Thời sự

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thăm và làm việc tại Phú Thọ

Ngày 10-12, đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Vũ Đức Đam – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc tại Phú Thọ về công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tham gia đoàn công tác có các đồng chí: Nguyễn Viết Tiến- Thứ trưởng Bộ Y tế; Phạm Minh Sơn- Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam và đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành, đơn vị liên quan.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Bùi Minh Châu – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Văn Quang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Dương Hoàng Hương – TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Đến thăm Bệnh viện đa khoa tỉnh, Phó Thủ tướng vui mừng được biết, nhờ làm tốt tốt công tác xã hội hóa, cơ sở vật chất của bệnh viện ngày càng khang trang với các trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y, bác sỹ có trình độ cao. Bệnh viện đã thực hiện thành công 100% các kỹ thuật loại 1 và trên 46% các kỹ thuật loại đặc biệt, chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, với sự quan tâm của tỉnh, đến nay, 100% trạm y tế trên địa bàn tỉnh có bác sỹ; 39% trạm y tế đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2011 – 2020. Công tác y tế dự phòng được thực hiện tốt, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được triển khai đảm bảo tiến độ, chất lượng hiệu quả; tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt 99,5%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng giảm còn 14,6%; các bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, không có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn…

Phó Thủ tướng khẳng định: Những kết quả mà ngành Y tế Phú Thọ đạt được là tiền đề quan trọng để thực hiện mục tiêu lâu dài trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đó chính là phải lập sổ theo dõi sức khỏe đối với mỗi người dân trên địa bàn để họ đều được bác sỹ tư vấn khám chữa bệnh, chăm sóc tốt hơn nữa sức khỏe ngay từ ban đầu.
Để đạt được mục tiêu này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các sở, ban, ngành của tỉnh đã trao đổi, thảo luận các nội dung liên quan đến cơ chế chính sách, cách thức tổ chức, phương án triển khai, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến BHYT.

Dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Văn Quang, các Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Phú Thọ thống nhất cam kết phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách cùng thực hiện mục tiêu lập sổ theo dõi sức khỏe cho từng người dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chính quyền địa phương cần tiếp tục chỉ đạo ngành Y tế nghiên cứu, xây dựng đề án và tiến hành mô hình y tế hạch toán độc lập; đổi mới mạnh mẽ các dịch vụ công, đáp ứng thật tốt nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân; nghiên cứu, có cơ chế thực hiện các giải pháp mở rộng diện bao phủ của BHYT. Thực hiện việc lập hồ sơ và tin học hóa việc quản lý hồ sơ theo dõi sức khỏe của người dân trên địa bàn; cân đối, phân bổ nguồn quỹ bảo hiểm; tăng cường năng lực cho y tế cơ sở địa phương nhằm nâng cao chất lượng, khám chữa bệnh cho người dân ở bất kỳ cơ sở y tế nào chứ không nhất thiết phải theo tuyến. Đẩy mạnh hợp tác công, tư; làm tốt công tác y tế dự phòng, y tế học đường cũng như tiếp tục hoàn thiện cơ chế quản lý, nâng cao hơn chất lượng khám, chữa bệnh ở tất cả các tuyến…

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ và cá nhân đồng chí Phó Thủ tướng cũng như các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương. Đồng chí khẳng định, Phú Thọ sẽ tập trung chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện có hiệu quả ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính Phủ; đồng thời mong muốn trong thời gian tới, Phú Thọ tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa để kinh tế – xã hội ngày càng phát triển, đời sống người dân, trong đó có việc chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được cải thiện, nâng cao.

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Phú Thọ đã tới thăm hỏi sức khỏe người dân và các y, bác sỹ đang khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Khê và tới thăm hỏi, động viên cán bộ y, bác sỹ, tìm hiểu hoạt động của Trạm y tế xã Yên Tập.

Back to top button
Close