Đời Sống

Ông Thường tư pháp

PTO – Đến xã Ngọc Đồng, huyện Yên Lập hỏi ông Nguyễn Đức Thường – Cán bộ Tư pháp xã thì không ai là không biết bởi sự tận tâm, trách nhiệm, nhiệt tình của ông trong công việc.

o-thuong-nd.jpg
Ông Nguyễn Đức Thường – cán bộ Tư pháp xã Ngọc Đồng
Đã hết giờ làm việc theo quy định nhưng tại trụ sở UBND xã Ngọc Đồng vẫn còn khá đông người dân đến giao dịch công việc. Lau vội những giọt mồ hôi trên trán, ông Nguyễn Đức Thường tươi cười lần lượt giải quyết thủ tục cho từng người. Đối với những trường hợp thiếu giấy tờ hoặc hồ sơ có sai sót ông lại kiên nhẫn hướng dẫn cụ thể để họ bổ sung, hoàn thiện.
Sinh năm 1967, qua 23 năm làm công tác tư pháp, ông Nguyễn Đức Thường vẫn giữ cho mình tác phong thân thiện, hòa nhã khi tiếp xúc với người dân. Dù trong trường hợp nào, ông cũng đều tự nhủ bản thân rằng mình là người phục vụ nhân dân, phải giữ thái độ phục vụ niềm nở, giải quyết công việc sao cho nhanh chóng, đúng pháp luật, không gây phiền hà, nhũng nhiễu để người dân không còn tâm lý e ngại mỗi khi có công việc liên quan đến tư pháp phải đến thực hiện tại UBND xã. 
Ông chia sẻ: Người làm công tác tư pháp ngoài việc nắm vững chuyên môn thì cần phải nhiệt tình, thận trọng trong quá trình xử lý công việc để không xảy ra sai sót hay nhầm lẫn bởi các giấy tờ trong lĩnh vực tư pháp đều rất quan trọng đối với mỗi con người.
Khi mới được giao làm công tác tư pháp, công việc mới mẻ trong khi bản thân chưa có kinh nghiệm, chưa được đào tạo bài bản về lĩnh vực này, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ  hạn chế nên ông Thường cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên với tinh thần trách nhiệm với công việc, sự ham học hỏi, ông đã tự tìm tòi, học tập, nghiên cứu, trau dồi kiến thức để nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng nhu cầu công việc.
“Trước kia công việc của cán bộ tư pháp chủ yếu là đăng ký quản lý hộ tịch, tuy nhiên những năm gần đây công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, tuyên truyền hòa giải ở cơ sở cũng là một nhiệm vụ quan trọng. Để thực hiện được nhiệm vụ này đòi hỏi cán bộ tư pháp không những phải chắc kiến thức, vững chuyên môn mà còn phải là người gần gũi với bà con nhân dân để nắm bắt tâm tư và chuyển tải các quy định của pháp luật đến với họ, giúp người dân hiểu đúng và sống theo Hiến pháp và pháp luật” – Ông Thường cho biết.
Cán bộ tư pháp là “cánh tay” đắc lực của chính quyền địa phương về các vấn đề liên quan đến pháp luật. Hằng năm, dựa trên kế hoạch của UBND xã, ông Thường đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho toàn bộ người dân trong xã, trong đó chú trọng tuyên truyền cho những đối tượng có nguy cơ vi phạm pháp luật cao. Ngoài làm tốt công việc chuyên môn, ông Thường luôn được người dân tin cậy tìm đến mỗi khi cần tư vấn pháp luật. Dù công việc có vất vả nhưng ông luôn cảm thấy vui vì bản thân đã giúp ích được cho bà con. Cũng chính bởi sự tín nhiệm của người dân dành cho người cán bộ tư pháp này mà từ năm 1996 đến nay ông Nguyễn Đức Thường được người dân tín nhiệm bầu làm đại biểu HĐND xã. Hiện ông đang đảm nhiệm vai trò là Trưởng Ban pháp chế HĐND xã Ngọc Đồng.
Là một xã miền núi nghèo cách xa trung tâm huyện hơn 20km, Ngọc Đồng có tỷ lệ đồng bào dân tộc Mường ở xã Ngọc Đồng chiếm 78% dân số; trình độ dân trí vẫn còn nhiều hạn chế. Nhờ sự hiểu biết, năng nổ, nhiệt tình của ông Thường, nhất là trong việc đổi mới các hình thức tuyên truyền mà những năm gần đây nhận thức của người dân về chính sách pháp luật được nâng lên, số vụ việc hòa giải thành công tại xã Ngọc Đồng luôn đạt trên 99%. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; không còn tình trạng tảo hôn, khai sinh quá hạn, khiếu kiện vượt cấp, kéo dài.
Ông Nguyễn Thanh Xuân – Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Yên Lập cho biết: Ông Nguyễn Đức Thường là một cán bộ tư pháp xã tiêu biểu của huyện Yên Lập. Không chỉ có chuyên môn tốt, giàu kinh nghiệm, tận tụy với công việc, ông Thường còn luôn nỗ lực học hỏi để tiếp cận và sử dụng tốt những phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin mới trong thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, ông còn nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm công tác chuyên môn cho nhiều cán bộ tư pháp ở những xã khác. Công tác tại một xã nghèo miền núi, công việc gặp nhiều trở ngại nhưng ông Thường đã luôn kiên trì, tận tâm, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được người dân mến mộ, tin tưởng.
Huyền Trang

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Back to top button
Close