Xã hội

Những hoạt động nghĩa tình, trách nhiệm

img-2218-1597046104
Nhờ được vay vốn của Hội Nạn nhân CĐDC/D xã Vĩnh Lại, gia đình bà Vũ Thị Chung, vợ của thương binh hạng 2/4- nạn nhân nhiễm CĐDC/D Trần Đăng Ninh, khu 10 có điều kiện đầu tư chăn nuôi, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống

PTO – Những năm qua, hoạt động của Hội Nạn nhân chất độc da cam/Đioxin huyện Lâm Thao luôn hướng đến những gia đình nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn để động viên, giúp đỡ bằng những việc làm thiết thực, nghĩa tình và trách nhiệm. Hội đã tích cực vận động nhân dân, các nhà hảo tâm đóng góp, ủng hộ cả vật chất và tinh thần cùng chăm lo cho các gia đình nạn nhân, tạo điều kiện cho vay vốn phát triển kinh tế giúp họ ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng – Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Đioxin (CĐDC/D) huyện Lâm Thao cho biết: Trên địa bàn huyện Lâm Thao có gần 700 nạn nhân CĐDC/D, trong đó hơn 400 nạn nhân trực tiếp. Phát huy vai trò là tổ chức xã hội – từ thiện, Huyện hội thường xuyên thông tin, tuyên truyền Chỉ thị số 43-CT/TW, ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam; qua đó, vận động các nhà hảo tâm chung tay chăm sóc, giúp đỡ các gia đình nạn nhân một cách thiết thực, hiệu quả.

Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tất cả vì nạn nhân CĐDC/D, cán bộ Hội các cấp đã tổ chức đi nhiều nơi trong và ngoài tỉnh, tranh thủ sự quen biết, bạn bè thân tín, người đồng hương xa quê… để vận động đa dạng các nguồn lực cho công tác chăm sóc nạn nhân, nhất là những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh nặng. Song song với đó, công tác kêu gọi vận động, ủng hộ để chăm sóc nạn nhân da cam trên địa bàn huyện được cấp uỷ, chính quyền các cấp tạo điều kiện thông qua việc duy trì vận động các hộ gia đình, cán bộ, công nhân viên chức trên địa bàn ủng hộ Quỹ bảo trợ nạn nhân da cam. 

Nhờ đó, công tác chăm sóc nạn nhân da cam trên địa bàn ngày càng đi vào chiều sâu. Trong 5 năm (2015- 2019), Huyện đã vận động ủng hộ được hơn 1,1 tỷ đồng, từ số tiền này đã chi tặng quà Tết, ngày Vì nạn nhân CĐDC/D, sửa chữa nhà cửa, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí, hỗ trợ con giống, cho vay phát triển kinh tế…để góp phần xoa dịu nỗi đau da cam cũng như động viên, tạo điều kiện cho các nạn nhân vững tin, nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời, Hội Nạn nhân CĐDC/D huyện cũng vận động được 145 triệu đồng để tặng quà và giúp đỡ nạn nhân da cam có hoàn cảnh khó khăn; các Hội cơ sở vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, đoàn thể trên địa bàn đến thăm, hỏi, trao, tặng quà trực tiếp cho các nạn nhân da cam. 

Không chỉ chung tay xoa dịu, chăm sóc nạn nhân da cam, Hội Nạn nhân CDDC/D huyện còn chú trọng xây dựng quỹ trên tinh thần tự nguyện để cho hội viên vay phát triển kinh tế. Hội Nạn nhân CĐDC/D huyện Lâm Thao hiện có hơn 500 hội viên, với tổng số tiền quỹ đạt gần 450 triệu đồng (trung bình 800.000 đồng/ hội viên) để cho hội viên vay với lãi suất thấp. Điển hình như xã Vĩnh Lại có 54 nạn nhân nhiễm chất độc da cam, trong đó có 39 người là hội viên Hội Nạn nhân CĐDC/D xã, với số tiền quỹ hơn 50 triệu đồng, Hội đã cho 15 lượt hội viên vay quay vòng phát triển kinh tế, nhờ vậy không còn gia đình hội viên nào nằm trong danh sách hộ nghèo; nhiều hộ có kinh tế khá giả như: Lê Xuân Sinh (Khu 4), Trần Đăng Ninh (Khu 10)…Bà Vũ Thị Chung, khu 10, xã Vĩnh Lại bộc bạch: “Gia đình tôi có 2 nạn nhân nhiễm chất độc da cam nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Năm 2017, gia đình được Hội nạn nhân CĐDC/D xã tạo điều kiện cho vay 15 triệu đồng để mua trâu, ngan, vịt, ngỗng phát triển chăn nuôi. Từ đó đến nay, gia đình tôi có thu nhập ổn định, đời sống dần khá hơn”. 

Thời gian tới, Hội Nạn nhân CĐDC/D huyện Lâm Thao tiếp tục chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội, hướng về cơ sở, tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, giúp đỡ nạn nhân CĐDC/D,… tạo mọi điều kiện để nạn nhân da cam được hưởng các chế độ, chính sách của Nhà nước theo quy định; từng bước xã hội hóa việc giúp đỡ, chăm sóc sức khỏe cho nạn nhân; đồng thời làm cầu nối để gắn kết những tấm lòng nhân ái đến với các nạn nhân và gia đình cũng như hỗ trợ, giúp đỡ hội viên vay vốn phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Mộc Trà
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close