Kinh tế

Phát huy vai trò kinh tế tập thể

PTO – Khu vực kinh tế tập thể (KTTT) với nòng cốt là các Hợp tác xã (HTX) góp phần huy động các nguồn lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển ngành nghề, xây dựng nông thôn mới. Thực hiện chuyển đổi theo Luật hợp tác xã (HTX) năm 2012, chất lượng hoạt động của các HTX trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến rõ nét, khẳng định được vai trò trong phát triển kinh tế hộ. 

-DSC5341.jpg
Sản phẩm rau an toàn của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Ngân Hà, xã Thanh Minh (thị xã Phú Thọ)
Tính đến tháng 6/2019, khu vực KTTT tỉnh có tổng số 503 HTX, tăng 12 HTX so với cuối năm 2018 và 1.326 tổ hợp tác (THT). Tổng doanh thu của HTX, THT ước đạt 878.507 triệu đồng, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2018. Lợi nhuận bình quân của HTX, THT ước đạt 36,7 triệu đồng, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2018. Khu vực KTTT đã thu hút sự tham gia của 115.579 thành viên, giải quyết việc làm thường xuyên cho 11.415 người với thu nhập bình quân ước đạt 2,7 triệu đồng/người/tháng, tăng 11,9% so với năm 2018.
Theo Luật HTX năm 2012, toàn tỉnh đã có 433 HTX thực hiện chuyển đổi. Do có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế nông nghiệp, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, các HTX kiểu mới sẽ là mô hình phù hợp nhất để khai thác tiềm năng của từng địa phương, tổ chức sản xuất kinh doanh có hiệu quả, làm thay đổi cung cách làm ăn của người nông dân và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.
Trong các loại hình HTX thì HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp chiếm tỷ lệ lớn với trên 340 HTX, thu hút trên 60.000 thành viên tham gia. Các HTX nông nghiệp đã tổ chức được từ 4 – 10 dịch vụ và một nửa trong số đó là dịch vụ phục vụ thành viên phát triển sản xuất. Đối với lĩnh vực khác, các HTX tuy hoạt động còn hạn chế song cũng đã tạo ra ngày càng nhiều việc làm cho người lao động, đặc biệt là lao động nông nhàn. Không ít HTX nhanh chóng thích nghi với cơ chế thị trường, tạo sự liên kết, hợp tác với nhau và với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cao cho thành viên.
IMG-1705.JPG
Thành viên HTX chăn nuôi An Phú chăm sóc gà giống ri lai
Đến thăm khu nuôi gà mía của HTX chăn nuôi An Phú ở xã Địch Quả (huyện Thanh Sơn), chúng tôi thấy khu vực chuồng trại được anh Phạm Quốc Tuân – Giám đốc HTX thiết kế khá quy mô và khoa học. Thành lập từ năm 2016, với 20 thành viên tham gia, hằng năm HTX cung ứng 720 tấn thức ăn và 250.000 gà giống cho các thành viên. Hiện nay, HTX đang tập trung xây dựng vùng chăn nuôi gà ri lai với quy mô trên 1,5 vạn con/lứa theo phương thức nuôi gà thả vườn, cung cấp ra thị trường gà thịt đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Doanh thu của HTX năm 2018 đạt 50 tỷ đồng, lợi nhuận thành viên HTX đạt trên 8 tỷ đồng.
Anh Phạm Quốc Tuân – Giám đốc HTX chăn nuôi An Phú cho biết: HTX áp dụng các biện pháp kỹ thuật đồng bộ trong chăn nuôi gà, đảm bảo an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh nên lượng tiêu thụ ngày càng nhiều. Sản phẩm của HTX cung cấp chủ yếu cho nội tỉnh và ra chợ đầu mối các tỉnh lân cận như: Yên Bái, Vĩnh Phúc, Hà Nội. Gà mía của HTX cũng bắt đầu có thương hiệu với người tiêu dùng, hiện toàn bộ gà ở đây đã được gắn vòng truy xuất nguồn gốc rõ ràng.
Trên đây là một trong nhiều điển hình của HTX hoạt động theo mô hình kiểu mới đem lại hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được thì vẫn còn những hạn chế từ nội tại, kìm hãm thành phần kinh tế này phát triển. Trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh có 100 HTX ngừng hoạt động và 1 HTX có quyết định giải thể. Các HTX giải thể đa số là các HTX chuyên kinh doanh lưới điện hạ áp nông thôn theo chủ trương bàn giao cho ngành điện và HTX dịch vụ thủy lợi. HTX dịch vụ thủy lợi được thành lập khi Nhà nước có chính sách cấp bù thủy lợi phí cho nông dân. Không thể phủ nhận HTX dịch vụ thủy lợi được thành lập đã góp phần tích cực vào việc phục vụ bà con nông dân trong sản xuất, qua đó giúp diện tích sử dụng nước tăng lên, kênh nội đồng được mở rộng. Nhưng trong bối cảnh nền kinh tế luôn có sự cạnh tranh gay gắt như hiện nay, việc một HTX ra đời chỉ trông chờ vào nguồn ngân sách hỗ trợ mà không đa dạng hóa dịch vụ để tăng thu nhập cho thành viên thì rất khó để tồn tại. Đến nay, các HTX nói trên không mở rộng được dịch vụ khác nên việc giải thể như một xu thế tất yếu.
image001_336.jpg
HTX nông nghiệp Sông Lô, thành phố Việt Trì chú trọng triển khai dịch vụ thủy lợi, cung ứng giống, vật tư, hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ sản xuất rau an toàn nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho thành viên
Thực hiện chuyển đổi sang HTX kiểu mới, nhiều HTX còn vướng mắc do hầu hết các vấn đề cốt lõi như vốn quỹ, tài sản, đất đai, công nợ, trách nhiệm và quyền lợi thành viên… chưa được giải quyết một cách triệt để. Nguyên nhân là do cách quản lý trước đây không rõ ràng về sở hữu, xác định tài sản chung, tài sản riêng của HTX. Chỉ khi HTX giải quyết những vấn đề nội tại này một cách dứt điểm, rõ ràng và minh bạch mới thực sự sắp xếp, tổ chức lại hoạt động một cách thực chất theo Luật HTX năm 2012.
Ông Nguyễn Thành Nam – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: HTX muốn phát triển bền vững thì chính các HTX phải tự đổi mới, mở rộng ngành nghề, có phương án kinh doanh hiệu quả. Với xu thế phát triển tích cực, HTX kiểu mới sẽ tạo đột phá phát triển kinh tế. Ở đó, thành viên nhận được sự hỗ trợ rất hiệu quả từ HTX nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, tiếp nhận tối đa các nguồn hỗ trợ của Nhà nước cũng như các nguồn lực của toàn xã hội, có điều kiện để liên kết với doanh nghiệp trong phát triển sản xuất. Khi người dân tự nguyện vào HTX tức là họ đã thấy được những cái lợi hơn khi sản xuất nhỏ lẻ bên ngoài.
Để làm được điều này, các ngành, địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Luật HTX năm 2012 sâu rộng đến các đối tượng là cán bộ, đảng viên nhất là cán bộ nghiệp vụ cấp huyện, cán bộ chủ chốt cấp xã, cán bộ quản lý các HTX và người lao động nhằm nâng cao nhận thức về KTTT. Tăng cường tuyên truyền mô hình hay, cách làm mới để nhân rộng, đồng thời nắm bắt phản ánh khó khăn của các HTX, THT để kịp thời tháo gỡ. Đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các sở, ngành, đoàn thể triển khai các hoạt động hỗ trợ khu vực KTTT, HTX phát triển trên cơ sở giúp họ phát huy nội lực đi đôi với tranh thủ ngoại lực. Rà soát hệ thống các văn bản chỉ đạo, phối hợp đề xuất tham mưu với tỉnh xây dựng, điều chỉnh, bổ sung những chính sách hỗ trợ KTTT, HTX phát triển, gắn với yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.
Liên Linh

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Back to top button
Close