Xã hội

Phát huy vai trò, trách nhiệm của người làm báo khi tham gia mạng xã hội

PTO – Trong điều kiện xã hội bùng nổ thông tin hiện nay, mạng xã hội trở thành xu thế tiếp nhận và trao đổi thông tin của đại bộ phận công chúng. Nắm bắt lợi thế đó, các phóng viên, nhà báo sử dụng các mạng xã hội để chia sẻ thông tin cho độc giả và cũng là nguồn cung cấp chủ đề mới thu hút bạn đọc. Thế nhưng gần đây, có tình trạng một số nhà báo hoặc người mang danh nhà báo sử dụng mạng xã hội với mục đích cá nhân, phát ngôn gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của người làm báo. Vấn đề đặt ra hiện nay là người làm báo cần có cách ứng xử phù hợp với mạng xã hội để giữ vững vai trò là diễn đàn thông tin, diễn đàn ngôn luận quan trọng trong môi trường truyền thông số.

MXH.jpg
Người làm báo cần cung cấp thông tin chính xác, truyền tỏa cách nhìn, nhận thức đúng đắn cho xã hội (Ảnh minh họa)
Chỉ tính từ năm 2015 đến nay, một số nhà báo đã bị Bộ Thông tin và Truyền thông thu hồi thẻ nhà báo vì những nội dung mà họ đăng tải, chia sẻ trên Facebook. Các sai phạm của các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực báo chí trên mạng xã hội cho thấy, đôi khi sự tiện dụng của mạng xã hội bị lợi dụng, trở thành “sân chơi” cho những động cơ thiếu trong sáng. Đặc biệt có hiện tượng, người làm báo thể hiện quan điểm trên bài viết một đằng nhưng trên mạng xã hội họ lại bày tỏ góc nhìn, quan điểm theo cách khác. Cách làm báo được nhiều người ví von là “hai mặt” này khiến dư luận xã hội không khỏi hoang mang để xác định đâu là thông tin đúng – sai.
Nghề báo là nghề đặc thù. Không giống với người làm ngành nghề khác, khi tham gia vào mạng xã hội, mỗi ý kiến, hành động của người làm báo đều có tác động rất lớn đối với cộng đồng. Chính điều ấy đã đặt ra nhiều thách thức liên quan đến chuyên môn và đạo đức người làm báo.
Nhà báo Đặng Chí Thành – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh cho biết: Trên địa bàn tỉnh hiện có 303 hội viên đang làm việc tại các cơ quan báo chí và các chi hội. Để thực hiện tốt công tác quản lý hoạt động tác nghiệp và làm chủ mạng xã hội của hội viên, Hội Nhà báo tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai đến hội viên các chi hội nhà báo, các cơ quan báo chí những nội dung cơ bản của quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam. Trên cơ sở đó, để mỗi hội viên, nhà báo của tỉnh khi viết trên các ấn phẩm chính thức hay khi tham gia mạng xã hội thì vẫn phải luôn luôn bảo vệ các giá trị tốt đẹp, chống cái xấu, cái ác, vì lợi ích của nhân dân, lợi ích của đất nước và dân tộc. Ngoài tư cách công dân, hội viên, nhà báo với chức trách và nhiệm vụ của mình còn là người dẫn dắt và định hướng dư luận. Điều này đòi hỏi hội viên, nhà báo trong tỉnh đưa thông tin, bày tỏ quan điểm trên mạng xã hội cũng cần nghiêm túc, chuẩn mực như khi tác nghiệp báo chí, bởi có những điều luật pháp không cấm nhưng đạo đức thì không cho phép.
Nhà báo Nguyễn Quốc Hội – Thư ký Tòa soạn Báo Phú Thọ chia sẻ: Trong bối cảnh thông tin trên mạng xã hội đang diễn ra rất mạnh mẽ, thông tin luôn ở tình trạng “thật, giả lẫn lộn”, cái tốt được lan truyền nhanh, nhưng cái xấu, tiêu cực còn lan truyền nhanh hơn. Chính những lúc như thế, rất cần sự tham gia tích cực của những người làm báo, với tư cách cá nhân trên mạng xã hội, đưa ra những thông tin chính xác, khách quan, đã được kiểm chứng để tạo ra một luồng thông tin chính thống chống lại luồng dư luận không đúng, để định hướng thông tin và hạn chế những tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến xã hội.
Trên thực tế, mạng xã hội cũng có không ít ảnh hưởng đến đời sống báo chí, đặc biệt những tờ báo gánh vác nhiệm vụ chính trị định hướng người đọc. Hiện nay, nhiều cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh đã sử dụng mạng xã hội để tăng cường tương tác giữa tòa soạn và bạn đọc, là kênh tuyên truyền có hiệu quả trong việc định hướng dư luận xã hội như Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy với fanpage “Tự hào Đất Tổ”, Báo Phú Thọ với fanpage “Báo Phú Thọ”, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh với fanpage “Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Phú Thọ”…
20190620-124819.jpg
Thời gian qua, Fanpage “Tự hào Đất Tổ” của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy được đưa vào hoạt động góp phần trong việc định hướng dư luận xã hội
Điển hình gần đây là câu chuyện về một nam sinh Trường THPT Phong Châu, huyện Lâm Thao làm 4 nữ sinh cùng lúc có thai hay thông tin về dịch bệnh tại xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến người chăn nuôi trên địa bàn. Các thông tin này nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội với cấp số nhân. Trước tình hình đó, các cơ quan chức năng đã vào cuộc và kết luận những thông tin trên mạng đó không đúng sự thật. Thông qua các kênh truyền thông, nhất là fanpage chính thống của các cơ quan báo chí của tỉnh đã cung cấp, định hướng lại dư luận xã hội. Qua đó, giúp công chúng thấy được bản chất thông tin, sự toàn cảnh, đa chiều của vấn đề để nhận thức đúng đắn.
Có thể nói, dù nhà báo sử dụng mạng xã hội dưới danh nghĩa cá nhân thì cộng đồng sẽ hiểu đấy là quan điểm của nhà báo và ít nhiều là quan điểm của cơ quan báo chí nơi nhà báo đó đang làm việc, độ tin cậy của thông tin sẽ cao hơn. Điều này đòi hỏi nhà báo đưa thông tin, bày tỏ quan điểm trên mạng xã hội cũng cần nghiêm túc, chuẩn mực như khi tác nghiệp báo chí. Dù ở bất cứ đâu, sứ mệnh, bổn phận vẫn là người làm báo, người cung cấp thông tin chính xác, truyền tỏa cách nhìn, nhận thức đúng đắn cho xã hội.
Để trở thành hạt nhân định hướng thông tin trên mạng xã hội, những người làm báo phải phát huy tối đa thế mạnh của báo chí chính thống mà thông tin mạng xã hội không thể có được. Và điều quan trọng nhất, người làm báo tự trau dồi đạo đức nghề nghiệp và nâng cao kỹ năng chuyên môn đủ phẩm chất, bản lĩnh nghề nghiệp, quan tâm đến cái lợi, cái hại của mỗi thông tin trước khi quyết định truyền đi trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội.
Hương Giang

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Back to top button
Close