Xã hội

Nhớ ngày Bác về thăm

Nhớ ngày Bác về thăm
Cán bộ Công ty Điện lực Phú Thọ giới thiệu hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với cán bộ, công nhân lao động trên công trường xây dựng KCN Việt Trì (ngày 13-4-1959) hiện đang lưu giữ tại phòng truyền thống lưu giữ các kỷ vật của Nhà máy điện Việt Trì.

PTO – Phú Thọ là tỉnh có ngành công nghiệp phát triển tương đối sớm so với các tỉnh trung du miền núi phía Bắc. Trong đó, thực hiện quyết định của Trung ương Đảng về việc xây dựng Khu công nghiệp Việt Trì, tháng 7-1957, Bộ Kiến trúc tiến hành lập kế hoạch khảo sát, nghiên cứu, quy hoạch tổng thể thành phố Việt Trì, trong đó có Khu Công nghiệp Việt Trì – một tổ hợp kinh tế công nghiệp hiện đại, quy mô, tập trung khá lớn các nhà máy như: Điện, Giấy, Hóa chất và một số nhà máy khác.

Sau một thời gian làm việc khẩn trương, quy hoạch tổng thể và xây dựng, năm 1959, tổng số cán bộ công nhân thuộc khu công nghiệp quản lý đã lên tới 4.000 người. Bên cạnh đó, còn có các chuyên gia Trung Quốc, Liên Xô đến hướng dẫn về kỹ thuật và giúp đỡ xây dựng tuốc – bin nhà máy điện… Đặc biệt, 13/4/1959, cán bộ, công nhân đang thi công, xây dựng Khu Công nghiệp Việt Trì đã vinh dự được đón Bác Hồ về thăm. 

Tại đây, nói chuyện với cán bộ, bộ đội, công nhân đang lao động tại công trường, Người nói: “Đây là khu công nghiệp đầu tiên của nước ta. Xưa các Vua Hùng đã chọn làm nơi đóng đô, dựng nước. Nay ta xây dựng Đất Tổ thành một khu công nghiệp to lớn, cơ sở của chủ nghĩa xã hội. Từ đây ta sẽ bắt đầu cho công cuộc xây dựng to lớn của cả đất nước. Vinh dự này là thuộc về các cô, các chú đang xây dựng Đất Tổ… Bác mong các cô, các chú cùng thi đua xây dựng sao cho các nhà máy được ra đời để hoạt động càng sớm càng tốt, để ta có được những sản phẩm tự lực cánh sinh mà ta xưa nay vẫn phải mua của nước ngoài…”. Bác còn ân cần căn dặn: “Phải thực hành tiết kiệm trong xây dựng và sản xuất, phải thắt lưng buộc bụng, cần kiệm để xây dựng chủ nghĩa xã hội, làm cơ sở vững chắc cho cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, phải phát huy tinh thần làm chủ và tích cực học tập nâng cao trình độ, nhất là trình độ quản lý để quản lý nhà máy, quản lý sản xuất tốt”. Người nhấn mạnh: “Cái gì cố gắng thì sẽ thành công”.

t4-4mau02-1554476009
Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH Công nghệ Namuga Phú Thọ (Khu công nghiệp Thụy Vân). Ảnh Hải Anh

Tại Nhà máy điện Phú Thọ, nay thuộc Công ty Điện lực Phú Thọ, trong phòng truyền thống của nhà máy vẫn còn lưu giữ nhiều tư liệu quý về ngày Bác Hồ về thăm năm ấy. Nhớ lời căn dặn của Người, trong những năm qua, cán bộ, công nhân viên ngành điện đã nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh doanh do Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao, đặc biệt là không ngừng đầu tư, nâng cấp, đảm bảo mục tiêu cung cấp điện ổn định, an toàn, đáp ứng nhu cầu về điện cho phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Đảm bảo điện phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh, Công ty Điện lực Phú Thọ đã thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng lưới điện gắn với cải tạo, nâng cao chất lượng điện. Đến nay, Công ty đã có hệ thống lưới điện phát triển rộng khắp. Năm 2018, sản lượng điện thương phẩm là 2,4 tỷ kWh, tăng 11% so với năm 2017, tổn thất điện năng thực hiện năm 2018 là 5,58%, giá bán điện bình quân đạt 1.643,42 đ/kWh. Hiện công ty quản lý 13 TBA 110kV, hơn 3.000 TBA phân phối, 3.300km đường dây trung áp, gần 5.000km đường dây hạ áp với gần 350.000 khách hàng. Thực hiện bán lẻ điện cho 233/253 xã trên địa bàn tỉnh với công suất cực đại Pmax là 458MW. Công ty cũng đang thực hiện cung cấp điện cho 100% xã và trên 99% số hộ dân nông thôn. Cùng với việc phát triển hệ thống lưới điện đảm bảo cung ứng điện năng, Công ty Điện lực Phú Thọ đã triển khai các giải pháp nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, chất lượng điện năng, chăm sóc dịch vụ khách hàng nhằm mang lại sự hài lòng của khách hàng và sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Thành phố Việt Trì – địa phương vinh dự được đón Bác về thăm năm ấy, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, Đảng bộ và nhân dân thành phố đã đồng tâm nhất trí, tích cực khai thác các tiềm năng, lợi thế, tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm để vươn lên. Kết quả, trong những năm gần đây kinh tế – xã hội thành phố không ngừng phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt ở mức cao, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo đúng định hướng phát triển của thành phố, tăng tỷ trọng các ngành dịch vụ, cụ thể: Năm 2018, ngành công nghiệp và xây dựng 54,6%; các ngành dịch vụ 43,7%; ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản 1,8%, giá trị mới tăng bình quân đầu người/năm đạt 85,7 triệu đồng. Hạ tầng đô thị thành phố ngày càng được đầu tư xây dựng đồng bộ, diện mạo thành phố ngày càng hiện đại, sáng, xanh, sạch, bình yên hơn; an ninh trật tự thành phố được bảo đảm; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện kịp thời; chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân thành phố ngày càng nâng lên, 10/10 xã của thành phố hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Thành phố đã hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2018, có 20/20 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch dự toán. Công tác xây dựng và quản lý đô thị thành phố cũng có nhiều tiến bộ. Sự nghiệp văn hoá xã hội phát triển cả về quy mô và chất lượng, an sinh xã hội được bảo đảm. Năm 2018 đã tạo việc làm mới cho 3.700 lao động, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới giảm còn 0,74%.

Ông Nguyễn Văn Vấn – Phó Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì cho biết: Đã trải qua 60 năm từ ngày Bác Hồ về thăm khu công nghiệp Việt Trì. Ôn lại tình cảm và những lời dạy của Người, khắc ghi lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu, Đảng bộ và Nhân dân thành phố xin nguyện kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Người, ra sức học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách của Bác; quyết tâm xây dựng thành phố Việt Trì anh hùng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, xứng tầm là đô thị loại I – trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, khoa học kỹ thuật của quê hương Đất Tổ Vua Hùng, từng bước trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam. 

 Vĩnh Hà
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close