ chức các lớp tập huấn… về nội dung bảo vệ, PCCCR cho các chủ rừng, người dân, học sinh ở các xã trọng điểm về rừng. Thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về rừng đã tạo sự chuyển biến tích cực tới cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương nhất là nhân dân vùng sâu, vùng xa nơi có nhiều rừng và đất lâm nghiệp. Bên cạnh đó, công tác dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng, nhất là những thời điểm có nắng nóng, khô hạn kéo dài cũng được ngành kiểm lâm chú trọng, coi là giải pháp phòng cháy cao nhất, giúp theo dõi, cảnh báo để mọi người biết, nêu cao ý thức bảo vệ rừng, có phương án ứng trực và sẵn sàng chữa cháy nếu xảy ra cháy rừng. 

Để công tác bảo vệ, PCCCR thực sự có hiệu quả, lực lượng kiểm lâm cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn, đặc biệt những địa bàn trọng điểm, các khu rừng tự nhiên, địa bàn giáp ranh nơi có nguy cơ cháy rừng cao; đẩy mạnh việc củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng kiểm lâm địa bàn, tổ chức tập huấn nghiệp vụ bảo vệ rừng, PCCCR cho các lực lượng bảo vệ rừng, PCCCR tại cơ sở giúp họ nắm được những biện pháp cơ bản trong PCCCR. Đặc biệt, lực lượng kiểm lâm luôn chú trọng phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương trong công tác PCCCR. 

Nằm trong Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, những năm qua Hạt Kiểm lâm Việt Trì luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc bảo vệ, PCCCR. Ông Nguyễn Văn Viễn – Hạt Trưởng Hạt Kiểm lâm thành phố Việt Trì cho biết: “Hiện tại, đơn vị đang trực tiếp bảo vệ hơn 500ha rừng Quốc gia Đền Hùng, trong đó có gần 33ha vùng bảo vệ nghiêm ngặt. Công tác bảo vệ, PCCCR diễn ra thường xuyên, đặc biệt vào 2 giai đoạn trọng điểm trong năm là dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng vào tháng 3 âm lịch và mùa cao điểm hanh khô. Hằng năm, ngành kiểm lâm phối hợp với các đơn vị liên quan như: Phòng Cảnh sát PCCC, Công an tỉnh; Khu Di tích lịch sử Đền Hùng; Quân khu 2, các xã lân cận… tổ chức diễn tập PCCCR và tham mưu cho Chi cục Kiểm lâm bổ sung, tăng cường lực lượng bảo vệ, tuần tra nhanh chóng phát hiện và xử lý kịp thời nếu xảy ra tình trạng cháy rừng… Vì thế, nhiều năm gần đây rừng Quốc gia Đền Hùng được bảo vệ nghiêm, không xảy ra tình trạng cháy”.

Tuy đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp PCCCR, nhưng do gặp phải những khó khăn nhất định cả khách quan và chủ quan nên hiện trạng cháy rừng cục bộ, rừng sản xuất do khâu xử lý thực bì chưa đảm bảo… vẫn còn xảy ra. Thời gian tới, để “lá phổi xanh” được bảo vệ, bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường tuần tra, dự báo… của lực lượng kiểm lâm; mỗi người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ, PCCCR, đặc biệt những khu vực, địa phương gần rừng.

Lệ Oanh
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close