Xã hội

Phát huy vai trò của cựu chiến binh trong thời bình

PTO – Hội CCB tỉnh Phú Thọ hiện nay có trên 111.000 hội viên, sinh hoạt tại trên 3.400 Hội CCB xã; Hội khối, chi hội. Phát huy truyền thống của “Bộ đội Cụ Hồ”, trên mặt trận phát triển kinh tế ngày càng xuất hiện nhiều CCB sản xuất giỏi, tích cực tham gia hoạt động xã hội, hoạt động nhân đạo từ thiện, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh. 

CCB.jpg
Lãnh đạo Hội CCB tỉnh trao quà cho các hộ nghèo xã Yên Lương, huyện Thanh Sơn dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019
CCB Bùi Duy Nghĩa, xã Minh Đài (huyện Tân Sơn) là một trong những tấm gương sản xuất giỏi, nỗ lực vượt khó vươn lên để xây dựng kinh tế gia đình với thu nhập bình quân mỗi năm khoảng trên 500 triệu đồng.
Sinh năm 1952 ở tỉnh Thái Bình. Năm 1970, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng thanh niên Bùi Duy Nghĩa lên đường nhập ngũ, đóng quân tại huyện Thanh Sơn khi đó (nay là huyện Tân Sơn), gắn bó với mảnh đất này kể từ đấy. Đến năm 1975 ông xuất ngũ và tham gia lao động, sản xuất tại địa phương. Năm 2006, sau khi nghỉ hưu, ông đã quyết định vay vốn, đầu tư thành lập Công ty TNHH Trà Khánh Linh chuyên trồng, sản xuất, chế biến chè sạch xuất khẩu. Nhận thấy diện tích đất hoang của xã còn nhiều, ông Nghĩa xin chủ trương của lãnh đạo và bắt tay vào khai hoang, cải tạo đất trồng chè. Sau nhiều năm nỗ lực kiên trì, đến nay, gia đình ông đã có trên 30ha chè khai thác thường xuyên. Sản phẩm chè của công ty đã xuất khẩu sang thị trường 18 nước trên thế giới và khu vực như: Nga, Ba Lan, Malaysia… Công ty đã tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 40 lao động trong xã với thu nhập bình quân mỗi tháng 10 triệu đồng/người. 
Ông Hà Văn Sách – Chủ tịch Hội CCB huyện Tân Sơn cho biết: Hội CCB huyện hiện có trên 5.400 hội viên đang sinh hoạt tại hơn 210 tổ chức, khu dân cư. Trong những năm qua, các CCB của huyện đã tích cực tham gia các phong trào thi đua sản xuất, điển hình như ông Bùi Duy Nghĩa (chi hội xã Minh Đài), ông Phạm Xuân Vinh (chi hội Đồng Tâm), ông Phạm Quang San (chi hội Minh Thanh)… Ngoài hăng hái lao động, sản xuất, các CCB của huyện cũng tích cực tham gia các phong trào nhân đạo, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, các phong trào an ninh Tổ quốc. Bằng những hành động cụ thể, mỗi CCB trở thành tấm gương sáng, gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động, tích cực tham gia xây dựng quê hương.
ongNghia.jpg
CCB Bùi Duy Nghĩa (bên phải) trao đổi với lãnh đạo Hội CCB xã Minh Đài về quy trình sản xuất và chế biến chè sạch xuất khẩu của gia đình
Cũng như CCB Bùi Duy Nghĩa, CCB Nguyễn Mạnh Trí, sinh năm 1965, hội viên Hội CCB xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông là một trong những tấm gương làm kinh tế giỏi, nỗ lực vượt khó vươn lên phát triển kinh tế gia đình với thu nhập bình quân khoảng  600 triệu đồng/năm từ mô hình nuôi gà thịt. 
Sau khi trở về từ quân ngũ, với kiến thức được học tại Trường Đại học Nông nghiệp I, ông đã mạnh dạn mở cửa hàng kinh doanh thuốc thú y tại địa phương. Năm 2017, nhận thấy việc chăn nuôi có nhiều thuận lợi, ông Trí mở thêm trang trại rộng 2,5ha nuôi gà thịt, lợn thịt. Mỗi năm đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng cho gia đình.
Ông Trí chia sẻ: Từ hiệu quả của mô hình chăn nuôi, thời gian tới tôi tiếp tục đầu tư chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, mở rộng thêm việc nuôi cá, trồng cây ăn quả có hiệu quả kinh tế.
Ông Nguyễn Duy Quang – Chủ tịch Hội CCB xã Cổ Tiết cho biết: “Từ mô hình phát triển kinh tế của ông Trí, nhiều hộ gia đình khác cũng đã học theo, mạnh dạn vay vốn để sản xuất, kinh doanh. Nhờ đó, đời sống các hội viên ngày càng được nâng lên, đóng góp cho các phong trào hoạt động của Hội ngày càng phát triển”. 
image005_122.jpg
Hiện nay, trang trại của CCB Nguyễn Mạnh Trí tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động với mức thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng
Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giai đoạn 2014 – 2019, các hội viên Hội CCB trong tỉnh đã hiến trên 300.000m² đất và hàng nghìn mét tường rào, vật kiến trúc và tài sản trên đất. Đóng góp trên 10.000 ngày công và hàng trăm triệu đồng. Điển hình như Hội CCB huyện Cẩm Khê, Tân Sơn, Yên Lập, Phù Ninh, Thanh Sơn, thị xã Phú Thọ,… Các cấp Hội đã vận động cán bộ, hội viên quyên góp ủng hộ các loại quỹ được gần 10 tỷ đồng. Tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ đồng bào miền Trung bị xâm nhập mặn, tặng quà cho gần 14.000 đối tượng người có công, hội viên CCB, gia đình hội viên CCB nhân các ngày lễ, tết và khi không may bị hoạn nạn với số tiền trên 3 tỷ đồng. Hội CCB tỉnh chủ trì phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh Đoàn Thanh niên, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức thăm và tặng quà cho 239 người nghèo tại huyện Tân Sơn và Thanh Sơn với số tiền trị giá 135 triệu đồng; tặng 124 suất học bổng cho các con CCB nghèo vượt khó, học giỏi trị giá 100 triệu đồng; hỗ trợ kinh phí xóa 313 nhà tạm, xây bia tưởng niệm, tu bổ nghĩa trang, hỗ trợ kinh phí cho các gia đình di chuyển hài cốt liệt sỹ, ủng hộ nhân dân nước bạn Lào… với tổng trị giá trên 17 tỷ đồng.
Đại tá Phạm Đức Thọ – Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: “Trưởng thành từ môi trường quân ngũ, mỗi CCB luôn có tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao nên khi tham gia phát triển kinh tế, họ thường có ý thức tự học hỏi, nghiên cứu, trau dồi kiến thức để thực hiện đạt hiệu quả và khi tham gia các phong trào thì họ luôn là những người nhiệt tình, có trách nhiệm. Để tiếp tục động viên các CCB có điều kiện phát triển kinh tế, Hội CCB tỉnh tiếp tục thực hiện vận động, xây dựng quỹ của Hội để giúp hội viên có điều kiện vay vốn; đồng thời phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan, nhất là ngành ngân hàng để có chính sách ưu đãi cho các hội viên khi tham gia vay vốn sản xuất. Đẩy mạnh phong trào CCB giúp nhau làm kinh tế, xóa nhà tạm, dột nát. Khai thác tối đa mọi nguồn lực và chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với đội ngũ CCB. Bên cạnh đó, Hội CCB tỉnh cũng thường xuyên quan tâm, biểu dương kịp thời những hội viên điển hình tiên tiến trong thực hiện các phong trào thi đua”.
Vũ Tuân

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Back to top button
Close