Thời sự

Phát huy vai trò của các cơ quan truyền thông trong việc tuyên truyền, quảng bá góp phần tích cực thúc đẩy phát triển du lịch miền Đất Tổ

 

Hội làng Hùng Lô (thành phố Việt Trì) - một trong những hoạt động văn hóa hấp dẫn thu hút du khách của “thành phố lễ hội”. Ảnh: Quang Bằng
Hội làng Hùng Lô (thành phố Việt Trì) – một trong những hoạt động văn hóa hấp dẫn
thu hút du khách của “thành phố lễ hội”. Ảnh: Quang Bằng

Là mảnh đất cội nguồn của dân tộc- nơi các Vua Hùng chọn làm đất đóng đô và xây dựng nên Nhà nước Văn Lang – Nhà nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam, Phú Thọ sở hữu một kho tàng văn hóa truyền thống vô cùng phong phú gồm các di tích lịch sử Văn hóa, các lễ hội, diễn xướng và văn nghệ dân gian; các hèm tục tập quán, các câu truyện kể, thơ ca… trong đó nổi bật là Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng cùng hai di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại được UNESCO công nhận là “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” và “Hát Xoan Phú Thọ”.  Cùng với đó là các kho tàng tri thức dân ca phong phú về mỹ thuật, các ngành nghề thủ công, y học dân tộc và ẩm thực mang đậm bản sắc văn hóa đất cội nguồn. Ngoài những di sản văn hóa độc đáo, miền Đất Tổ còn được thiên nhiên ưu đãi nhiều cảnh quan kỳ thú, đặc sắc và nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng có thể khai thác phục vụ các loại hình du lịch văn hóa – tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng, trải nghiệm.

Được sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của tỉnh, sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành và các địa phương, đến nay du lịch Phú Thọ đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo bước phát triển rõ nét mở ra nhiều triển vọng để tiếp tục thực hiện các mục tiêu phát triển trong những năm tới.

Tổng nguồn vốn huy động cho đầu tư phát triển du lịch giai đoạn 2010 – 2015 tăng gần 5 lần so với giai đoạn 2006 – 2010 giúp Phú Thọ cơ bản hình thành được các khu du lịch trọng điểm tại Việt Trì, Thanh Thủy, Tân Sơn, Hạ Hòa với những sản phẩm du lịch đặc trưng như: Du lịch văn hóa tâm linh (Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Đền Mẫu Âu Cơ gắn với hai di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại là Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ); du lịch nghỉ dưỡng (Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy); du lịch sinh thái, trải nghiệm (Vườn Quốc gia Xuân Sơn – huyện Tân Sơn; Đầm Ao Châu – Hạ Hòa), từ đó từng bước xây dựng các tour, tuyến du lịch nội tỉnh và liên tỉnh. Số lượng khách đến tham quan du lịch và thực hành tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã tăng đột biến, thu hút từ 6 – 7 triệu lượt khách mỗi năm. Cùng với đó, doanh thu du lịch dịch vụ năm 2015 đạt 2.166 tỷ đồng, tăng hơn 2 lần so với Nghị quyết của tỉnh đề ra góp phần quan trọng nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân và du khách.  Đặc biệt tỉnh đã thực hiện được chủ trương phát triển du lịch gắn với giữ gìn, bảo tồn, phát huy tốt giá trị văn hóa vùng Đất Tổ, giữ gìn môi trường sinh thái tự nhiên, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không để xảy ra các vấn đề phức tạp tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn.
Hiệu quả phát triển du lịch đạt được thời gian qua có vai trò không nhỏ của các cơ quan truyền thông trên địa bàn. Với chức năng và nhiệm vụ là tuyên truyền, giáo dục, định hướng ý thức và dư luận xã hội, trong những năm qua các cơ quan báo chí Phú Thọ đã luôn bám sát định hướng tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng bộ và chính quyền địa phương về phát triển du lịch. Mỗi cơ quan báo chí trong tỉnh đều có các chuyên trang, chuyên mục riêng về du lịch như: Các chuyên mục “Du lịch – Lễ hội”, “Đất và người Phú Thọ”, “Về miền đất cội nguồn” của Báo Phú Thọ; chuyên đề “Không gian văn hóa”, “Đất cội nguồn” của Đài PTTH tỉnh; chuyên trang “Du lịch” của Cổng Thông tin điện tử… Thông qua các chuyên đề, chuyên mục về du lịch, báo chí Phú Thọ không chỉ thông tin đầy đủ cho du khách về những nét đẹp văn hóa của địa phương mà còn cung cấp cho nhân dân những kiến thức cơ bản, những hiểu biết nhất định về chương trình phát triển du lịch của tỉnh, các loại hình du lịch đang phát triển trên địa bàn, giới thiệu những làng nghề truyền thống, lễ hội đặc trưng hay những quy định của pháp luật về hoạt động du lịch… Báo chí cũng đã tuyên truyền những mô hình, gương điển hình tiên tiến, các tổ chức và cá nhân tiêu biểu năng động, sáng tạo trong hoạt động du lịch. Với đặc thù của từng loại hình báo chí, mỗi cơ quan lại có cách tiếp cận và thể hiện về du lịch rất riêng. Nhờ đó, thông tin tuyên truyền hoạt động du lịch luôn đa dạng, phong phú từ thể loại đến các lĩnh vực phản ánh. Báo chí đã chủ động bám sát thực tiễn, phản ánh đầy đủ, trung thực, khách quan mọi lĩnh vực hoạt động du lịch cả những thành tựu cũng như những khó khăn, hạn chế, góp phần đề xuất được các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho những vấn đề nan giải của hoạt động du lịch như: Xây dựng sản phẩm du lịch; du lịch có trách nhiệm; gắn du lịch với phát triển kinh tế bền vững… Qua đó nhiều tiềm năng mới của du lịch Phú Thọ được quảng bá như: Các giá trị cảnh quan thiên nhiên cũng như giá trị đặc sắc của văn hóa cộng đồng người Dao, người Mường tại vùng lõi Vườn Quốc gia Xuân Sơn trong phát triển sản phẩm du lịch khám phá, du lịch cộng đồng, trải nghiệm phục vụ du khách; các làng nghề truyền thống về nông sản, sản vật đặc trưng của tỉnh thành điểm tham quan du lịch như: Bưởi Đoan Hùng, làng nón lá Gia Thanh ở Phù Ninh, làng nông sản tại Thanh Thủy, Việt Trì…

Tập trung tuyên truyền hoạt động du lịch, Báo chí Phú Thọ đã phối hợp lồng ghép tuyên truyền gắn phát triển du lịch với các hoạt động văn hóa, kinh tế xã hội. Báo chí đã tích cực tuyên truyền việc xây dựng quảng bá các sản phẩm du lịch trên cơ sở khai thác phát huy các giá trị di sản văn hóa, hoặc tuyên truyền hoạt động kinh tế gắn với phát triển du lịch như hoạt động làng nghề trở thành các điểm tham quan, quy hoạch vùng sản xuất nông sản thành sản phẩm hàng hóa du lịch đặc thù. Đặc biệt, hoạt động truyền thông đã đóng vai trò tích cực trong tuyên truyền, quảng bá đưa hai di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ và Hát Xoan Phú Thọ đến với đông đảo bạn đọc, du khách cả trong và ngoài nước. Vì thế, không chỉ sử dụng bài viết của đội ngũ phóng viên trong tỉnh, các cơ quan báo chí còn kết nối với một đội ngũ hùng hậu các chuyên gia về du lịch, các nhà nghiên cứu, nhà sử học, văn hóa dân gian như Nguyễn Khắc Xương, Lê Văn Lan, Nguyễn Thị Lý, Dương Huy Thiện, Phạm Bá Khiêm… để đặt những bài viết nghiên cứu chuyên sâu về văn hóa và du lịch Đất Tổ. Có thể thấy công tác thông tin, tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch ở Phú Thọ ngày càng được đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả hơn hướng vào trọng tâm, trọng điểm góp phần thu hút một số dự án có ý nghĩa lan tỏa, thúc đẩy du lịch phát triển. Thông qua công tác truyền thông, hình ảnh Đất Tổ với những tiềm năng hấp dẫn được đông đảo bạn bè và các nhà đầu tư biết đến nhiều hơn, tạo được ấn tượng tốt đẹp hơn với du khách trong nước và quốc tế.

Tuy có nhiều đóng góp tích cực song công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch trên các phương tiện truyền thông vẫn còn những hạn chế cần khắc phục: Đó là các chương trình, chuyên mục du lịch còn thiếu tính phát hiện, đề xuất phương hướng giải quyết những vấn đề quan trọng, bức xúc trong phát triển du lịch nên hiệu quả chưa cao; các cơ quan báo chí chưa xây dựng được kế hoạch truyền thông tổng thể, mang tính chiến lược, lâu dài; hoạt động tuyên truyền mới dừng lại ở mức độ phản ánh, chưa kiến giải được những nguyên nhân thành công và hạn chế, chưa đề ra giải pháp khắc phục và đưa ra những bài học kinh nghiệm; kiến thức về lĩnh vực du lịch của một số phóng viên còn hạn chế… đã ảnh hưởng không nhỏ tới công tác tuyên truyền du lịch của báo chí Phú Thọ.

Để cụ thể hóa các Nghị quyết phát triển du lịch của tỉnh, đặc biệt là chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 08- NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, công tác tuyên truyền, quảng bá phát triển du lịch của các cơ quan truyền thông thời gian tới cần tập trung vào những giải pháp như sau:

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, quán triệt sâu rộng trong cán bộ, các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, mang nội dung văn hóa sâu sắc, có tính liên ngành, liên vùng và xã hội hóa cao, đem lại hiệu quả tích cực cho phát triển kinh tế – xã hội, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo nhiều việc làm, xóa đói giảm nghèo; nâng cao dân trí, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản văn hóa dân tộc; xây dựng và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Phú Thọ năng động, thân thiện và hòa bình. Tăng cường việc tuyên truyền, phổ biến, vận động nhân dân tự giác và tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, tích cực tham gia xây dựng điểm đến An toàn – Thân thiện – Chất lượng; tăng cường thực hiện nếp sống văn minh, lịch sự, tôn trọng pháp luật; xây dựng phong trào ứng xử văn minh, có thái độ cởi mở, chân thành đối với khách du lịch.

Chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền mang tính chiến lược và phân bổ hợp lý về địa điểm, thời gian, thời lượng tuyên truyền. Xây dựng đội ngũ nhà báo chuyên trách tuyên truyền về du lịch của địa phương. Thường xuyên mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về phát triển du lịch cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên. Tăng cường các chuyên trang, chuyên mục về phát triển du lịch có chất lượng cao, tiếp tục đổi mới cách trình bày, hình thức thể hiện, kết cấu và chất lượng in ấn của các sản phẩm báo chí để tăng sức hấp dẫn đối với bạn đọc. Xây dựng và tổ chức đội ngũ cộng tác viên rộng khắp để thu hút trí tuệ của toàn xã hội, nhằm nâng cao chất lượng thông tin, tăng cường tính phong phú và đa dạng của thông tin báo chí. Liên kết với các phương tiện thông tin đại chúng trong nước, mở rộng và khai thác tốt các trang website hiện có để tuyên truyền, quảng bá du lịch tỉnh nhà.

Hoàng Việt Anh
Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

.

Back to top button
Close